A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng khoảng 30% từ 1-7

20:40 | 12/02/2024

Theo phương án cải cách tiền lương, từ 1-7, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp)

Trao đổi với báo chí về việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ ngày 1-702024 theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết triển khai việc này là nhiệm vụ lớn nhất của Bộ Nội vụ trong năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho hay theo phương án cải cách tiền lương, từ 1-7 tới đây, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp). Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hàng năm khoảng 7%/năm.

Theo phương án cải cách tiền lương tới đây, lương của cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực có sự thay đổi đáng kể, đặc biệt là với khối giáo dục, y tế. Làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, khi thực hiện cải cách tiền lương là lương viên chức, nhất là viên chức giáo dục và y tế sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của đội ngũ công chức và viên chức khác, bởi vì chúng ta đang thực hiện cải cách chính sách tiền lương gắn với việc thực hiện nghị quyết về phát triển căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, y tế.

"Khi cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm điều chỉnh hỗ trợ để đảm bảo tiền lương (bao gồm cả phụ cấp) của giáo viên, bác sĩ được tăng lên tương ứng với yêu cầu và vị trí việc làm của họ, vừa bảo đảm mặt bằng tiền lương chung của cán bộ, công chức, viên chức, vừa thể hiện ưu đãi đối với hai ngành này"- Bộ trưởng nêu rõ.

Sẽ bãi bỏ các cơ chế, chính sách về tiền lương, thu nhập đặc thù

Đối với lương của cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị đặc thù, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết theo Nghị quyết 27, sắp tới đây sẽ bãi bỏ các cơ chế, chính sách về tiền lương, thu nhập đặc thù.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ cho biết hiện nay có 134.284 cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính nhà nước đang áp dụng cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù (có tiền lương tăng thêm ngoài chế độ chung từ 0,66 lần đến 2,43 lần). "Nhóm này chiếm khoảng 6,78% tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức của cả nước"- Bộ trưởng nói.

Như vậy, khi bãi bỏ các cơ chế, chính sách về tiền lương, thu nhập đặc thù, họ sẽ hưởng tiền lương mới (kể cả phụ cấp) có thể thấp hơn so với trước khi cải cách tiền lương.

Để đảm bảo chế độ cho họ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ tính toán để tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét bảo lưu mức lương và thu nhập đặc thù hiện hưởng.

Lý giải rõ việc này, bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh nhằm đảm bảo lương mới của những cán bộ, công chức, viên chức này không thấp hơn so với khi chưa thực hiện cải cách tiền lương đúng theo tinh thần của Nghị quyết số 27.

Để thực hiện cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, các bộ, ngành, địa phương kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh các chính sách liên quan, trong đó có hệ thống vị trí việc làm, hoàn thành trước 31-3, để kịp tiến độ cải cách tiền lương từ ngày 1-7.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết tới đây, Bộ Chính trị sẽ xem xét, thông qua chủ trương, nguyên tắc về những nội dung cơ bản của chính sách tiền lương mới của toàn hệ thống chính trị để làm cơ sở cho các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản về chế độ tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ Trung ương đến cấp xã, thực hiện từ ngày 1/7 năm nay.

Bộ Nội vụ cũng đang phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương trình Ban Bí thư ban hành quyết định về chế độ tiền lương mới đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đồng thời, cùng với Ban Công tác đại biểu trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về chế độ tiền lương mới đối với đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Bộ Nội vụ đang tham mưu cho cấp có thẩm quyền để xây dựng hệ thống bảng lương gồm lương cơ bản chiếm 70% và phụ cấp 30% tổng quỹ lương"- Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói và cho biết còn có thêm 10% quỹ lương cơ bản để người đứng đầu cơ quan, đơn vị khen thưởng.

Một điểm đáng chú ý được lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết là người đứng đầu có quyền trong việc ban hành cơ chế để sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên thuê chuyên gia, thu hút và trọng dụng những người có tài năng vào trong khu vực công. Các cơ chế sẽ sớm được cụ thể hóa để các cơ quan, đơn vị thực hiện.

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ