Đồng thời, tổ chức khắc phục và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhằm tránh tái diễn vi phạm và gửi báo cáo kết quả thực hiện truy xuất và các biện pháp khắc phục về cục trước ngày 1-4.
Về phía các cơ quan quản lý, cục đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện truy xuất các lô hàng bị cảnh báo; thẩm tra báo cáo về nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo và biện pháp khắc phục của doanh nghiệp.
Đồng thời, rà soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có lô hàng bị cảnh báo theo quy định của pháp luật và gửi kết quả kèm theo hồ sơ liên quan về Cục Bảo vệ thực vật để có cơ sở phản hồi tới GACC trước ngày 3-4, tránh việc nước nhập khẩu có các kết luận ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản.
Do canh tác hay doanh nghiệp đóng gói? Về việc sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc nhiễm chì, các chuyên gia trong ngành cho biết đây là vấn đề phức tạp, khó xác định nguyên nhân trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc nhiễm chì khó xảy ra trong quá trình xử lý, đóng gói mà có thể bị nhiễm trong quá trình canh tác do đất hoặc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho lô hàng bị nhiễm chì. |
BÌNH LUẬN