Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Agribank giảm lãi suất cho vay đối với nông dân trồng hồ tiêu

08:05 | 15/05/2019

Trong những năm gần đây, người trồng hồ tiêu thiệt hại nhiều do thiên tai, dịch bệnh và rớt giá. Agribank cùng ngành ngân hàng triển khai nhiều giải pháp giúp người nông dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Người trồng hồ tiêu sẽ được Agribank giảm lãi suất cho vay

Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước lân cận cũng mở rộng diện tích trồng tiêu, cung vượt quá cầu do đó giá hồ tiêu đã liên tục sụt giảm trong hai năm qua gây thiệt hại không nhỏ cho bà con.

Bên cạnh đó, hồ tiêu còn mắc dịch bệnh chết hàng loạt khiến cuộc sống người trồng tiêu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Không ít người lâm vào hoàn cảnh nợ nần phải đi nơi khác làm ăn. Riêng tại tỉnh Gia Lai, diện tích hồ tiêu được trồng là 16.026 ha. Trong đó diện tích hồ tiêu bị thiệt hại trên địa bàn là 6.417 ha, chiếm 40,0% tổng diện tích hồ tiêu được trồng trên địa bàn tỉnh.

Đến cuối tháng 4/2019, dư nợ cho vay trồng, chăm sóc hồ tiêu là 3.724 tỷ đồng, chiếm 4,2% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn. Trong đó, dư nợ ngắn hạn là 2.665 tỷ đồng; trung và dài hạn 1.059 tỷ đồng. Nợ xấu 451 tỷ đồng, chiếm 12,1% dư nợ cho vay trồng, chăm sóc hồ tiêu. Số khách hàng còn dư nợ 18.888 khách hàng.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú làm việc với UBND tỉnh Gia Lai và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trồng hồ tiêu.

Mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã có buổi làm việc cùng UBND tỉnh Gia Lai và các tổ chức tín dụng tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trồng hồ tiêu tại Gia Lai. Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Phó Thống đốc khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng phối hợp để thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người trồng hồ tiêu bị thiệt hại. Chính quyền địa phương cần chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với ngân hàng đánh giá thực trạng thiệt hại đối với cây hồ tiêu...

Agribank trong thời gian qua đã chủ động tích cực phối hợp cùng các cấp các ngành triển khai nhiều giải pháp cụ thể giúp người nông dân trồng hồ tiêu vượt qua khó khăn ổn định sản xuất. Agribank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng có diện tích hồ tiêu bị thiệt hại.

Cụ thể, tính đến thời điểm 31/3/2019, Agribank chi nhánh Gia Lai đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 502 khách hàng, với dư nợ 233.077 triệu đồng. Khách hàng hầu hết đều đã chuyển đổi dần diện tích trồng hồ tiêu sang đầu tư chăn nuôi và trồng một số loại cây khác như: cà phê, chanh dây, các loại cây ăn trái (bơ, chuối, sầu riêng…).

Agribank tích cực cùng người nông dân trồng hồ tiêu tháo gỡ khó khăn.

Agribank đồng thời tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với các hộ dân bị thiệt hại hồ tiêu (từ 10% xuống 9% đối với ngắn hạn và từ 11-10,5% xuống 10% đối với trung, dài hạn), từ đó người nông dân được chia sẻ giảm bớt khó khăn.

Tính đến thời điểm 31/3/2019, Agribank Gia Lai và Đông Gia Lai đã thực hiện giảm lãi suất cho 40 khách hàng trồng hồ tiêu với dư nợ 39.807 triệu đồng. Bên cạnh đó, đối với 2.318 khách hàng cho vay mới, Agribank đã điều chỉnh lãi suất cho vay thấp hơn. Đây là một trong những hành động tích cực và quan trọng của Agribank trong hành trình chia sẻ khó khăn với người dân, giúp người dân yên tâm vay vốn ngân hàng để sản xuất.

Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước cần cho phép thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay trồng và chăm sóc hồ tiêu bị thiệt hại phù hợp với phương án sản xuất kinh doanh mới và nguồn thu trả nợ của khách hàng, thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ có thể vượt quá thời hạn cho vay vốn ban đầu, giúp khách hàng có điều kiện tiếp tục sản xuất, tái đầu tư và khôi phục vườn cây hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo nguồn thu nhập trả nợ ngân hàng.

DẠ NGÂN

  nguồn: nongnghiep.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai daklak - Tháng 5
   Shopee - A06
   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ