Đường đen xứ Quảng
14:45 | 14/12/2015
Khi đến vùng đất xứ Quảng “chưa mưa đã thấm” chắc chắn du khách nức lòng với bao bánh trái đậm đà tình quê như: bánh ít lá gai, bánh tổ, đậu hũ, chè thập cẩm. Và hương vị ngọt ngào ấy chính từ… đường đen xứ Quảng.
Tôi đến nhà ông Trần Đình Hai (thôn 5, xã Phú Thọ, Quế Sơn, Quảng Nam), cơ sở duy nhất còn lưu giữ nghề thủ công chế biến mía thành đường đen, đặc sản của Quảng Nam.
Vị mặn… đường đen
Có đến tận nơi làm đường đen bạn mới chứng kiến hết sự tỷ mỷ, cần mẫn của người nông dân làng nghề. Từ công đoạn róc mía, rót đường non trong lò thủ công đến khi từng bát đường được ra lò luôn đòi hỏi tâm huyết với đường đen. Đó là vợ chồng anh Mai Văn Dũng và chị Trương Thị Quỳnh Nga, người làm công trong cơ sở của ông Trần Đình Hai và cũng là những người cuối cùng quyết tâm giữ gìn đặc sản đã làm nên thương hiệu ẩm thực của vùng đất xứ Quảng xưa. Chị Nga cho biết: “Đường đen ở đây được làm từ mía rặt nên có giá 50 ngàn đồng một cặp. Ngày trước người dân làm đường rất nhiều nhưng vì công việc nặng nhọc, thu nhập lại không đáng kể nên người ta bỏ dần, còn giới trẻ bỏ đi thành phố với các công việc khác thu nhập cao hơn. Còn tôi quyết tâm giữ trọn niềm vui với công việc này để lưu giữ hương vị quê hương”.
Cũng theo lời chị Nga, nghề làm đường đen này có từ trước giải phóng, thời đó nổi tiếng khắp xa gần nhưng bây giờ có nguy cơ mai một dần, thật khó có thể tưởng tượng đặc sản ăn sâu vào tâm thức người Quảng xưa lại không có người kế thừa. Công việc làm đường này khá vất vả thường là phải hứng chịu nắng nóng từ công đoạn chặt, thu gom mía, phơi đường non, chỉ cần một cơn mưa trút xuống là công sức coi như tiêu tan. Nhìn vợ chồng chị Nga, anh Dũng chăm chút cho từng bát đường, trong tôi trào lên cảm giác trân trọng bàn tay của những người giữ hồn quê đất Quảng.
Đặc trưng của đặc sản xứ Quảng
Đường đen là món ăn đặc biệt và khoái khẩu gắn liền với tuổi thơ tôi, giờ nhìn lại bàn tay tài hoa của những người thợ làm đường đen mà tôi không thể cầm lòng được. Những con người cuối cùng gắn bó với nghề đang cố gắng bảo tồn và phát huy đặc sản độc đáo đã trở thành thương hiệu cho một vùng đất với kho ẩm thực phong phú, nền văn hoá đa dạng, lâu đời.
Có lẽ đặc trưng ẩm thực của chợ quê xứ Quảng là những món ăn, bánh trái mang đậm phong vị làm từ đường đen. Đường đen vừa là nguyên liệu, vừa là gia vị tạo nên nét riêng có của ẩm thực gắn liền với đất và người nơi đây. Nếu thử “ăn sống” đường đen, khi đó bạn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà của đường thấm vào đôi môi cho ta cảm giác ngọt ngào vương vấn.
Khi có dịp đến với Quảng Nam bạn hãy ghé lại gian hàng của những người bà đã đến tuổi thất thập nhưng hàng ngày vẫn thầm lặng mưu sinh tại góc nhỏ trong lòng chợ quê. Bát đường đen gói ghém rất cẩn thận được đặt chính giữa đã tạo nên linh hồn của những gian hàng chợ quê. Rất nhiều người tìm đến mua đường để thẩm thấu vị ngọt đất quê hương và cũng để tìm chốn tĩnh lặng hàn huyên với biết bao câu chuyện của đời người.
Phan Nam
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non (08/01/2016)
- Nét độc đáo bánh chưng đen ngày tết của người Yên Bái (31/12/2015)
- Đậm đà hương vị Bún Bò cay Bạc Liêu (22/12/2015)
- Thịt lợn cắp nách Sapa ăn một lần nhớ mãi (16/12/2015)
- Mẹo nấu mướp đắng luôn xanh (14/12/2015)
- Thu về nhớ hương vị xôi vò, xôi xéo (12/11/2015)
- Món quà mùa thu - Mùa rươi (11/11/2015)
- Ẩm thực dừa – nét tinh hoa của vùng đất phương Nam (07/11/2015)
- Món ngon từ lươn (31/10/2015)
- Đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc (30/10/2015)
- Cá rô chiên xù Nam Bộ (12/10/2015)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Quản lý, bảo vệ rừng ở Ea Kar: Cần biện pháp “giải nhiệt” hiệu quả
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
- Động lực để hợp tác xã nông nghiệp phát triển bền vững
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng
- Để ra đường không còn “sợ nhất công nông”
- Năm 2024, hàng loạt trường đại học tăng học phí
- Sẽ đấu thầu vàng miếng vào thứ 2 tuần tới
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN