Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Hàng triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường

13:47 | 24/04/2019

Việt Nam hiện có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, và mỗi ngày sẽ có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan.

Theo GS.TS Trần Ngọc Lương- Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, hiện ước tính có khoảng 70% bệnh nhân đái tháo đường chưa được phát hiện, điều trị bệnh. Việc này thực sự đáng lo ngại bởi nếu không phát hiện sớm, điều trị đầy đủ, theo dõi chặt chẽ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm…

Ảnh minh họa .

Tại hội thảo khoa học “Cập nhật hiệu quả nhóm thuốc tiêm trong điều trị đái tháo đường theo Hiệp hội đái tháo đường Mỹ - ADA 2019”, do Hội Nội tiết và đái tháo đường Hà Nội vừa tổ chức, các chuyên gia cho biết, tại Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, và mỗi ngày sẽ có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan.

70% người đái tháo đường chưa được phát hiện 

Hiện nay Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng. Thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-79).Dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Nguy hiểm hơn, hiện tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Rất nhiều người trong độ tuổi từ 25-30 mắc đái tháo đường mà không hề hay biết. Thậm chí có những trường hợp trẻ mới 12, 13 tuổi bị đái tháo đường type 2 đã được ghi nhận. 

Theo GS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết trung ương, hiện ước tính có khoảng 70% bệnh nhân đái tháo đường chưa được phát hiện, điều trị bệnh. Trong khi đó, bệnh đái tháo đường nếu không được phát hiện sớm, điều trị đầy đủ, theo dõi chặt chẽ sẽ gây ra nhiều biến chứng. Nhiều bệnh nhân đến viện phải cắt cụt chi; nhiều bệnh nhân trong vòng 10 đến 20 năm không biết mình bị đái tháo đường, được đưa đến viện trong tình trạng hôn mê, đường huyết rất cao.

Giải pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Đái tháo đường được biến đến là một bệnh mạn tính với đặc điểm tăng glucose máu kết hợp với những bất thường về chuyển hoá carbonhydrat, lipid và protein. Bệnh luôn gắn liền với xu hướng phát triển các bệnh về thận, đáy mắt, thần kinh và tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, trong điều trị đái tháo đường, phương pháp tiêm insulin (một loại hormon giúp cơ thể sử dụng hoặc dự trữ glucose có được từ thức ăn) là một biện pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả và do đó giúp ngăn chặn biến chứng của đái tháo đường. Giải pháp insulin thường được bắt đầu khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc chưa kiểm soát tốt với các thuốc viên uống.

PGS.TS Đỗ Trung Quân - Chủ tịch Hội Nội tiết và đái tháo đường Hà Nội cho biết, điều trị đái tháo đường với insulin là một trong những giải pháp giúp bệnh nhân đạt được sự kiểm soát đường huyết hiệu quả. Khởi trị với insulin nền là một trong các bước điều trị được đề cập trong các khuyến cáo về điều trị đái tháo đường như khuyến cáo của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), khuyến cáo của Hội đái tháo đường Việt Nam do tính an toàn bên cạnh hiệu quả điều trị. PGS Đỗ Trung Quân chia sẻ: Hiện nay, nhiều loại insulin ra đời được kỳ vọng tăng tính an toàn, giảm thiểu sự phức tạp trong sử dụng của bệnh nhân và như vậy sẽ giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều loại insulin với thời gian tác dụng khác nhau được nghiên cứu thành công và chứng minh được hiệu quả trong điều trị. Tuy vậy, với bệnh nhân khi điều trị bằng insulin vẫn còn gặp nhiều trở ngại như nguy cơ hạ đường huyết, tăng cân nhiều, phải tiêm insulin vào nhiều thời điểm trong ngày, cách sử dụng và bảo quản phức tạp… Đặc biệt, tác dụng phụ hạ đường huyết là một rào cản lớn đối với việc điều trị tích cực bằng insulin để đạt mục tiêu. Tác dụng phụ hạ đường huyết nặng nếu không được chú ý theo dõi và ngăn ngừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng tức thời như rối loạn tri giác, lơ mơ, hôn mê hoặc các biến chứng dài hạn khác như sa sút trí tuệ, mất trí nhớ hoặc dẫn đến các bệnh lý tim mạch. 

Vì vậy, các khuyến cáo điều trị đái tháo đường hiện tại cũng đề cập đến khởi đầu điều trị bằng thuốc tiêm cho bệnh nhân nên là insulin nền, nhằm hạn chế các vấn đề trên.    

Minh Thuý

  nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ