Honda Daklak T6
Nhân hòa
Toyota Buôn Ma Thuột - M01

Tuyển sinh đại học 2019: Khối ngành sức khỏe sẽ có 2 loại điểm sàn xét tuyển

08:16 | 18/03/2019

Sáng 17/3, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019. Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng đã thông tin về những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và xét tuyển ĐH.

Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, những quy định trong quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh tương đối ổn định do đã có những thay đổi cơ chế tuyển sinh từ 2015 đến nay là 4 năm nên năm nay. Bộ GDĐT chỉ có những thay đổi nhỏ về mặt kỹ thuật. Những sửa đổi nhỏ này để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, nhanh gọn, hiệu quả và độ tin cậy ngày càng tốt hơn.

Những điểm mới trong quy chế thi tuyển sinh năm nay không nhiều. Thứ nhất, đề thi THPT quốc gia năm nay chủ yếu phạm vi kiến Cơ cấu điểm xét tốt nghiệp có thay đổi một chút để đảm bảo công bằng, bình đẳng hơn.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30% để đảm bảo đúng với tính chất của kỳ thi quốc gia. Các em có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề cũng được ưu tiên để đảm bảo giáo dục toàn diện cho các em.

Các quá trình tổ chức thi THPT Quốc gia cũng đảm bảo công bằng hơn. Ví dụ, những thí sinh tự do thì sẽ được sở GDĐT quyết định thi ở một điểm thi nào đó và ngồi cùng với các thí sinh thi xét tốt nghiệp năm nay.

Quá trình tổ chức thi và chấm thi cũng theo xu hướng công bằng hơn, đó là có sự tham gia của các trường ĐH nhiều hơn trong khâu chấm thi nhất là vấn đề thi trắc nghiệm, Bộ sẽ tổ chức thống nhất và có sự tham gia của các trường ĐH. Các trường ĐH ở địa phương nào thì không coi thi tại địa phương đó để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Đó là những vấn đề mới trong quy chế thi THPT quốc gia mà các em cần nắm được.

Năm nay, quy chế tuyển sinh rất ổn định, chỉ có thay đổi đó là đối với thí năm nay khối ngành sức khỏe sẽ có hai loại điểm sàn xét tuyển. Thứ nhất, đối với những thí sinh xét tuyển từ kết quả học tập THPT (xét tuyển học bạ) thì điểm sàn xét tuyển đã được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh. Theo đó, đối với các ngành đào tạo bác sĩ, điểm học bạ phải đạt loại giỏi, các ngành khác đối có cấp chứng chỉ hành nghề như xét nghiệm y học,... phải có lực học loại khá. 

Bà Phụng cũng lưu ý, với những em đã học theo khối, không học toàn diện để đạt học lực giỏi, khá vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào khối ngành sức khỏe bằng điểm thi THPT quốc gia. Hằng năm, các trường đào tạo khối ngành sức khỏe vẫn dùng khoảng trên dưới 80% chỉ tiêu để xét từ điểm thi THPT quốc gia. Cho nên thay đổi này không ảnh hưởng gì đến quá trình chuẩn bị nên các em cứ yên tâm. 

Một thay đổi nhỏ quy chế thi và tuyển sinh năm nay, đó là các em trúng tuyển trường ĐH nào thì phải nộp bản chính Giấy chứng nhận điểm thi vào trường đó. Nếu các em phúc khảo thì phải đổi Giấy chứng nhận điểm thi theo kết quả phúc khảo để nộp vào trường trúng tuyển. Khi đã nộp bản chính Giấy chứng nhận điểm thi vào trường trúng tuyển, thí sinh không được xét tuyển các trường khác nữa.    

Lam Nhi

  nguồn: daiđoanket.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ