Lại "nóng" chuyện i-ốt trong chế biến thực phẩm
07:29 | 16/07/2024
Thay vì bắt buộc, Bộ Y tế chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm
Ngày 15-7, tại TP HCM, 6 hội và hiệp hội ngành hàng thực phẩm gồm Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM (FFA), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), Hội Sản xuất nước mắm TP Phú Quốc (Kiên Giang), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT) và Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao đồng tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP (Nghị định 09).
8 năm chưa sửa được quy định
Tại hội thảo, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, cho biết 8 năm trước, Nghị định 09 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm ra đời. Trong đó, điều 6 khoản 1 Nghị định 09 quy định: "Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt; bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". "Chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng cụ thể cho thấy việc sử dụng muối i-ốt trong sản xuất thực phẩm không phù hợp với khoa học và quản lý rủi ro, không phù hợp với thực tiễn cũng như kinh nghiệm quốc tế, gây khó khăn lớn cho sản xuất - kinh doanh. Ngoài ra, quy định này chỉ mới chú ý đến lợi ích bổ sung vi chất cho nhóm người thiếu hụt mà không tính đến nguy cơ cho sức khỏe của nhóm người đã đủ hoặc thừa vi chất" - bà Chi trình bày.
Các doanh nghiệp chế biến hạt điều bị phát sinh nhiều chi phí và rủi ro khi thực hiện Nghị định 09
Chưa kể, i-ốt bổ sung hầu như mất hết trong quá trình chế biến. Các kết quả xét nghiệm đối với hủ tiếu, mì ăn liền của Công ty Acecook, chả giò thịt, thịt heo hầm của Công ty Vissan, xốt gia vị của Công ty TNHH Nam Phương V.N đều không phát hiện được i-ốt trong sản phẩm cuối. "Cộng đồng DN đã rất vui mừng khi ngày 15-5-2018 Chính phủ ban hành Nghị quyết 19/2018/NQ-CP (Nghị quyết 19) chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 theo hướng: bãi bỏ quy định "muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt", "bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích DN chế biến thực phẩm sử dụng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có 2 văn bản chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi Nghị định 09 theo chỉ đạo trong Nghị quyết 19. Thế nhưng, từ đó đến nay, đã qua 3 đời bộ trưởng Bộ Y tế, Nghị định 09 vẫn y nguyên. Mới đây, chúng tôi rất bất ngờ và thất vọng với dự thảo sửa đổi Nghị định 09 của Bộ Y tế, khi hầu như giữ nguyên các quy định bất cập của Nghị định 09" - bà Chi nêu lo ngại.
Các ý kiến trao đổi tại hội thảo đều cho rằng dự thảo của Bộ Y tế chưa thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết 19 là chỉ nên khuyến khích DN chế biến thực phẩm sử dụng, không bắt buộc bổ sung. Dự thảo cũng chưa tính đến nguy cơ tác hại đối với sức khỏe nhóm dân cư đủ và thừa vi chất khi bắt buộc bổ sung đại trà. "Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010, lượng natri cung cấp từ thực phẩm chế biến khác (ngoài nước mắm và mì ăn liền) chỉ chiếm 2% lượng natri ăn vào. Rõ ràng là tỉ lệ nhỏ như vậy không thể có vai trò gì đáng kể trong phòng chống thiếu i-ốt" - chuyên gia Vũ Thế Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn Khoa học Sở An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết.
Bất cập, lãng phí
Ở góc độ DN, nhiều ý kiến phản ánh 8 năm qua, quy định bất hợp lý trên đã gây nhiều khó khăn cho sản xuất - kinh doanh và lãng phí cho ngành chế biến thực phẩm mà đại diện là các lĩnh vực: sản xuất nước mắm, hạt điều, thủy hải sản, mì ăn liền, các sản phẩm từ thịt… phục vụ cho thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết hiện nhiều nước không chấp nhận thực phẩm có bổ sung i-ốt. Nhật Bản, Úc... yêu cầu các DN phải có chứng nhận không sử dụng muối i-ốt mới được xuất khẩu sang nước họ. "Có DN phải đầu tư 2 dây chuyền khác nhau để làm hàng nội địa và xuất khẩu vì thị trường nhập khẩu cấm thành phần i-ốt trong khi làm nội địa buộc phải có" - bà Hạnh dẫn chứng về việc DN mất thời gian và chi phí lớn để thực hiện Nghị định 09.
Ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), phân tích i-ốt rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng nên dù DN có tăng cường i-ốt trong sản phẩm nhưng qua quá trình xử lý nhiệt, tất cả i-ốt đều bị "đốt cháy". "Không riêng Vissan mà các công ty khác cũng không phát hiện i-ốt trong sản phẩm cuối. Ngoài ra, một số sản phẩm còn bị biến đổi màu sắc, mùi vị do sự tác động của i-ốt lên các thành phần nguyên liệu ban đầu" - ông Khoa phản ánh.
Theo tính toán của Vissan, việc dùng muối i-ốt tăng 5% so với sử dụng muối thông thường nhưng lại không có hiệu quả cho khách hàng. Do đó, Vissan kiến nghị bãi bỏ yêu cầu bắt buộc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm, thay vào đó chỉ khuyến khích sử dụng như chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho DN.
Cộng đồng DN thực phẩm và các hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi dự thảo Nghị định 09 dựa trên cơ sở khoa học và quản lý rủi ro, phù hợp với thực tiễn trong nước và thông lệ quốc tế, góp phần vào việc cải thiện sức khỏe nhân dân một cách công bằng, không thiên lệch và tháo gỡ dứt điểm các bất cập đã kéo dài quá lâu, để DN ngành thực phẩm yên tâm sản xuất - kinh doanh và phát triển.
Doanh nghiệp bị vạ lây
Ông Phạm Trung Thành, Trưởng Ban Đối ngoại Công ty CP Acecook Việt Nam, cho hay hiện nay công ty phát sinh khoảng 13,5 tỉ đồng/năm cho việc tránh nhiễm chéo giữa các loại nguyên liệu dùng cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Ngoài ra, DN còn gặp khó khăn trong thủ tục xuất khẩu tới nhiều thị trường có cơ chế kiểm duyệt phức tạp đối với thực phẩm nhập khẩu có bổ sung vi chất sắt, kẽm, i-ốt như: Nhật Bản, Na Uy, Đan Mạch, Philippines, Úc, New Zealand, Hàn Quốc... Khi xuất hàng sang các thị trường này phải kê khai vi chất chi tiết trên bao bì hoặc bổ sung nội dung tem dán làm tốn thêm thời gian và chi phí. "Chúng tôi buộc phải sử dụng nguyên liệu không bổ sung các vi chất dinh dưỡng trên và tổ chức sản xuất riêng biệt với sản phẩm Hảo Hảo nội địa và sản phẩm Hảo Hảo xuất khẩu. Đáng nói, sản phẩm Hảo Hảo cho thị trường nội địa đã bổ sung i-ốt, sắt kẽm lại bị một số công ty thương mại cố tình xuất khẩu, dẫn đến nguy cơ hàng hóa của Acecook vi phạm Luật An toàn thực phẩm của Nhật Bản. Acecook cũng phải đối diện với rủi ro khủng hoảng truyền thông tại thị trường xuất khẩu lẫn nội địa" - ông Thành bày tỏ.
Bài và ảnh: Thanh Nhân
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/lai-nong-chuyen-i-ot-trong-che-bien-thuc-pham-196240715205036627.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh (16/07/2024)
- Đắk Lắk: Tạm giữ nhiều sản phẩm thời trang không rõ nguồn gốc (16/07/2024)
- Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Băn khoăn phương thức quản lý (16/07/2024)
- Để người dân hạnh phúc khi được bay (16/07/2024)
- Thị trường nhà đất đang ấm dần (16/07/2024)
- Phó Thủ tướng: Minh bạch phương án tính giá bán điện cho người dùng (15/07/2024)
- Tại sao hộ kinh doanh ‘chậm lớn’? (15/07/2024)
- Dự án đường tránh TP Buôn Ma Thuột: Thay thế 4 nhà thầu chưa tập trung thi công (15/07/2024)
- Mua bán điện mặt trời mái nhà: Không có chuyện “quay xe” (15/07/2024)
- Giá vàng 'đi ngang' phiên đầu tuần (15/07/2024)
- Cảnh báo lừa đảo qua lợi dụng mã QR (15/07/2024)
Góp ý các dự thảo truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Chiều 26/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đã chủ trì cuộc họp Tiểu ban Truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (gọi tắt là Tiểu ban Truyền thông).
- Đắk Lắk sẽ tổ chức Hội nghị giao thương quốc tế - Kết nối, nâng tầm cà phê Việt
- Các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
- Đắk Lắk có 2 thí sinh tham gia vòng Chung kết Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc” lần thứ VI
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9: Nhiều nội dung, hoạt động hấp dẫn
Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04
Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể
- Bùng nổ ưu đãi
- Mừng chi nhánh mới Buôn Ma Thuột: Khai trương giảm sốc- Chào hè cực bốc
- Trải nghiệm Hyundai, nhận ngay ưu đãi tại thị trấn Phước An
- Chương trình Mua Xe Tặng Vàng - Ngập Tràn Ưu Đãi
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Mỹ phẩm của Công ty TNHH SXTM mỹ phẩm Hải Dương liên tiếp bị thu hồi toàn quốc
- Thả 14.000 con cá giống xuống hồ thủy lợi Ea Drăng
- Lợi ích "kép" từ du lịch - nông nghiệp
- Nợ chồng chất, trường chuyển giao quyền sở hữu
- Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn
- Vé xe khách Tết Ất Tỵ 2025 tăng cao nhất 60%
- Cơ chế điều hành giá xăng dầu: Còn nhiều tranh luận
- Tủ trưng bày bánh Italio – Giải pháp bảo quản và trưng bày bánh kem chuyên nghiệp
- Thủ tướng giao Bộ Công an xác thực danh tính tổ chức, cá nhân bán hàng online
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN