Độc đáo món lẩu hoa cà phê
07:33 | 29/01/2024
Vào những tháng đầu năm, mọi nơi trong tỉnh Đắk Lắk đều ngập tràn trong hương hoa cà phê ngào ngạt.
Ấn tượng với mùi hương ấy, chị Nguyễn Thị Kim Thanh (28 tuổi, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) đã sáng tạo ra món lẩu hoa cà phê – món ăn mang trọn hương vị của tinh hoa đại ngàn.
Trở về Việt Nam sau gần mười năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, cuối năm 2022, trong một lần đến với Đắk Lắk, chị Kim Thanh đã bị cuốn hút bởi con người, văn hóa nơi đây nên quyết định ở lại vùng đất đỏ bazan để lập nghiệp. Sau hơn một tháng mở nhà hàng chay (Nhà hàng Đàn Hương chay, địa chỉ số 385 đường Hoàng Diệu, TP. Buôn Ma Thuột), chị đã nghiên cứu và cho ra mắt một món ăn đặc biệt thấm đượm hương vị của vùng đất "thủ phủ" cà phê.
“Đây là một món ăn hoàn toàn mới, chưa hề có công thức nền nên để làm ra món lẩu giữ trọn được mùi thơm hoa cà phê rất khó. Hoa cà phê rất dễ bay mùi, vì vậy không thể dùng hoa khô mà phải dùng hoa tươi hái trong ngày. Chính vì vậy, món ăn này chỉ có thể phục vụ thực khách trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 hằng năm”, chị Kim Thanh chia sẻ.
Chị Kim Thanh chế biến món lẩu hoa cà phê. |
Vì là một món thuần chay nên nước dùng cho món lẩu hoa cà phê có sự kết hợp của nhiều rau củ như bắp Mỹ, cà rốt, cải thảo… được hầm trong nhiều giờ để lấy được vị ngọt thanh. Đặc biệt hơn, nhằm tôn lên mùi hương thơm nồng đặc trưng của hoa cà phê, chị Thanh còn thêm vào món lẩu các loại trái cây như cam, táo... Những bông hoa mới hái vẫn còn đọng lại vị mật ngọt được ăn kèm với các loại rau như nấm, rau nhíp, rau xà lách đã mang đến cho thực khách những trải nghiệm vô cùng độc đáo. Chị Lê Kiều Trinh (phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) cho hay: “Khi đến thưởng thức ẩm thực chay tại nhà hàng, tôi rất tò mò khi thấy món lẩu hoa cà phê trong thực đơn. Đây là lần đầu tiên tôi ăn hoa cà phê. Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ ban đầu, hoa có vị ngọt dịu và thơm nồng khiến tôi cảm thấy vô cùng thú vị”.
Nguyên liệu chính được sử dụng trong món lẩu là hoa cà phê đã nở rộ và được thụ phấn, vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của cây cà phê. Hiện nay, chị Thanh đang trồng một vườn cà phê rộng khoảng 1 sào để cung cấp nguồn hoa sạch cho nhà hàng. Đồng thời, kết hợp với nhiều nông trại trồng cà phê hữu cơ trên địa bàn tỉnh để kịp thời bổ sung nguyên liệu khi nhu cầu của thực khách gia tăng trong dịp Tết.
Món lẩu độc đáo với mùi hương nồng nàn từ hoa cà phê. |
Ra mắt món ăn vào thời điểm diễn ra Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, chị Thanh đã tận dụng cơ hội Đắk Lắk đón một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước để quảng bá món lẩu hoa cà phê. Anh Nigel Grant Meaby, du khách đến từ nước Anh tỏ ra thích thú: “Tôi cảm thấy rất ấn tượng với con người, văn hóa và đặc biệt là ẩm thực của Tây Nguyên. Khi được giới thiệu và thưởng thức món lẩu hoa cà phê, tôi đã say mê hương vị này. Món lẩu có hương vị rất độc đáo, thanh mát và thơm nồng. Nó khiến tôi có cảm giác như đang hòa mình giữa một nông trại cà phê vào mùa hoa nở rộ”.
Thu Thảo
Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/du-lich/202401/doc-dao-mon-lau-hoa-ca-phe-2f400a8/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Chả tôm, món ngon nức tiếng xứ Thanh (05/03/2024)
- Mặn mà ruốc muối xổi (01/03/2024)
- Món ngon níu chân du khách (23/02/2024)
- Cách làm mứt chuối xanh ngào đường, giòn tan đón Tết (30/01/2024)
- Để hương rượu cần lan xa… (30/01/2024)
- Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm cho ngày Tết (26/01/2024)
- Dẻo thơm bánh katom ngày tết của người Khmer (15/01/2024)
- Canh tro - món ăn đặc biệt của người M'Nông (12/01/2024)
- Món khau nhục của người Mông vùng Tây Bắc (08/01/2024)
- Cốn sủi - đặc sản Lào Cai (15/12/2023)
- Đa dạng sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng và ẩm thực truyền thống các dân tộc (20/11/2023)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Xử lý kịp thời các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp
- Tập trung chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Đắk Lắk
- Vây bắt đàn chó liên quan bé gái 10 tuổi tử vong nghi do bệnh dại
- Vụ 5 cháu nhỏ bị hàng xóm đánh bầm dập: Chuyển hồ sơ lên Công an TP Buôn Ma Thuột
- Tác dụng bất ngờ của 3 vitamin lên bệnh cao huyết áp
- Ô tô con mất lái tông vào cổng nhà dân
- Bị vợ tát, người đàn ông dùng dao đâm vợ rồi tự sát
- Bộ Công an đề xuất hàng loạt thay đổi về giấy phép lái xe
- Người dân khổ sở vì không có điện lưới
- Phát triển Tây Nguyên có nền nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN