A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Đắk Nông triệt phá 2 vụ lừa đảo quy mô lớn trên mạng

08:15 | 20/02/2024

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá 2 vụ lừa đảo trên không gian mạng và chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân.

Theo lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông), đơn vị đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Đắk Nông) và các đơn vị liên quan đấu tranh, triệt phá 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Trong đó, với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đố tượng T.Đ.T (SN 1997), trú tại xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đắk Mil khởi tố, tạm giam để điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, tháng 7/2023, T.Đ.T lên mạng xã hội phát hiện tài khoản facebook “TÀI HUỲNH” (chủ tài khoản là anh T ở tỉnh Đắk Lắk) thường xuyên đăng tải bán các mặt hàng dân dụng và có nhiều lượt tương tác với các tài khoản khác.

T.Đ.T đã đăng ký tài khoản facebook giả mạo tên “TÀI HUỲNH” với hình đại diện, hình nền giống với tài khoản thật của anh T để lừa đảo.

Đối tượng T.Đ.T tại cơ quan điều tra Công an huyện Đắk Mil

Sau đó, T.Đ.T sao chép hình ảnh các mặt hàng mà anh T đăng trên trang cá nhân để đăng bài bán hàng trên tài khoản của mình. Khi có khách liên hệ mua hàng, T.Đ.T đưa ra các mức giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường hoặc cho trả góp với lãi suất 0%.

Đồng thời T.Đ.T đưa ra cam kết giả mạo về chất lượng và bao chi phí vận chuyển (nếu ở xa) hoặc nhận hàng tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đây là địa chỉ của anh T đang kinh doanh, mua bán các mặt hàng dân dụng. Mục đích là để dụ dỗ người mua đặt hàng.

T.Đ.T yêu cầu người mua hàng phải chuyển tiền cọc hoặc tiền tạm ứng vào tài khoản ngân hàng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi giao hàng. Thế nhưng, khi nhận được tiền cọc, T.Đ.T không giao hàng như thỏa thuận mà chiếm đoạt để tiêu xài.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2023 - 1/2024, T.Đ.T đã lừa đảo chiếm đoạt của gần 300 người dân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Trong đó, có anh N.V.T, ở huyện Đắk Mil, bị T.Đ.T lừa đảo chiếm đoạt 3 triệu đồng tiền đặt cọc mua điện thoại di động.

Cũng trong thời gian này, Công an huyện Đắk Mil đã phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng do N.H.Q (SN 2004), trú tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thực hiện.

Đây là đối tượng đang bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng khởi tố, tạm giam về hành vi tổ chức cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2023, N.H.Q tìm hiểu và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lập facebook ảo. Q giả danh các chủ tài khoản facebook rồi nhắn tin cho người thân chuyển tiền vào tài khoản mình để đổi ngoại tệ sang tiền Việt Nam.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2023 - 1/2024, N.H.Q đã thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt của 36 người dân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, ông N.V.N, ở huyện Đắk Mil, bị Q lừa đảo chiếm đoạt hơn 83 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với N.H.Q về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Đắk Mil khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác, tránh “sập bẫy” lừa đảo của các đối tượng với thủ đoạn tương tự như trên.

Người dân cần thông báo ai là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên xin liên hệ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, qua Đội Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn, giải quyết.

Hoàng Thanh

Bài viết gốc: https://baodaknong.vn/dak-nong-triet-pha-2-vu-lua-dao-quy-mo-lon-tren-mang-198730.html

  Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ