Cá còm kho nghệ, ăn một lần nhớ mãi!
15:14 | 12/07/2022
Cá còm là loại cá nhỏ bằng ngón tay, thường sống dọc theo sông Lam, sông Giăng ở xứ Nghệ. Cá thân dài, thịt chắc, thơm, xương mềm.
Khi đánh bắt về, cá còn tươi được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: Cá còm nấu canh chua, cá còm chiên giòn, cá còm kho... Trong đó, món cá còm kho nghệ được xem là món ăn ngon nhất, lại khá dễ chế biến.
Cá còm kho nghệ bằng nồi đất là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon. Ảnh: HỒNG NHUNG
Cá còm tươi làm sạch, để ráo nước, chiên vàng. Sau đó, xếp riềng thái lát dưới đáy nồi đất để chống bén nồi, lần lượt cho cá lên, trên cùng rải lớp hành tăm và nghệ giã nhuyễn. Cá sau khi ướp khoảng 10-20 phút với nước mắm cốt, mật mía, ớt cùng một số gia vị khác sẽ được đem kho trong khoảng 3 giờ. Trong quá trình kho cá, lửa đun luôn liu riu và không được dùng đũa để đảo cá để tránh bị nát. Cá còm kho nghệ đun trên nồi đất sẽ khử được mùi tanh. Cá sau khi được nấu chín xương cá mềm, thịt cá chắc, giữ được mùi thơm của cá. Nồi cá kho có màu vàng của nghệ nên rất bắt mắt, có vị thơm của hành tăm, vị ngọt của mật mía, vị đậm đà của nước mắm cốt. Khi nồi cá chín, hãy cắt ít lá nghệ tươi, cho thêm ít mỡ heo để tạo nên độ bóng, vị thơm ngon của nồi cá.
Món cá còm kho nghệ chỉ thực sự thơm ngon khi đun bằng than củi, đặc biệt là được nấu trong nồi đất lấy từ làng nghề nồi đất ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Tại Nghệ An, đặc sản cá còm kho nghệ được bán nhiều tại huyện Anh Sơn, Nghệ An. Từ huyện miền núi này, món cá còm đặc sản được vận chuyển tới nhiều nơi trong và ngoài nước. Chị Hồ Thị Nhung, chủ nhà hàng Lam Nhung (xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn) cho biết hiện một nồi cá còm được bán với giá khoảng 110.000 đồng. Do cá thơm ngon nên không chỉ người dân ở Nghệ An mà nhiều địa phương khác như Hà Nội, TP HCM và cả nước ngoài cũng gọi điện đặt mua.
Đức Ngọc
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/ca-com-kho-nghe-an-mot-lan-nho-mai-2022061722034121.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Bún sườn chua đánh tan nắng nóng (15/07/2022)
- Món ngon của quê nhà (15/07/2022)
- Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác (14/07/2022)
- Nồng nàn men rượu cần (14/07/2022)
- "Lủng nồi" với gà kho mắm thơm (13/07/2022)
- Ngọt ngon nấm mối Tây Nguyên (11/07/2022)
- Gỏi kiến vàng trứ danh của người Rơ Măm (09/07/2022)
- Bò nướng lụi chấm muối kiến vàng (08/07/2022)
- Lẩu gà lá sâm - món ngon không thể cưỡng (07/07/2022)
- Đậm đà muối kiến vàng của người Jrai (06/07/2022)
- Gà hấp lá sen: Thơm ngon, ngọt bùi (02/07/2022)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP hai tỉnh Đắk Lắk và Hòa Bình
- Vòng chung kết Cúp bóng đá 7 người quốc gia 2024: Kỳ vọng hai đại diện của Ðắk Lắk
- “Xe dù, bến cóc” náo loạn nội thành
- Độc đáo bánh tráng hạt kơ nia
- Ðọc sách bằng trí tuệ nhân tạo, nên chăng?
- Quốc hội thống nhất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025
- 2 phương án về quyền mua xăng dầu của thương nhân phân phối
- Hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định
- Giá cà phê xác lập kỷ lục mới: Nông dân hưởng lợi, doanh nghiệp gặp nhiều áp lực
- Kỳ họp thứ Chín, HĐND tỉnh khóa X: Sẽ xem xét, đánh giá 93 nội dung thông báo, báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN