Nên sử dụng, bảo quản thực phẩm chế biến sẵn trong bao lâu?
08:35 | 27/07/2024
Người tiêu dùng có thể nhận biết được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm chế biến sẵn trên bao bì. Với thực phẩm đã mở, chỉ nên sử dụng trong một tuần sau đó
Tiến sĩ - bác sĩ Bùi Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật dinh dưỡng - thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), đã khuyến cáo như vậy tại diễn đàn sinh hoạt chuyên đề "Dinh dưỡng lành mạnh - Hiểu đúng về thực phẩm chế biến sẵn" diễn ra mới đây.
Theo bác sĩ Hương, thực phẩm chế biến sẵn là một phần của chế độ ăn uống đa dạng, là xu thế tiêu thụ trong xã hội hiện đại.
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm chế biến sẵn có sự thay đổi trong quá trình chế biến và bảo quản
"Hiện người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn của thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, một trong những mối quan ngại chính là hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm, điều này đòi hỏi người tiêu dùng phải thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín"- bác sĩ Hương nói.
Hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm chế biến có sự thay đổi trong quá trình chế biến và bảo quản. Ví dụ, thực phẩm chứa vitamin A, C, chỉ cần để ngoài ánh sáng cũng có thể làm hao hụt các vitamin. Quá trình nhiệt (lấy thực phẩm từ nhiệt độ lạnh ra ngoài) cũng làm hao hụt hàm lượng vitamin. Ngoài ra, tùy cách chế biến thì hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng sẽ mất dần theo thời gian bảo quản.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Hương, nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn sẽ đánh giá, theo dõi hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm sau khi chế biến, từ đó công bố thời gian bảo quản, sử dụng cùng với hàm lượng dinh dưỡng. Tức là người dùng có thể nhận biết được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm qua thông tin in trên bao bì sản phẩm, bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
Thực phẩm đã mở bao bì thời hạn sử dụng không kéo dài như ghi trên nhãn bao bì, mà chỉ nên sử dụng trong một tuần sau khi mở.
Ngoài ra, bác sĩ Hương cũng lưu ý việc cấp đông và rã đông đối với thực phẩm là khi đã rã đông rồi, không cấp đông lại.
Xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng
"Việc cấp đông lại rất nguy hiểm, vì quá trình rã đông đều có nguy cơ để các vi sinh vật phát triển rất mạnh trong thực phẩm đó. Hơn nữa, sau khi rã đông, thực phẩm không được ủ đông nhanh ngay sau đó, sẽ làm mất nước và biến tính về mặt dinh dưỡng, tức là thực phẩm không còn hàm lượng dinh dưỡng như lúc đầu. Vì vậy, không nên tái cấp đông sau khi đã rã đông thực phẩm"- bác sĩ Hương khuyến cáo.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho trước khi cấp đông thực phẩm, cần rửa sạch thực phẩm, để ráo nước (hoặc sử dụng giấy thấm khô thực phẩm), rồi chia khẩu phần ăn phù hợp, cho vào hộp để cấp đông để tiện sử dụng sau này, đảm bảo thực phẩm tươi ngon, dinh dưỡng tốt nhất.
Với thực phẩm chế biến sẵn, bác sĩ Hương khuyên người tiêu dùng nên chọn thực phẩm từ các thương hiệu uy tín, dán nhãn đầy đủ trên bao bì, giảm đường, giảm muối, không sử dụng chất bảo quản.
N.Dung
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/nen-su-dung-bao-quan-thuc-pham-che-bien-san-trong-bao-lau-196240726181800849.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Ghi nhận trường hợp thứ 3 mắc viêm não Nhật Bản (29/07/2024)
- Những loại thuốc không bao giờ nên dùng chung với cà phê (29/07/2024)
- Tuổi thọ tăng, nơi nào người Việt sống thọ nhất? (29/07/2024)
- Số ca ho gà gia tăng: Có đáng lo ngại? (29/07/2024)
- Ngày nào cũng uống 1 ly nước ép trái cây: Tác hại bất ngờ (29/07/2024)
- Xua tan nỗi lo thừa cân, béo phì ở trẻ sau dịp hè (26/07/2024)
- Cẩn trọng với bệnh viêm màng não mủ (26/07/2024)
- Tỉnh táo với phẫu thuật thẩm mỹ (26/07/2024)
- Phương pháp đột phá dự đoán 67 bệnh chỉ nhờ 1 giọt máu (26/07/2024)
- Rút ngắn thời gian chờ đợi khi khám bệnh nhờ công nghệ (26/07/2024)
- Tiết lộ số bước đi bộ đủ bù đắp việc ngồi lì 10 giờ/ngày (25/07/2024)
Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa
Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.
- SALON TÓC HÒA THẮNG - BUÔN MÊ THUỘT ĐÃ LÀ PHÁI ĐẸP TẾT NÀY KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN.
- LỄ HỘI TRANG SỨC PNJ - TRẢI NGHIỆM HOÀN TOÀN MỚI TẠI TP. BUÔN MA THUỘT
- PHỤ NỮ TÂY NGUYÊN HẾT SỢ NÁM DA VỚI LASER TRI-BEAM PREMIUM
- Honda CR-V phiên bản mới 2020 ra mắt thị trường Việt Nam
- Công bố đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Krông Ana đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050
- Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía đông TP. Buôn Ma Thuột: Chậm xử lý vướng mắc, nguy cơ trễ tiến độ!
- Họp báo Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng nhí” tỉnh Đắk Lắk năm 2024
- Chủ động phòng chống dịch bệnh cho trẻ ở trường học
- Trao công trình thắp sáng đường quê tại xã Ea H’leo
- Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về các đường cao tốc nối Đắk Lắk
- Vụ 6 giáo viên thắng kiện hơn 2,1 tỉ đồng: Phê bình đơn vị tham mưu
- CÔNG TY TNHH FRUITSLAND thông báo tuyển dụng
- Cà phê Đắk Nông và niềm vui được mùa, được giá
- Đi bộ qua đường, người đàn ông bị xe khách tông tử vong
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN