A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị hướng dẫn sử dụng đất không thích hợp của dự án cao tốc

08:01 | 16/05/2024

UBND tỉnh vừa có công văn kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn sử dụng đất không thích hợp, đất hữu cơ từ Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột để hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường mỏ vật liệu phục vụ dự án.

Công văn nêu rõ, quá trình thi công dự án cao tốc, khối lượng đất không thích hợp, đất hữu cơ từ hoạt động bóc lớp phủ để thi công nền đường là rất lớn. Công tác đổ thải còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong việc đền bù, thỏa thuận với chủ đất đã làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Thực tế, đơn vị thi công đã đề xuất sử dụng đất hữu cơ, đất không thích hợp trong phạm vi tuyến để phục vụ công tác hoàn nguyên, hoàn thổ mỏ vật liệu đã được cấp phép để phục vụ cho dự án; thu hồi khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các bãi thải để sử dụng cho các công trình đầu tư công của tỉnh.

Điều này vừa giải quyết được nhu cầu đổ đất không thích hợp, đất hữu cơ từ hoạt động bóc lớp phủ để thi công nền đường, vừa cải tạo nền đất của mỏ sau khi kết thúc khai thác để có thể sử dụng canh tác nông nghiệp sau khi cải tạo phục hồi môi trường, hoàn trả mặt bằng.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra một vị trí bãi đổ thải Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đoạn qua huyện Krông Bông

Tuy nhiên, đối chiếu với quy định của pháp luật về khoáng sản và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường, chưa có quy định về việc sử dụng đất thải dôi dư của dự án cao tốc để thực hiện cải tạo phục hồi môi trường đối với các mỏ vật liệu được cấp phép theo cơ chế đặc thù phục vụ dự án cao tốc và thu hồi khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các bãi thải của dự án cao tốc để sử dụng cho các công trình, dự án đầu tư công của tỉnh. 

Do đó, để có cơ sở hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án; trên cơ sở đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường tại Công văn số 1569/STNMT-KS ngày 10/5/2024, UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục thực hiện việc sử dụng đất hữu cơ, đất không thích hợp từ hoạt động bóc lớp phủ trong quá trình thi công nền đường của Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để thực hiện hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường cho mỏ vật liệu phục vụ dự án và thu hồi khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các bãi thải của dự án để sử dụng cho các công trình, dự án đầu tư công của tỉnh. 

 Hoàng Tuyết

Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/kinh-te/202405/tinh-dak-lak-kien-nghi-huong-dan-su-dung-dat-khong-thich-hop-cua-du-an-cao-toc-7d10fd4/

  Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04

   Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ