Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Phòng trừ tuyến trùng: Chuyện của anh em nhà 'Vigo'

08:46 | 13/07/2018

Cách đây 4 năm, ông Lương Văn Diêm ở xã Tân Lập, huyện Krongbuk, Đắk Lắk suýt nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê rộng khoảng 0,5ha của mình vì mảnh vườn này bị vàng lá gần như toàn bộ.

Nhưng thật may mắn, trong một lần tham dự buổi hội thảo do Syngenta Việt Nam tổ chức, ông Diêm đã mời được chuyên gia tư vấn về trực tiếp "thị sát" vườn cà phê của mình tìm ra thủ phạm làm vàng lá cà phê. Thì ra, tuyến trùng chính là tác nhân trực tiếp hay trung gian gây hại dẫn đến việc canh tác cà phê kém hiệu quả.  

"Người anh" Tervigo 020 SC: Hồi sinh vườn cà phê

Trên thực tế, hiện tượng vàng lá, thối rễ gây chết hàng loạt xảy ra rất phổ biến trên các vườn canh tác cà phê lâu năm và cả những vườn tái canh từ 1 đến 3 năm tuổi.

Vườn cà phê vàng lá vì tuyến trùng của ông Diêm đã hồi sinh xanh tốt

Sau khi chỉ rõ nguyên nhân gây hại cho vườn cà phê, các cán bộ kỹ thuật của Cty Syngenta đã hướng dẫn ông Diêm sử dụng thuốc Tervigo 020SC bằng phương pháp tưới gốc. Cách làm khá đơn giản là hòa 1 ml thuốc với 1 lít nước, sau đó có thể dùng thùng ozoa (thùng búp sen) để tưới hay cho vào bình phun rồi phun đều quanh gốc cây, tùy theo tán cây lớn hay nhỏ mà có thể tưới hay phun từ 5 - 15 lít cho 1 gốc cây, ưu thế vượt trội của sản phẩm là nhờ vào dạng “SC” (dung dịch huyền phù) sẽ giúp thuốc duy trì quanh vùng rễ cây, nhờ đó mà hiệu lực trừ tuyến trùng cao và kéo dài, đồng thời thành phần Chelate sắt trong sản phẩm đã giúp thuốc được bền vững hơn trong môi trường đất, mặc khác cũng cung cấp thêm vi lượng sắt khiến cho cây ra rễ khỏe, bộ lá xanh, cây quang hợp tốt hơn, tối ưu năng suất cây trồng. Việc làm này được ông Diêm lặp lại trên những cây cà phê có triệu chứng vàng lá nặng hơn sau đó khoảng 20 ngày.

Sau một thời gian, vườn cà phê đang vàng lá đã xanh tốt trở lại. Không chỉ thế, nếu như trước kia, năng suất vườn cà phê của ông Diêm chỉ đạt gần 3 tấn/ha thì nay, con số ấy đã tăng lên thành 5 tấn/ha.

"Với tôi, câu chuyện này khá "thần kỳ." Ai mà ngờ vườn cà phê vàng lá có nguy cơ bị nhổ bỏ lại có thể hồi sinh xanh tốt và còn cho năng suất cao hơn như vậy" ông Diêm hồ hởi kể.

Nói về trợ thủ đắc lực của mình, ông Diêm khẳng định: “Sau đợt “điều trị” đó, hàng năm tôi chỉ cần xử lý Tervigo cho cà phê hai lần, một lần vào đầu mùa mưa và một lần vào cuối mùa mưa là có thể ngăn ngừa hiện tượng vàng lá trên vườn cà phê nhà. Quan sát các cây trong vườn tôi thấy bộ rễ khỏe và cây cũng phát triển tốt hơn. Trước kia, khi thấy cây bị vàng lá, tôi cứ nghĩ cây thiếu chất dinh dưỡng nên liên tục bổ sung phân bón, vừa tốn kém vừa không hiệu quả. Từ ngày dùng Tervigo, cây cà phê của tôi xanh tốt, năng suất cải thiện và giảm đáng kể chi phí sản xuất”.

Ngoài cà phê, Tervigo 020SC còn có thể phòng trừ tuyến trùng ở cây hồ tiêu, do đó, sản phẩm này luôn được bà con nông dân, đặc biệt bà con ở các tỉnh Tây Nguyên, tin dùng.

Ông Nguyễn Quang Vinh ở thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk, một người từng áp dụng các loại thuốc BVTV của Syngenta trên cây cà phê từ rất nhiều năm trước đây và bây giờ là cây tiêu, chia sẻ: "Trước đây, tôi chủ yếu trồng cà phê nhưng hiện nay mở rộng sang trồng cả cây tiêu. Ngày trước tôi lo ngay ngáy vì không hiểu sao cây tiêu cứ bị thối rễ hoặc vàng lá và chết. Hiện nay, đã có bộ giải pháp từ Syngenta khiến tôi rất an tâm. Nông dân như chúng tôi thực sự rất cần các nhà khoa học với các giải pháp tiên tiến như Syngenta để đồng hành và cùng phát triển."  

"Người em" Solvigo 108 SC: Tuổi trẻ tài cao

Tuy “ra đời” sau Tervigo 020SC nhưng "người em" Solvigo 108SC của gia đình sản phẩm Syngenta cũng không chịu lép vế. Ở Solvigo 108SC cũng có rất nhiều những tính năng vượt trội.

Mới được ra mắt trên thị trường từ đầu năm 2018, Solvigo 108SC đã nhanh chóng chứng minh những thế mạnh của mình. 

Với thành phần gồm Abamectin và Thiamethoxam, ở Solvigo 108SC đã cho thấy một sự tích hợp hiệu quả giữa 2 hoạt chất, đồng thời cũng mở rộng hợn phổ phòng trừ dịch hại tấn công cây trồng. Solvigo 108SC vẫn là sản phẩm đặc trị tuyến trùng hại rễ, ngoài ra, Solvigo còn có 1 cơ chế làm “giảm sốc” cho cây trồng khi gặp điều kiện bất lợi do nhiệt độ bất thường hay úng ngập… Nhờ đó, bộ rễ cây cũng phát triển mạnh hơn, cây phục hồi nhanh trong mọi điều kiện bị hại, đảm bảo mật độ cây.

Ông Võ Công Tấn ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Gmar, Đắk Lắk, một trong những người tiên phong áp dụng Solvigo cho diện tích cà phê của mình ngay khi sản phẩm được tung ra thị trường, cho biết: "Ngoài việc kiểm soát tốt tuyến trùng hại rễ, Solvigo còn kích thích rễ cây phát triển tốt, hồi phục nhanh, giúp cây hấp thụ hiệu quả nước và dinh dưỡng, nhờ đó, số cây chết cũng giảm đi đáng kể. Ngoài việc áp dụng phương pháp tưới đất theo hướng dẫn, khi sử dụng Solvigo, tôi cũng tuân thủ theo đúng khuyến cáo về thời gian cách ly ghi trên nhãn sản phẩm. Do vậy, tôi không thấy sản phẩm này ảnh hưởng đến các côn trùng thu phấn. Ong, bướm vẫn xuất hiện lấy mật hoa cà phê trong vườn nhà tôi”.

Về mặt kỹ thuật, "hai anh em" Tervigo 020 SC và Solvigo 108 SC vẫn có những điểm chung. Đây là các sản phẩm dạng dung dịch huyền phù đậm đặc hoàn toàn khác biệt với các sản phẩm cùng tính năng khác trên thị trường được dùng trong kiểm soát tuyến trùng theo phương pháp tưới đất.

Đặc tính này sẽ giúp thuốc duy trì quanh vùng rễ để tối ưu hóa hiệu quả kiểm soát dịch hại, hạn chế khả năng trực di, giảm thiểu thất thoát thuốc cũng như ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Một điều khiến hai sản phẩm này "được lòng" người sử dụng là chúng không có tác động đáng kể cho quần thể các sinh vật có ích cùng sống trong môi trường rễ cây ( đặc biệt là giun đất), an toàn với môi trường, cây trồng và con người, không làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Có "anh em nhà vigo," bà con nông dân có thể ăn ngon, ngủ yên khi vườn cà phê, hồ tiêu của mình luôn xanh tốt.

Ông Weraphon Chaorenpanit, Tổng giám đốc Syngenta Việt Nam cho biết: "Với trình độ khoa học tiên tiến và các giải pháp cây trồng đột phá, Syngenta đã, đang và sẽ luôn đồng hành giúp bà con nông dân giải quyết những thách thức về sâu bệnh và dịch hại, góp phần nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện đời sống. Khát vọng của chúng tôi là đồng hành cùng nhà nông Việt xây dựng một cộng đồng nông thôn phồn thịnh, phát triển theo hướng bền vững. Do vậy với bất kỳ sản phẩm nào, chúng tôi luôn quan tâm đến yếu tố bảo vệ môi trường, một trong những yêu cầu không thể thiếu để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững."
LÊ THU HÀ

  Nguồn: nongnghiep.vn

  BÌNH LUẬN

   Lái thử Hyundai tại Gia Nghĩa Thang 5

   Độc đáo máy đổi “rác” bảo vệ môi trường

   Máy đổi vỏ chai, vỏ lon đã qua sử dụng là sản phẩm hữu ích hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, do giáo viên trẻ Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chế tạo.

   Khánh Toàn
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ