Honda daklak A01-2021
Phố Đông Land - A02
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016: Tăng quyền tự quyết cho các trường đại học

09:05 | 23/10/2015

Ngày 22-10, tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 của khối ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT tổ chức lấy ý kiến về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016 và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13, 14 và 15-6 (năm 2015 thi vào đầu tháng 7) nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. Năm 2016 tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi. Sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT. Thay vì chỉ có 6 cửa thông qua 1 cổng công bố kết quả duy nhất như năm 2015 thì năm 2016 Bộ sẽ tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua. 

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm thi Đại học Tây Nguyên. Ảnh: tư liệu

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm thi Đại học Tây Nguyên. Ảnh: Tư liệu

Bộ dự kiến điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn, không để tình trạng cho phép cộng điểm quá nhiều tại một số khu vực ưu tiên như hiện nay. Bộ cũng tiếp tục khuyến khích các trường thực hiện phương án tuyển sinh riêng tiếp tục xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT chỉ quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh; quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đầu vào, Bộ có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường, mỗi đợt từ 5-7 ngày.

Điều chỉnh mới nữa của kỳ thi là Bộ GD-ĐT cho phép các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh; các nhóm trường (đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường ĐH có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015) có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường. Thí sinh căn cứ kết quả thi của mình và quy định của cơ sở đào tạo để đăng ký xét tuyển trực tuyến qua mạng, qua bưu điện, tại trường THPT của Sở GD-ĐT hoặc tại trường.

Đây là những điều chỉnh của Bộ về cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016. Nhiều quy định đã thông thoáng hơn, trao quyền tự quyết trong đăng ký xét tuyển hơn cho các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên Bộ vẫn đề nghị các trường ĐH, CĐ, các Sở GD-ĐT, các chuyên gia giáo dục, phụ huynh, học sinh… tiếp tục góp ý kiến để hoàn thiện phương án tuyển sinh tối ưu nhất.


N.H (Nguồn Chinhphu.vn)

 

  Nguồn: Báo Dak Lak điện tử

  C11
  Phố Đông Land - M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Tháng 6-2
   Huyhung tuyển dụng
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ