Cá rô chiên xù Nam Bộ
09:42 | 12/10/2015
Ở Nam Bộ, mùa nước cũng là mùa sinh sản của các loài tôm tép, ốc cua, rùa rắn… Khắp cùng các sông to, rạch nhỏ đâu đâu cũng cá là cá, không sao ăn hết!
Một trong hàng trăm loài thủy sản ngon đáo để ấy là con cá rô, nhất là những con lớn ngoại cỡ, gọi “cá rô mề” hay “cá rô biết nói”.
Vì là “cá đồng” nên loài cá này không chỉ thích nghi được với môi trường bùn sình khắc nghiệt, mà còn được xem là “vận động viên” xuất sắc bộ môn leo núi, đến mức tác giả sách “Gia Định thành thông chí” đã tặng cho biệt danh là “quá sơn ngư”. Và, để tôn vinh cái sự thơm ngon của loài cá quê mùa này, cách nay gần 200 năm vua Minh Mạng đã cho chạm nổi con cá rô trên hông Thuần đỉnh (một trong chín đỉnh, được xem là Quốc bảo của đất nước, đặt trước Thế miếu ở Hoàng Thành, Huế).
Loài vật, thường thì phải trưởng thành mới bước vào thời kỳ sinh sản, nhưng cá rô thì không. Chúng mới lớn bằng ngón chân cái đã có trứng đầy bụng. Mà trứng cá rô thì ngon thơm… phải nói!
Đặc biệt, loài cá này tăng trọng rất nhanh nên người ta đánh bắt được cá rô non khá nhiều, đem bán chợ giá rẻ hơn cá linh, nhưng nếu biết chế biến thì món cá rô ắt phải ngon hơn cá lóc nhiều!
Thật vậy, ngay từ những đám mưa đầu mùa, người ta đã thấy chúng lăng xăng trên đồng cạn: “Cá rô róc rách ruộng cày/ Mắc mớ gì mầy hỡi cá rô con!”. Thế là chúng không thể không trở thành món đưa cay dân nhậu. Chỉ bằng ngón chân cái thôi, người ta cũng đã cảm thấy sướng miệng khi thưởng thức món cá rô non chiên xù, bởi nó không chỉ ngon mà còn “sang” - có lẽ chỉ dân đồng bằng mới có điều kiện thưởng thức kiểu ăn này.
Cá chế biến cực kỳ đơn giản. Chỉ cần cho toàn bộ vào thau nước muối để cá quẫy một lúc cho sạch nhớt và sạch cả ruột. Vớt ra, không cần phải cắt đầu, đánh vảy, mổ bụng…, cứ đổ hết vào chảo dầu mỡ đã khử tỏi thơm trên bếp như “luộc cá bằng dầu”, chỉ mươi phút cá đã chín vàng, thơm phưng phức. Thưởng thức đúng bài là chấm cá với nước mắm me hoặc nước mắm trong giằm ớt. Cứ “ngấu nghiến” nguyên con, đừng ngại, không sao cả vì toàn bộ kỳ vi, xương, đầu đều giòn tan như ăn cốm mới – tất nhiên không thể thiếu các loại rau mùi, dưa leo, khóm, khế, chuối chát...
Nguyễn Hữu Hiệp
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Thu về nhớ hương vị xôi vò, xôi xéo (12/11/2015)
- Món quà mùa thu - Mùa rươi (11/11/2015)
- Ẩm thực dừa – nét tinh hoa của vùng đất phương Nam (07/11/2015)
- Món ngon từ lươn (31/10/2015)
- Đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc (30/10/2015)
- Bí quyết làm mềm thịt (10/10/2015)
- Cá chiên xốt me cho ngày mưa (10/10/2015)
- 5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn để bổ máu (09/10/2015)
- Độc đáo ẩm thực Tây Nguyên (05/10/2015)
- Bún riêu cua còng gió (21/09/2015)
- Về Bình Dương thưởng thức gỏi măng cụt (11/09/2015)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN