Để ngăn chặn lây nhiễm từ gia cầm sang người, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh cần tăng cường truyền thông các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh từ gia cầm sang người, chú trọng vào các đối tượng có sức đề kháng kém và có bệnh nền.
Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh
Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là tại các cơ sở điều trị và các khu vực nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng nghi do virus.
Phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ để cập nhật, chia sẻ tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên thế giới, theo dõi biến đổi gen của các chủng virus cúm gia cầm nhằm đánh giá và nhận định nguy cơ kịp thời.
Trước đó, Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm gia cầm A/H9N2 đầu tiên là nam bệnh nhân 37 tuổi, trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Điều tra dịch tễ ghi nhận đối diện nhà bệnh nhân là nhà người thân có trực tiếp giết mổ và kinh doanh buôn bán gia cầm. Bệnh nhân không trực tiếp tiếp xúc với gia cầm.
Theo các chuyên gia dịch tễ, người có thể bị nhiễm virus cúm gia cầm, cúm lợn và các loại virus cúm khác, như cúm gia cầm A/H5N1, A/H7N9, A/H9N2 và các virus cúm lợn A/H1N1, A/H1N2 và A/H3N2.
Với virus cúm gia cầm, việc giám sát trên gia cầm rất quan trọng bởi virus có khả năng tái tổ hợp hình thành virus mới, tăng nguy cơ lây bệnh cho người.
Người có thể lây bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc do chạm tay vào các bề mặt dính dịch nhầy, nước bọt hoặc phân động vật bị nhiễm bệnh rồi chạm lên mắt, mũi, miệng, hoặc hít phải bụi trong không khí.
BÌNH LUẬN