Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Tết có nhạt dần?

09:15 | 13/02/2019

Vậy là những ngày Tết Kỷ Hợi đã qua, song có thực tế là mấy năm gần đây đại bộ phận người dân cảm thấy tết mỗi năm nhạt đi đôi phần, và như thấy thiêu thiếu cái gì đó dù vật chất, kinh tế ngày một khấm khá hơn.

Câu ca dao “Số cô chẳng giàu thì nghèo/Ngày Ba mươi Tết thịt treo trong nhà” giờ được thay bằng một cái tết chật ních các loại thịt, giò, cá, bánh trong tủ lạnh. Nếu như trước đây tết thường là các món thịt gà, thịt lợn nay không thiếu thứ thịt gì, từ thịt nguội, thịt mát tới thịt nóng, thịt lạnh, từ trâu, bò, ngựa tới dê, cừu, thậm chí là hươu, nai, lợn rừng… đủ cả.

Hình ảnh tết xưa còn lưu trong ký ức nhiều người

Vậy lý do gì khiến đại bộ phận người Việt không còn hào hứng với tết như xưa? Có người cho rằng do xã hội hiện nay đổi thay nên cuộc sống của người dân nâng lên rất nhiều nên ngày thường không khác ngày tết là mấy, khi đến Tết Nguyên đán sự hào hứng cũng vơi đi đôi phần.

Số khác, đặc biệt người miền Bắc lại cho rằng, lý do bởi biến đổi khí hậu ấm lên toàn cầu nên tết những năm gần đây nóng ngỡ như mùa hè, điển hình là Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên tới 32 - 35oC, trong khi tiềm thức, ký ức về tết của người Việt là một cái gì đó phải se se lạnh, là những cơn mưa xuân giá rét.

Nhưng đa phần người dân cho rằng tết nay không giống tết xưa, do công nghệ phát triển vượt bậc, đường sá đi lại thuận lợi nên khoảng cách giữa người với người trở nên rất gần, gần đến nỗi có thể gặp nhau, nói chuyện, cập nhật tình hình mỗi ngày, thậm chí từng phút, từng giờ nên tết đến gặp nhau không còn quá nhiều chuyện để hàn huyên như xưa.

Nếu hỏi người dân hiện nay, tết thấy thiếu gì nhất và nhớ gì nhất chắc đa phần mọi người đều có chung câu trả lời là “tiếng pháo đêm giao thừa”. Kể từ khi Nhà nước có chủ trương cấm đốt pháo, hiện chỉ có các thành phố lớn có tổ chức các điểm bắn pháp hoa công cộng đánh dấu thời khắc năm cũ qua đi năm mới đến thì người dân sống ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng quê, tỉnh lẻ đều đón giao thừa trong im lặng hoặc xem pháo hoa qua màn hình ti vi.

Chính vì vậy, mấy năm gần đây một số địa phương, tỉnh thành vùng sâu vùng xa, nhất là vùng gần biên giới Trung Quốc, người dân cố tình đốt pháo trong thời khắc giao thừa dù biết là vi phạm pháp luật. Phải thừa nhận nỗi nhớ “tiếng pháo đêm giao thừa” là có thật nên năm nay xuất hiện ý kiến, hiến kế đề nghị cho mỗi xã tổ chức một điểm bắn pháo hoa bằng hình thức xã hội hóa.

Quả thực, ngày tết với người Việt hiện nay có gì đó hơi vồn vã, áp lực và áp lực lớn nhất chính là cỗ bàn, ăn uống, rượu chè ê hề. Thiết nghĩ, làm sao để ngày ttết thực sự trở thành dịp để người dân được đoàn viên, nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả đang là mong ước chính đáng của mọi người.

NGUYÊN HUÂN

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ