A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Vụ oan sai ở Bắc Giang: Ông Chấn vẫn chưa yên!

14:02 | 02/07/2015

Dù không chứng kiến, không có bằng chứng nhưng một người vừa viết đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, cho rằng Lý Nguyễn Chung không giết người và tố chính ông Nguyễn Thanh Chấn là hung thủ

TAND tỉnh Bắc Giang quyết định ngày 21-7 sẽ đưa ra xét xử Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) - nghi can sát hại chị Nguyễn Thị Hoan tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ngày 15-8-2003. Trong phiên xét xử lần này sẽ có thêm bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ngụ phường Song Mai, TP Bắc Giang).

Từ... nghe nói rồi kiến nghị

Bà Hà vừa gửi đơn đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang và trung ương kiến nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị Hoan hay không. Bà còn đề nghị báo chí lên tiếng để nhà nước tạm hoãn chi trả 7,2 tỉ đồng tiền bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đoàn tụ gia đình sau khi được minh oan

Ông Nguyễn Thanh Chấn đoàn tụ gia đình sau khi được minh oan

Trong đơn kiến nghị, bà Hà thừa nhận có quen biết chị Hoan từ năm 2003 và cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, là người được thuê để chịu tội thay ông Chấn.

Trao đổi với phóng viên, bà Hà cho biết bà gửi đơn vì mong muốn vụ án được xét xử khách quan, đúng người, đúng tội. “Trong phiên tòa trước đây có tình tiết Chung cướp 2 chỉ vàng sau khi giết người. Tôi thấy chi tiết này không đúng vì trước đó, tôi có cầm cố 2 chỉ vàng cùng 1 dây chuyền của chị Hoan và đưa cho chị 2 triệu đồng. Tôi cầm cố rồi thì lấy đâu ra vàng mà Chung cướp? Từ đó, tôi thấy vô lý nên xâu chuỗi các tình tiết lại” - bà Hà lập luận.

Bà Hà cho biết do nghe bà Thân Thị Hải (ngụ Bắc Giang) kể rằng có “chạy án” cho ông Chấn. Sau đó, bà lại nghe Chung được thuê để nhận tội thay ông Chấn. Từ đó, bà suy diễn ông Chấn giết chị Hoan. Tuy nhiên, bà Hà thừa nhận không có bằng chứng cho nhận định của mình. Thậm chí, bà cũng không biết ông Chấn và Chung, cũng như chưa từng đến thôn Me.

Có thể bị kiện lại vì vu khống

Tỏ ra bức xúc sau khi nghe bà Hà có đơn kiến nghị, bà Hải cho biết sẵn sàng ra tòa đối chất. “Bà Hà khét tiếng bởi chuyện kiện anh em ruột thịt và từng bị bắt giam về hành vi chứa chấp mại dâm. Bà Hà bịa đặt trắng trợn thì sẽ phải trả lời trước tòa. Chúng tôi sẽ kiện bà vì chuyện này” - bà Hải tố ngược lại.

Không bình luận về đơn kiến nghị của bà Hà nhưng thẩm phán Ngô Quang Dũng, người được phân công chủ tọa phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung, cho biết khi xét xử sẽ xem xét chứng cứ mà bà Hà cung cấp theo đúng quy định.

Luật sư Giáp Văn Điệp, Công ty Luật Fanci Bắc Giang, cho rằng thông tin bà Hà cung cấp có giá trị pháp lý rất thấp vì chỉ là lời khai, chứ chưa phải bằng chứng. Trong khi đó, luật sư Hoàng Minh Hiển (Công ty Luật Bắc Hà, Hà Nội) kể lại lần mới nhất ông gặp Chung, bị can này vẫn nhận mình là người duy nhất giết chị Hoan.

Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý (Hà Nội), nhận định nếu bà Hà không đưa ra được bằng chứng và cơ quan điều tra làm rõ thông tin của bà là cố ý bịa đặt, ông Chấn có thể đề nghị truy cứu bà về tội vu khống. Nếu nhầm lẫn, bà Hà có thể bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính.

Lý Nguyễn Chung có đồng phạm?

Theo cáo trạng, Lý Nguyễn Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me. Tối 15-8-2003, Chung đến tiệm tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan ở cùng thôn để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ trưng bày hàng có hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan để cướp tài sản. Chung dùng dao sát hại nạn nhân, cướp tài sản rồi bỏ trốn vào Tây Nguyên. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ thôn Me) bị bắt giam, lãnh án chung thân về tội giết chị Hoan, cướp tài sản. Đến tháng 10-2013, sau khi ông Chấn ở tù hơn 10 năm, Chung ra tự thú đã giết chị Hoan. Nhờ vậy, ông Chấn mới được minh oan và sắp được bồi thường 7,2 tỉ đồng.

Trước đó, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung đã hoãn 3 lần. Lần xét xử thứ 3 ngày 9-3, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT

  Nguồn: NLD.com.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ