A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Xét xử 16 bị cáo tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: Vì sao 1 phó giám đốc BHXH không phải chịu trách nhiệm?

16:29 | 15/02/2023

Mặc dù ký biên bản họp thẩm định kết quả đấu thầu với vai trò là Tổ phó tổ thẩm định nhưng một Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk không phải chịu trách nhiệm vì không tham gia các công việc của tổ.

Chiều 15-2, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 16 bị cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Đắk Lắk về các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử 16 bị cáo tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: Vì sao 1 phó giám đốc BHXH không phải chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

16 bị cáo được đưa ra xét xử tại phiên tòa vào tháng 9-2022

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục công bố cáo trạng cho thấy do ý thức coi thường pháp luật, động cơ cá nhân nên trong khoảng thời gian từ tháng 4-2014 đến tháng 12-2015 tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, một số người đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chuyển nhóm, bỏ nhóm, thay đổi hàm lượng, thêm mới nhiều mặt hàng thuốc trong đấu thầu, không đúng với tình hình sử dụng thuốc và không đúng quy định về căn cứ lập kế hoạch đấu thầu. 

Mục đích là hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có đủ điều kiện; can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, không xét điều kiện tiên quyết của hồ sơ dự thầu để loại bỏ mặt hàng không đảm bảo tiêu chuẩn dự thầu nhưng vẫn báo cáo sai sự thật kết quả chấm thầu nhằm làm thay đổi hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và thay đổi kết quả đấu thầu đối với gói thầu Generic. Hậu quả, 14 mặt hàng thuốc được xét duyệt và phê duyệt trúng thầu sai nhóm, gây thiệt hại hơn 13,8 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, ông Phạm Hùng Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk, được phân công nhiệm vụ làm Tổ phó tổ thẩm định. Tuy nhiên, tại cuộc họp phân công nhiệm vụ, ông Sơn trình bày vì điều kiện sức khỏe và bận công việc chuyên môn tại cơ quan nên xin phép không tham gia các công việc của Tổ thẩm định và được Tổ trưởng đồng ý. Tổ trưởng Nguyễn Đình Quân đã làm thay các công việc của ông Sơn và chịu trách nhiệm báo cáo lên chủ đầu tư.

Ông Sơn ký biên bản họp về việc thẩm định kết quả đấu thầu gói thầu Generic vào tháng 10-2015 sau khi đã có kết quả phê duyệt nhà thầu để hợp thức hóa về thủ tục, tài liệu và thành phần ghi trong văn bản. Do đó, VKSND nhận định việc ông Sơn không tham gia thực hiện nhiệm vụ của Tổ Thẩm định và ký biên bản nêu trên không phải là nguyên nhân gây hậu quả thiệt hại của kết quả xét thầu.

Ngoài ra, 3 người khác là thành viên thuộc tổ thẩm định, tổ chuyên gia nhưng không tham gia kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật các mặt hàng dự thầu hoặc không được phân công nhiệm vụ nên không chịu trách nhiệm về hậu quả.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Doãn Hữu Long (nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) cho biết quá trình đấu thầu do có sự chưa thống nhất cả 2 tổ thẩm định và tổ chuyên gia nên tiếp tục thành lập thêm một tổ giúp việc. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan nên dẫn đến vi phạm. Ông Long đồng ý với cáo trạng truy tố.

Trước đó, các luật sư đề nghị triệu tập các đại diện: UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Tài chính, BHXH tỉnh Đắk Lắk để làm rõ trách nhiệm. HĐXX ghi nhận các ý kiến của luật sư và cho biết trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nếu cần thiết thì sẽ triệu tập.

Cao Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/xet-xu-16-bi-cao-tai-so-y-te-tinh-dak-lak-vi-sao-1-pho-giam-doc-bhxh-khong-phai-chiu-trach-nhiem-20230215155426899.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ