A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Giảm giá sách giáo khoa: Người học được lợi

08:40 | 11/04/2024

Thông tin sách giáo khoa (SGK) của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam sẽ giảm từ 9,6% đến 11,2% cho mỗi bộ sách từ năm học 2024 - 2025 được nhiều người quan tâm.

Năm học 2024 - 2025, giá bìa bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống giảm 9,6%. Ảnh: Hàn Minh.

Sách giao khoa tái bản sẽ giảm giá

NXB Giáo dục Việt Nam thông báo năm học 2024 - 2025 thực hiện điều chỉnh giảm giá bán SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Quyết định này của NXB Giáo dục Việt Nam được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GDĐT về việc kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí để giảm giá SGK, hỗ trợ người tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội. Đây cũng là chính sách theo nghị quyết của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với SGK tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11), NXB Giáo dục Việt Nam đã rà soát các khoản mục chi phí liên quan, đặc biệt là chi phí tổ chức bản thảo, các chi phí khâu lưu thông để giảm giá SGK. Theo đó, giá bìa mới của các cuốn SGK tái bản áp dụng từ năm học 2024 - 2025 được điều chỉnh giảm so với các năm trước. Cụ thể giá bìa bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống giảm 9,6%, giá bìa bộ SGK Chân trời sáng tạo giảm 11,2%.

Với SGK các lớp 5, 9, 12 áp dụng mới từ năm học 2024 - 2025, NXB Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản.

Bảng giá mới SGK sẽ được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc; trên trang thông tin điện tử tổng hợp của NXB Giáo dục Việt Nam và trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; đảm bảo chính xác, rõ ràng, không gây nhầm lẫn, thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng; bảo vệ quyền lợi cho học sinh (HS) và người dùng.

Đối với những bản SGK đang lưu kho, đã in giá cũ khác với giá mới, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện dán tem giá mới trên bìa 4 của sách để HS, giáo viên dễ dàng nhận biết, không bị nhầm lẫn.

Hiện nay có 3 bộ sách SGK theo chương trình GDPT 2018 đang được sử dụng trong các nhà trường phổ thông. Ngoài 2 bộ sách đã có thông tin về việc giảm giá sách khi tái bản ở trên, còn một bộ sách nữa là Cánh Diều. Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam cũng vừa thông báo về việc hỗ trợ giảm giá SGK bộ sách Cánh Diều năm học 2024 - 2025. Cụ thể, công ty hỗ trợ giảm 20% giá bìa đối với sở GDĐT mua sách Cánh Diều trang bị cho thư viện trường học hoặc cá nhân, đơn vị mua sách tặng cho thư viện để HS dùng chung.

Ngoài ra, công ty này có chính sách tặng sách cho HS nghèo, HS vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và thư viện nội trú trên cả nước; giảm giá SGK Cánh Diều từ lớp 1 đến lớp 12 cho HS có hoàn cảnh khó khăn khi mua tại trường, bao gồm cả mua lẻ và mua bộ. Yêu cầu để được giảm giá là danh sách HS đăng ký mua phải được hiệu trưởng xác nhận.

Tiết giảm chi phí tối đa

Hiện cả nước có khoảng 17,6 triệu HS phổ thông. Việc điều chỉnh, điều tiết giá SGK là khoản kinh phí lớn và tác động trên diện rộng. Thay đổi giá một cuốn SGK không nhiều nhưng tổng chung của kinh phí toàn xã hội bỏ ra là con số rất lớn. Vì vậy, việc giảm giá SGK, một mặt hàng thiết yếu nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận xã hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng, Nhà nước định giá SGK, đưa ra giá trần nhằm giúp người tiêu dùng có những bộ sách giá hợp lý. Về phía các NXB, nhìn tổng thể chắc chắn cũng không bất lợi, bởi khi xác định mức giá trần, các NXB hẳn phải có tính toán nhất định để điều chỉnh khâu đầu vào của quá trình biên soạn, phát hành. "Việc định giá SGK không cản trở xã hội hóa mà còn tạo ra cạnh tranh lành mạnh, thực hiện chủ trương xã hội hóa một cách đúng hướng và bảo đảm mục tiêu định giá SGK nhưng đồng thời vẫn khuyến khích, tạo động lực để các NXB tham gia xuất bản SGK" - bà Hoa nhấn mạnh.

Theo ông Trần Thanh Đạm - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Nghị quyết 32 của Chính phủ đã cụ thể hóa các nhiệm vụ trong Nghị quyết 686. Cụ thể, về vấn đề giá SGK, đã ban hành quy định về giá tối đa SGK, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng các quy định về phương pháp định giá đối với hàng hóa dịch vụ theo quy định của Luật Giá, trong đó có quy định có thể áp dụng cho SGK, hay quy định giá trần SGK.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), quy định cụ thể về giá trần SGK cần phải được tính toán hợp lý trong đó Bộ Tài chính phải là đơn vị “trọng tài”. Không thể dựa trên việc khuyến khích giảm giá mà phải công khai các chi phí, rà soát chặt chẽ các khâu… để đưa ra mức giá giảm hợp lý. Ông Lâm lưu ý về chi phí chiết khấu cao hiện nay sẽ cõng theo giá sách bán ra cao, do đó nếu rút gọn được các khâu phát hành chi phí chiết khấu sẽ giảm rất nhiều.

Thu Hương

B ài viết gốc: https://daidoanket.vn/giam-gia-sach-giao-khoa-nguoi-hoc-duoc-loi-10277288.html

  Nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ