Honda Daklak T6
Nhân hòa
Xuan Hoa Foods - M01

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng tích cực tìm đối tác mua nợ xấu

16:39 | 08/11/2018

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát, cập nhật kế hoạch xử lý nợ xấu chi tiết cho từng năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu đẩy mạnh xử lý nợ xấu nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định số 1058 của Thủ tướng phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, các NH thương mại phải rà soát, cập nhật kế hoạch xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 chi tiết từng năm cho giai đoạn từ tháng 8-2017 đến tháng 8-2022, triển khai các phương án, giải pháp xử lý nợ xấu đảm bảo kết quả theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Thống đốc yêu cầu các NH thương mại cập nhật chi tiết các khoản nợ xấu theo từng năm. Ảnh: NLĐ

Các NH phải đánh giá cụ thể từng khoản nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 nhằm nhận diện đầy đủ thực trạng nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ xấu lớn, tài sản đảm bảo cho các khoản vay nợ này, khả năng thu hồi, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ xấu. Trên cơ sở đó, áp dụng toàn diện các giải pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 nhằm xử lý nhanh, hiệu quả các khoản nợ xấu.

Tổ chức tín dụng cần chủ động phối hợp tích cực với chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan công an, tòa án, thi hành án các cấp để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong khi thực hiện các thủ tục hành chính tại địa phương. Thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu theo quy định tại Nghị quyết 42, đặc biệt trong trường hợp khách hành chây ỳ hoặc có thái độ không hợp tác; xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu có liên quan đến các vụ án đang được xử lý tại địa phương theo quy định.

Bên cạnh việc phối hợp tích cực với Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), Thống đốc yêu cầu các NH thương mại tích cực tìm kiến đối tác mua nợ đối với các khoản nợ đã bán cho VAMC và được VAMC ủy quyền bán nợ; đẩy nhanh tiến độ trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt nhằm tất toán trái phiếu trước hạn hoặc đúng thời hạn. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường.

Gần đây, VAMC và các NH thương mại đã liên tục thu giữ tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu là bất động sản để tiến hành xử lý, thu hồi nợ. Chẳng hạn, VAMC vừa có thông báo gửi Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông (TP HCM) về việc giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ. Tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza cao 18 tầng, địa chỉ tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ sở hữu.

Trước đó, VAMC cũng đã thu giữ tài sản bảo đảm là 13 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại cùng lô đất số 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) để xử lý thu hồi nợ xấu theo quy định. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty CP Thành phố Xanh thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của công ty và nhóm 5 khách hàng khác tại NH thương mại.

Số liệu của NHNN, từ năm 2012 đến giữa năm nay, toàn hệ thống đã xử lý được 785.930 tỉ đồng nợ xấu. Nếu tính từ thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực (tháng 8-2017) đến giữa năm nay, tổng nợ xấu xác định theo nghị quyết của toàn hệ thống được xử lý đạt 138.290 tỉ đồng.

T.Phương

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Daklak Tháng 11
   Khánh Toàn

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ