Làng miến Chi Lăng tất bật vào vụ Tết
09:52 | 23/12/2019
Gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, làng nghề sản xuất bún, miến, phở khô truyền thống Chi Lăng (phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) lại nhộn nhịp hẳn lên.
Hầu hết các gia đình đều phải tăng cường nhân lực chạy đua với thời gian để kịp các đơn hàng, phục vụ nhu cầu thị trường.
Nghề sản xuất miến truyền thống Chi Lăng hình thành từ khoảng năm 1980, do những người dân ở một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình… vào lập nghiệp mang theo. Từ năm 2006 trở lại đây, làng nghề này phát triển mạnh, nhiều hộ gia đình đầu tư mua sắm máy móc chuyên dụng, mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm miến gạo, bún sợi, phở khô... Hiện toàn phường đã có trên 50 hộ dân làm nghề, tập trung nhiều nhất tại các tổ dân phố 1, 3, 5, 6 và 7 và đều mang thương hiệu sản phẩm hàng hóa Chi Lăng.
Anh Hà Văn Tuyến, tổ dân phố 6 (phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) đang phơi miến trong nhà có mái che nilon.
Chị Nguyễn Thị Tâm ở tổ dân phố 1 cho biết, nghề làm miến, bún, phở khô ngày nay không còn nặng nhọc, vất vả nữa. Quá trình sản xuất trải qua 4 công đoạn: chọn gạo, ngâm, sau đó vớt ra đưa vào máy cán sợi (tùy theo kích cỡ của sản phẩm), đem phơi nắng chừng nửa ngày là thành phẩm. Ngày nay, sản phẩm miến, bún, phở khô Chi Lăng đã có được thương hiệu khá nổi trên thị trường, đầu ra thuận lợi. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm sạch, an toàn, các hộ làm miến, bún, phở khô Chi Lăng đều có cam kết với chính quyền địa phương là không sử dụng hàn the, thuốc tẩy hay các chất phụ gia độc hại, luôn bảo đảm các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm…
“Miến, bún, phở khô Chi Lăng có được thương hiệu trên thị trường một phần do bí quyết trong cách làm, phần khác có lẽ do được thiên nhiên ưu đãi về nguồn nước, tạo nên độ trắng trong, dai và hương vị đặc trưng của sản phẩm làng nghề Chi Lăng”.
Chị Nguyễn Thị Tâm, tổ dân phố 1, phường Khánh Xuân
|
Nghề làm miến, bún, phở khô Chi Lăng sản xuất quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào khoảng thời gian 2 tháng trước Tết Nguyên đán. Các hộ sản xuất ở đây đều phải làm cật lực mới kịp giao hàng, không khí bận rộn, khẩn trương. Anh Vũ Quốc Phong ở tổ dân phố 1 cho hay, gia đình anh có thâm niên trong nghề này hơn 15 năm nay.
Những tháng trước, hai vợ chồng anh làm mỗi ngày chỉ được khoảng 2 tạ gạo, cho ra sản phẩm khoảng 1,8 tạ, nhưng những tháng cuối năm anh làm tăng lên 4 tạ gạo/ngày và phải thuê thêm 2 nhân công nữa, vừa phơi vừa đóng gói sản phẩm mới kịp. Mặc dù làm ngày, làm đêm nhưng ra đến đâu là hết đến đó. Thời điểm hiện tại có nhiều đơn hàng, nhưng sợ không làm kịp nên gia đình chưa dám nhận thêm.
Gia đình anh Hà Văn Tuyến ở tổ dân phố 6 là một trong những hộ điển hình vươn lên làm giàu nhờ nghề làm miến, bún, phở khô truyền thống. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, trừ chi phí, vợ chồng anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng. Theo anh Tuyến, mặc dù việc sản xuất miến, bún, phở khô trong những năm qua luôn có đầu ra ổn định, song giá cả còn bấp bênh, sản phẩm chủ yếu chỉ bán ở các chợ, cửa hàng nhỏ lẻ. Để khẳng định được thương hiệu và chất lượng cao cho sản phẩm làng nghề truyền thống, anh Tuyến đã đứng ra đề xuất với UBND phường Khánh Xuân thành lập Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng (gọi tắt là HTX). Từ tháng 10-2019, HTX đã chính thức đi vào hoạt động và hiện nay đã có 9 hộ đăng ký tham gia.
Nghề làm miến, bún, phở khô của gia đình anh Vũ Quốc Phong (tổ dân phố 1) đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Theo ông Nguyễn Xuân Thăng, Phó Chủ tịch UBND phường Khánh Xuân, nghề làm bún, miến, phở khô Chi Lăng không những góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp nhiều hộ khá giả. Cùng với làm nghề, nhiều gia đình còn kết hợp chăn nuôi heo, gà để tận dụng nguồn thức ăn từ phụ phẩm dư thừa như nước vo gạo, miến gãy nát… vừa tăng thêm thu nhập, lại bảo đảm khâu vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, làng nghề Chi Lăng còn giải quyết công ăn việc làm cho gần 200 lao động nhàn rỗi ở địa phương với mức thu nhập bình quân mỗi tháng từ 4 - 4,5 triệu đồng/người.
Lê Thành
http://baodaklak.vn/channel/3483/201912/lang-mien-chi-lang-tat-bat-vao-vu-tet-5662358/
Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử
CÁC TIN KHÁC
- Đắk Nông có khung giá đất ở tại đô thị từ loại 1 đến loại 5 tối thiểu 50 ngàn đồng/m2, tối đa là 48 triệu đồng/m2 (23/12/2019)
- Sản phẩm độc đáo của lão nông đam mê cây cảnh (23/12/2019)
- Thu tiền tỷ từ trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê (23/12/2019)
- Đắk Mil kêu gọi đầu tư 13 dự án với số vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng (23/12/2019)
- Cuối tuần giá thịt heo lại tăng mạnh sau vài ngày ổn định (23/12/2019)
- Linkhouse Miền Trung cùng Capital House phát triển đô thị tại Buôn Ma Thuột (23/12/2019)
- Lo ngại chất lượng rau củ quả (23/12/2019)
- Cụm công nghiệp Ea Đar có 3 dự án ngừng hoạt động (23/12/2019)
- Hồ tiêu tìm thêm đường xuất ngoại (21/12/2019)
- Nhập thiết bị y tế, đồ dùng trẻ em từ Trung Quốc, "hô biến" thành hàng Nhật, Hàn (21/12/2019)
- Kiểm tra hàng Tết tại TP. Buôn Ma Thuột (21/12/2019)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04
Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể
- Bùng nổ ưu đãi
- Mừng chi nhánh mới Buôn Ma Thuột: Khai trương giảm sốc- Chào hè cực bốc
- Trải nghiệm Hyundai, nhận ngay ưu đãi tại thị trấn Phước An
- Chương trình Mua Xe Tặng Vàng - Ngập Tràn Ưu Đãi
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 06/05 đến ngày 12/05/2024
- Vòng chung kết U23 châu Á 2024: Mơ về "Kỳ tích Thường Châu"
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- Huyện Krông Bông: Có thêm 5 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
- Đắk Lắk - mảnh đất níu chân nhà đầu tư
- Giá xăng dầu giảm trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5
- Phòng, chống khô hạn nhờ... cây rừng
- Không để bị chiếm quyền kiểm soát thiết bị
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN