A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Ngày đầu thi THPT quốc gia: Đề thời sự, khó đạt điểm 10

07:40 | 02/07/2015

Trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ thi. Nhiều thí sinh đổ bệnh vẫn cố chịu đau để hoàn thành môn thi

Kết thúc ngày đầu thi THPT quốc gia (1-7), nhiều thí sinh (TS) tại các điểm thi cho biết đề thi toán và ngoại ngữ không quá khó, dễ dàng đạt điểm trung bình để tốt nghiệp. Các giáo viên cũng nhận xét đề thi nằm trong chương trình cơ bản, không đánh đố và phân hóa tốt.

Ánh Viên, dịch Mers-CoV vào đề thi

Thầy Hoàng Đức Đông, Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT Einstein Hà Nội, đánh giá đề thi có yêu cầu rõ ràng, mạch lạc, tập trung vào các kiến thức và kỹ năng cơ bản, phổ kiến thức rộng, 65% kiến thức thuộc chương trình lớp 12, 15% thuộc kiến thức lớp 10, 20% thuộc kiến thức lớp 11. So với đề minh họa thì đề chính thức dễ hơn nhưng vẫn bảo đảm được sự phân hóa. Học sinh trung bình có thể được 5-6 điểm, học sinh khá có thể được 8, học sinh giỏi mới có thể được 9, điểm 10 nhưng không nhiều.

Thầy Nguyễn Tấn Kiệt, giáo viên toán Trường THPT Nhân Việt, cho biết đề bám rất sát chương trình lớp 12 ở 6 câu và không đánh đố học sinh. Ở câu 6a (phần lượng giác) và 6b (phần toán xác suất) thuộc chương trình lớp 10 và 11 nhưng không quá khó. Ở các câu 8, 9, 10 đều mang tính phân loại học sinh khá tốt. “Đề khá phù hợp để xét tốt nghiệp. Còn để xét tuyển vào ĐH tầm điểm phải đạt mức trên 7 điểm và cạnh tranh từng 0,25 điểm trong khoảng từ 6,5 - 8,5 điểm” - thầy Kiệt nhận xét.

Thí sinh xem lại đề thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thí sinh xem lại đề thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tiến sĩ Nguyễn Phú Vinh, Trưởng Khoa Khoa học cơ bản của Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, nhìn nhận các câu có độ khó tăng dần về phía cuối, điều này giúp TS làm bài từ trên xuống dưới theo trình độ của mình. Thầy Nguyễn Duy Hiếu, giáo viên môn toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM, cho rằng với đề thi này, TS dễ dàng có 7 điểm ở 7 câu đầu tiên. Chỉ có 3 câu sau là khó nhưng không khó bằng đề thi ĐH năm ngoái. Kết quả điểm thi môn toán năm nay sẽ rất tốt để xét tốt nghiệp nhưng sẽ khó khăn cho các trường ĐH tốp đầu muốn dùng kết quả để xét tuyển.

Kết thúc buổi thi ngoại ngữ, nhiều TS cho biết đề thi ở mức độ cơ bản, không quá khó. Điểm đáng chú ý là Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cập nhật thông tin về dịch Mers-CoV, “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên, vận động viên đoạt 8 HCV tại SEA Game 28, để làm cho đề thi thêm phần thú vị và mang tính thời sư.

Cụ thể, câu 10, câu 18 (mã đề 194) đề cập đến hội chứng hô hấp Trung Đông MERS-CoV và “kình ngư” Ánh Viên khiến nhiều TS hào hứng vì đây là đề tài khá thời sự, bản thân Ánh Viên được số đông TS ái mộ. Với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt được 5-6 điểm. Học sinh khá có số lượng từ vựng tốt có thể đạt trên 7 điểm.

Cô Nguyễn Trần An, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn - TP HCM, nhận định đề thi năm nay khó so với đề thi tốt nghiệp THPT nhưng rất vừa để xét tuyển ĐH. Cấu trúc đề thi có phần mới là viết với chuyển đổi câu. Trong phần viết nhờ có gợi ý nên giúp TS hiểu được nội dung. Phần chuyển đổi câu, đề thi sử dụng cấu trúc câu khá phức tạp. Phần khó trong bài nằm ở các câu từ vựng, trong ngữ pháp, trong bài đọc điền từ và bài đọc hiểu, đòi hỏi TS phải có số lượng từ vựng khá. Có những câu nếu không đọc kỹ rất có thể bị nhầm lẫn, chẳng hạn như câu 38, câu 16 (mã đề 194).

Nhiều TS bị đình chỉ thi

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, TS dự thi môn toán đạt tỉ lệ 98,68%. Trong ngày thi đầu tiên có 49 TS bị kỷ luật, trong đó 18 TS bị khiển trách và cảnh cáo, 31 TS bị đình chỉ thi. Bộ GD-ĐT cho biết không có cán bộ coi thi nào bị xử lý kỷ luật.

Đáng chú ý là dù đã được phổ biến không mang những vật dụng trái quy định vào phòng thi nhưng vẫn có một số TS cố tình mang theo điện thoại di động. Tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một TS nam (quê ở Nam Định) đang làm bài thì có tiếng chuông tin nhắn. Khi bị giám thị phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi dù chưa sử dụng, TS này gần như ngất xỉu vì căng thẳng. Tại điểm thi Trường ĐH Thành Đô (Hà Nội), một TS cũng bị đình chỉ thi trong giờ thi toán vì lỗi tương tự. Sau khi phát đề làm bài, cán bộ coi thi phát hiện trong túi quần của nam sinh có điện thoại. Mặc dù đang để ở chế độ tắt máy nhưng theo quy định, TS này vẫn bị đình chỉ thi.

Tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, có 1 TS bị động kinh và 1 TS bị viêm ruột thừa không chịu đi cấp cứu mà uống thuốc giảm đau để đi thi. Các bác sĩ trực tại cụm thi xác định TS bị viêm ruột nặng, nguy cơ có thể gục tại phòng thi nên yêu cầu TS đến cơ sở y tế nhưng TS không chịu đi. Cụm thi này đã điều thêm một bác sĩ túc trực tại chỗ đề phòng có sự cố. Sau 2/3 thời gian làm bài thi, TS lên cơn đau dữ dội nên Hội đồng thi đưa TS đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Buổi chiều, TS này quay trở lại phòng thi.

Tại cụm thi của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, có một TS bị bệnh gan, dù cố gắng đi thi nhưng không chịu nổi nên gia đình cho vào bệnh viện. Hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM đã tư vấn cho gia đình đưa TS đi cấp cứu tại bệnh viện cấp huyện trở lên vì TS có học lực giỏi, theo quy chế thì có thể được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Ông Kiều Xuân Thực, ủy viên thường trực Hội đồng thi của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, thông tin thêm 1 TS quê Sơn Tây (Hà Nội) đã phải nhập viện vì đau bụng và không thể dự thi môn toán. Theo kết luận của bệnh viện, TS bị co thắt đường tiêu hóa. Do bị nhẹ nên 10 giờ TS đã có thể về nhà. Hội đồng thi đã hướng dẫn TS và người nhà làm thủ tục để xin xét đặc cách tốt nghiệp theo quy chế. Tuy nhiên, buổi chiều TS này vẫn đến dự thi môn ngoại ngữ.

Coi thi, chấm thi phải nghiêm

Ngày 1-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ coi thi cùng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi của trường. Sau khi thị sát các phòng thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ, thăm hỏi, trò chuyện, động viên các sinh viên tình nguyện và phụ huynh đang chờ con thi dưới trời nắng nóng. Phó Thủ tướng kêu gọi phụ huynh cần tin tưởng vào công tác tổ chức thi năm nay rất nghiêm túc, an toàn, bảo đảm công bằng ở tất cả các cụm thi.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một số điểm thi tại Hà Nội sáng 1-7 Ảnh: YẾN ANH
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một số điểm thi tại Hà Nội sáng 1-7 Ảnh: YẾN ANH

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh công tác coi thi thì chấm thi phải làm nghiêm túc, chặt chẽ. “Sau khi kết thúc kỳ thi, điều người dân quan tâm nhất là chuyện tuyển sinh. Nếu như mọi năm TS tối đa được 6 nguyện vọng thì năm nay nhiều hơn nhưng làm sao cơ hội đó phải nhiều hơn thật sự. Đó là thay đổi căn bản rất nhân văn với TS” - Phó Thủ tướng nói.

TS cùng lớp ngồi cùng phòng thi

Năm nay, do việc sắp xếp phòng thi theo phần mềm của Bộ GD-ĐT nên tại các cụm thi có hiện tượng TS cùng trường, cùng lớp ngồi cùng phòng thi. Sự trùng hợp này có thể dẫn tới việc TS trao đổi, nhìn bài nhau.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, trả lời vấn đề này với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 - cho biết nguyên tắc sắp xếp số báo danh tại các cụm thi do phần mềm, không ai can thiệp được. Do vậy, phản ánh của phóng viên là có nhưng chỉ ở môn thi này chứ sang môn thi khác thì không ngồi chung với nhau nữa. Đây là điểm khác biệt so với các kỳ thi trước khi TS ngồi cố định một chỗ.

Trước lo ngại về tính nghiêm túc trong khâu coi thi tại các cụm thi do các Sở GD-ĐT tổ chức, đặc biệt là các cụm thi miền núi - vùng sâu vùng xa, ông Bùi Văn Ga cho rằng tính trung thực tại các cụm thi bộ đã lưu ý nhiều lần. Các cụm thi có chung quy trình bảo mật đề và chung quy chế. Cụm do các trường ĐH tổ chức thì có sự tham gia hỗ trợ của các sở, các trường THPT; cụm địa phương thì có các trường ĐH tham gia, hỗ trợ nên sẽ bảo đảm khách quan, công bằng.

 

Nam Định: 3 thí sinh tử nạn

Thông tin nhanh từ Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, trong ngày 1-7, đơn vị này đã nhận được thông tin 4 trường hợp TS bị tai nạn giao thông. Trong đó, 3 trường hợp TS bị  tai nạn tử vong, gồm: Trần Thị Hồng Vân (lớp 12B3 Trường THPT Trần Hưng Đạo, dự thi ở cụm thi Đại học Quốc gia Hà Nội), bị tai nạn ngày 30-6;  Nguyễn Thúy Hường (lớp 12A3 Trường THPT Mỹ Lộc) bị tai nạn ngày 9-6; Trần Thị Thu Hà (lớp 12A5 Trường THPT Nguyễn Huệ), bị tai nạn ngày 27-6. Hai em này đều dự thi THPT Quốc gia tại Hà Nội. Ngoài ra, TS Hoàng Phương Nhung (lớp 12B4 Trường THPT Trần Hưng Đạo), bị tai nạn ngày 2-6, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. T.Minh

Bình Định: Đang thi bị mất điện

Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 1-7, tại điểm thi thuộc Trường THCS xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định bất ngờ xảy ra sự cố mất điện. Đến 9 giờ cùng ngày, điểm thi này có điện trở lại.

Ông Phạm Ngọc Ánh, Giám đốc Điện lực Tuy Phước, cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố mất điện là do một đơn vị thi công công trình làm đứt đường dây điện trung thế. Điện lực Tuy Phước đã huy động lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố.

A.Tú

Hà Nội: Sát ngày sinh vẫn đi thi

Tại cụm thi Trường ĐH Thủy lợi (Hà Nội) có 1 TS mang bầu nhưng vẫn đi thi. Trong ngày làm thủ tục dự thi, gia đình có thông báo với hội đồng thi dự kiến thai phụ sẽ sinh từ ngày 30-6 đến ngày 1-7. Tuy nhiên, TS vẫn tham dự đầy đủ cả hai môn thi. Tại điểm thi, nhà trường đã bố trí phòng y tế trực, trong trường cũng có trạm y tế để xử lý kịp thời những trường hợp TS gặp vấn đề về sức khỏe.

Y.Anh

Hải Phòng: Một TS “mất tích”

Trong môn thi đầu tiên, TS Q.C (trú tại Quảng Ninh) tham gia thi tại hội đồng thi khu B, Trường ĐH Hàng hải bị đình chỉ thi vì sử dụng điện thoại trong giờ làm bài. Từ lúc rời phòng thi đến cuối chiều, TS này mất liên lạc với gia đình. Gia đình của C. cũng đã chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội Facebook, đồng thời làm tờ rơi, phát tại khu vực thi để tìm kiếm. Đại diện hội đồng thi cụm thi số 17 ĐH Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng) cho biết TS Q.C bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi. Khi người nhà thông báo mất liên lạc với C., hội đồng thi đã báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh để chỉ đạo phối hợp tìm kiếm.

Tr.Đức

Bay từ Pháp sang tiếp sức mùa thi

 

Charies Maire đang tất bật chuẩn bị đồ ăn phát cho các sĩ tử. Anh: 
MINH HẢI
Charies Maire đang tất bật chuẩn bị đồ ăn phát cho các sĩ tử. Anh: MINH HẢI

 

Trưa 1-7, rất đông phụ huynh và người dân Đà Lạt bất ngờ thấy một thanh niên ngoại quốc đứng phát cơm miễn phí cho TS dự thi THPT tại Đà Lạt. Đó là anh Charies Maire, 22 tuổi, quốc tịch Pháp. Biết thông tin từ ngày 1 đến 4-7, tại Việt Nam diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, anh Charies Maire đã liên hệ với Ban Từ thiện Hội Phật giáo Lâm Đồng ngỏ ý tới Đà Lạt để tham gia tiếp sức mùa thi. Hành động của anh chiếm được cảm tình của đông đảo TS. Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, anh Charies Maire sẽ tới một số địa phương khác tiếp tục tham gia hoạt động từ thiện.    

M.Hải

An Giang: TS đi vệ sinh rồi “trốn” thi

Tại cụm thi An Giang do Sở GD-ĐT An Giang chủ trì, ở buổi thi môn toán có 1 TS xin đi vệ sinh trong thời gian làm bài rồi “trốn” luôn. Cụ thể, sau hơn 2/3 thời gian làm bài, lúc 10 giờ 30 phút có 1 TS xin ra ngoài đi vệ sinh và có cán bộ giám sát hướng dẫn cho TS. Sau 10 phút, 2 cán bộ coi thi phát hiện TS này không trở vào phòng thi. Đến hết giờ làm bài, cán bộ giám sát cũng không tìm thấy TS này. Trưởng điểm thi quyết định lập biên bản xử lý sự việc và tiến hành thu bài thi của TS nhưng không có chữ ký TS vào phiếu thu bài.

C.Linh

Cần Thơ: Đi thi bằng xe quân đội

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, những TS nghèo tại Sóc Trăng lên TP Cần Thơ dự thi được đi bằng xe chuyên dụng của quân đội. Sau khi tham gia xong kỳ thi, ngày 4-7, xe lại rước các em về Sóc Trăng. Theo anh Phan Việt Thái Dương, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn (Tỉnh đoàn Sóc Trăng), Tỉnh đoàn đã phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh huy động 8 xe chuyên dụng của quân đội để đưa 200 TS thuộc gia đình chính sách và khó khăn tham gia dự thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Cần Thơ. Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn trao 200.000 đồng/TS khi đi thi.

C.Linh

YẾN ANH - ĐẶNG TRINH - HUY LÂN

  Nguồn: NLD.com.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ