Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Đặc sản Tây nguyên M01

10 dấu hiệu báo động đái tháo đường

08:26 | 05/04/2016

Mặc dù đã được báo động rất thường trên phương tiện truyền thông đại chúng, ở xứ mình, bệnh đái tháo đường vẫn chưa được chú trọng đúng mức....

... Nhiều người vẫn chưa có thói quen tầm soát căn bệnh này ngay lúc còn khỏe. Không lạ gì nếu số bệnh nhân đái tháo đường trên thực tế chỉ là phần nổi của tảng băng!

Muốn ngăn chặn bệnh đái tháo đường không thể chỉ trông cậy vào nhà điều trị vì thầy thuốc trong cảnh quá tải còn đâu thời giờ giải thích cách phòng bệnh. Vì thế, thông tin cụ thể và dễ hiểu cho người chưa bệnh về cách phát hiện bệnh đái tháo đường chính là biện pháp đơn giản để phòng chống căn bệnh này. Ai muốn biết mình có thuộc nhóm “mồi ngon” cho đái tháo đường hay không, chỉ cần tự đánh giá mức độ rủi ro qua 10 vấn đề dưới đây:

- Bạn có trọng lượng thuộc nhóm béo phì.

- Bạn nghiện thuốc lá từ nhiều năm.

- Bạn ít khi hoạt động thể dục thể thao trong ít năm gần đây.

- Huyết áp của bạn thường cao hơn 140/85 mmHg.

- Bạn có thân nhân đã bị bệnh đái tháo đường.

- Lượng mỡ trong máu của bạn, cụ thể là triglyceride và LDL (cholesterol xấu), cao hơn bình thường.

- Bạn thường có cảm giác đắng miệng và khát nước, thích uống nước ngọt nhưng uống vào lại khó chịu.

- Bạn đi tiểu rất thường, đặc biệt về đêm, với cảm giác mắc tiểu cầm không nổi hay nhiều lần lắt nhắt với lượng không nhiều.

- Bạn thường đói run bất ngờ làm hoa mắt, chóng mặt, vọp bẻ, vã mồ hôi… Bạn không cảm thấy thoải mái nếu mỗi ngày chỉ có 3 bữa ăn chính.

- Người thân nhận thấy bạn gần đây thay đổi tính tình, chẳng hạn dễ cáu kỉnh hay bỗng nhiên ít nói.

Chỉ cần có 1/10 điều nêu trên đã đủ để bạn cần nhanh chóng tìm thầy thuốc xin xét nghiệm đường huyết vài lần, không chỉ trong lúc bụng đói mà 2 giờ sau khi ăn.

Nếu bạn có đến 3/10 vấn đề thì phải dứt khoát theo dõi đường huyết định kỳ, chẳng hạn mỗi 3 tháng/lần. Bên cạnh biện pháp chủ động giới hạn các món ăn làm tăng đường huyết như đường cát, bột ngọt, tinh bột…, bạn cần chú trọng nhiều hơn vào phương án giảm đường huyết không cần dùng thuốc như thể dục thể thao.

Với đối tượng “dính” đến 5/10 điểm cảnh báo nêu trên thì bệnh đái tháo đường hầu như đã là mối đe dọa. Bạn phải tìm mọi cách để bớt điểm trong lần trắc nghiệm kỳ tới. Giảm cân, cai thuốc lá, chơi thể thao… sao cũng được nhưng bó tay ngồi chờ thì không xong.

Trên 6 điểm thì không còn gì để bàn thêm. Ai chậm chân đến thầy thuốc, người đó mau chân vào phòng cấp cứu!

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

 

  Nguồn.nld.com.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ