A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk không thừa nhận việc nhận hoa hồng Việt Á

09:14 | 18/06/2024

Cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm đã vi phạm quy định đấu thầu gây thiệt hại hơn 6,8 tỉ đồng, hưởng lợi hơn 1,3 tỉ đồng.

Ngày 18-6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk và các đồng phạm

Các bị cáo gồm: Trịnh Quang Trí (SN 1971, cựu Giám đốc CDC), ông Trần Thanh Mỹ (SN 1970, cựu Trưởng phòng Tài chính - Kế toán), Đặng Minh Tuyết (SN 1976, cựu Phó trưởng Khoa Xét nghiệm), Trần Thị Nguyên Hằng (SN SN 1980, cựu nhân viên Khoa Xét nghiệm) và bà Đinh Lê Lê Na (SN 1990, cựu nhân viên kinh doanh của Công ty CP Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên).

Tại phiên tòa sơ thẩm, do một số luật sư bào chữa cho các bị cáo và một số người liên quan vắng mặt nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa và thông báo sẽ mở lại vào tháng 7-2024.

Theo nội dung vụ án, triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Trí đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết và Trần Thị Nguyên Hằng liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Các bị cáo lên nhận quyết định hoãn phiên tòa

Lúc này, bà Lê Na đã xin ý kiến của Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Á) về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được ông Việt đồng ý.

Theo hướng dẫn của Lê Na, bà Hằng và ông Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty TNHH An Việt, Công ty CP Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế, Công ty CP Việt Á để ông Trí hoặc ông Lê Phúc, Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk ký. Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, theo chỉ đạo của ông Trí, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho các doanh nghiệp.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng là hơn 6,8 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định trưng cầu giám định thiệt hại tài sản nhưng hết thời hạn điều tra vẫn chưa có kết luận giám định và chưa làm rõ hết các sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Hưởng lợi hơn 1,3 tỉ đồng

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, việc chi tiền % ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt có chính sách chi chiết khấu cho khách hàng khi mua hàng. Tổng số tiền chiết khấu trong 4 gói thầu chuyển vào tài khoản của Lê Na là hơn 2,6 tỉ đồng. Trong đó, Lê Na khai đã chi tiền chiết khấu cho Trịnh Quang Trí khoảng 2,1 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Trịnh Quang Trí không thừa nhận việc nhận tiền từ Đinh Lê Lê Na. Tuy nhiên, tài liệu điều tra thu thập có căn cứ xác định Trí đã nhận số tiền hơn 211 triệu đồng từ Đinh Lê Lê Na. Còn các ông, bà Trần Thị Nguyên Hằng được hưởng lợi hơn 900 triệu đồng, Trần Thanh Mỹ được hưởng lợi 171 triệu đồng, Đặng Minh Tuyết cũng được hưởng lợi 66 triệu đồng.

Số tiền chiết khấu còn lại hơn 1,2 tỉ đồng Na nhận từ Công ty Việt Á không có căn cứ xác định đã chi cho các cá nhân ở CDC Đắk Lắk.

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ