A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Chủ tịch nước quyết định ân giảm cho tử tù Đặng Văn Hiến

15:21 | 15/09/2022

Chủ tịch nước đã quyết định ân giảm từ án tử hình xuống án chung thân đối với tử tù Đặng Văn Hiến.

Chiều 15-9, một lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận Chủ tịch nước đã quyết định ân giảm từ án tử hình xuống án chung thân đối với tử tù Đặng Văn Hiến (47 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông).

Chủ tịch nước quyết định ân giảm cho tử tù Đặng Văn Hiến - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Hiến tại phiên tòa phúc thẩm

"Ngày mai, chúng tôi sẽ phối hợp với TAND tỉnh Đắk Nông (được TAND Tối cao ủy quyền) tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch nước" - lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, bà Mai Thị Khuyên (vợ ông Hiến) cho biết sáng 15-9, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông đã gọi điện thông báo cho bà về việc chồng được giảm án và sẽ công bố chính thức vào ngày mai. "Tôi vui mừng không còn từ nào diễn tả. Một lần nữa tôi xin cảm ơn Chủ tịch nước cùng các cấp thẩm quyền, các luật sư, cơ quan báo chí đã lên tiếng, động viên gia đình trong suốt những năm qua"- bà Khuyên xúc động nói.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm cho tử tù Đặng Văn Hiến - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân tới theo dõi phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Văn Hiến

Theo nội dung vụ án, năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án. Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác, trong đó có gia đình ông Hiến.

Sáng 23-10-2016, hơn 30 nhân viên của Công ty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và 2 hộ dân khác. Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, ông Hiến đã lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Ông Hiến đã bắn một phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Sau đó, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn và được Hà Văn Trường (32 tuổi) tiếp đạn. Còn ông Ninh Viết Bình (35 tuổi) cũng cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Sau đó, cả 2 ra khu vực san ủi bắn làm chết 3 người, 13 người khác bị thương.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm cho tử tù Đặng Văn Hiến - Ảnh 3.

Vườn điều của gia đình ông Đặng Văn Hiến bị san ủi trái pháp luật

TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến tử hình; Ninh Viết Bình 20 năm tù; Hà Văn Trường 12 năm tù cùng về tội "Giết người".

Sau khi TAND Cấp cao tại TP HCM bác đơn kháng cáo, các luật sự bào chữa cho bị cáo Hiến và gia đình đã có đơn gửi Chủ tịch nước và các cấp thẩm quyền đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất hành vi của ông Hiến, xin được ân giảm án tử hình.

Trong đơn, các luật sư nêu: Đặng Văn Hiến là một nông dân cần cù, chưa có tiền án, tiền sự. Hành vi của Đặng Văn Hiến mặc dù nguy hiểm và hậu quả lớn nhưng không phải vì động cơ giết người mà xuất phát từ bức xúc do chính nạn nhân với số đông áp đảo gây ra...

Sau khi tòa xét xử phúc thẩm, ông Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm tội tử hình. Trong đơn có đoạn viết: "Tôi biết là mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm và còn bao nhiêu điều tôi muốn viết để giãi bày hết sự tình. Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày cuối cùng, dù là chút hy vọng mong manh giữa thời khắc sinh tử, tôi vẫn cầu mong quý cấp sẽ thấu hiểu được bản chất của vụ việc để cho tôi được miễn tội chết vì thực chất tôi cũng là một nạn nhân trong sự vụ này. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong cuộc đời, tôi sẽ tích cực cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện để báo đáp đặc ân của Nhà nước.

Ngoài ra, nhiều người dân sống tại khu vực nhà ông Hiến cũng ký đơn gửi Chủ tịch nước và các cơ quan Trung ương xin miễn tội chết cho ông Hiến.

CAO NGUYÊN

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/chu-tich-nuoc-quyet-dinh-an-giam-cho-tu-tu-dang-van-hien-20220915145141673.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ