Cá rô chiên xù Nam Bộ
09:42 | 12/10/2015
Ở Nam Bộ, mùa nước cũng là mùa sinh sản của các loài tôm tép, ốc cua, rùa rắn… Khắp cùng các sông to, rạch nhỏ đâu đâu cũng cá là cá, không sao ăn hết!
Một trong hàng trăm loài thủy sản ngon đáo để ấy là con cá rô, nhất là những con lớn ngoại cỡ, gọi “cá rô mề” hay “cá rô biết nói”.
Vì là “cá đồng” nên loài cá này không chỉ thích nghi được với môi trường bùn sình khắc nghiệt, mà còn được xem là “vận động viên” xuất sắc bộ môn leo núi, đến mức tác giả sách “Gia Định thành thông chí” đã tặng cho biệt danh là “quá sơn ngư”. Và, để tôn vinh cái sự thơm ngon của loài cá quê mùa này, cách nay gần 200 năm vua Minh Mạng đã cho chạm nổi con cá rô trên hông Thuần đỉnh (một trong chín đỉnh, được xem là Quốc bảo của đất nước, đặt trước Thế miếu ở Hoàng Thành, Huế).
Loài vật, thường thì phải trưởng thành mới bước vào thời kỳ sinh sản, nhưng cá rô thì không. Chúng mới lớn bằng ngón chân cái đã có trứng đầy bụng. Mà trứng cá rô thì ngon thơm… phải nói!
Đặc biệt, loài cá này tăng trọng rất nhanh nên người ta đánh bắt được cá rô non khá nhiều, đem bán chợ giá rẻ hơn cá linh, nhưng nếu biết chế biến thì món cá rô ắt phải ngon hơn cá lóc nhiều!
Thật vậy, ngay từ những đám mưa đầu mùa, người ta đã thấy chúng lăng xăng trên đồng cạn: “Cá rô róc rách ruộng cày/ Mắc mớ gì mầy hỡi cá rô con!”. Thế là chúng không thể không trở thành món đưa cay dân nhậu. Chỉ bằng ngón chân cái thôi, người ta cũng đã cảm thấy sướng miệng khi thưởng thức món cá rô non chiên xù, bởi nó không chỉ ngon mà còn “sang” - có lẽ chỉ dân đồng bằng mới có điều kiện thưởng thức kiểu ăn này.
Cá chế biến cực kỳ đơn giản. Chỉ cần cho toàn bộ vào thau nước muối để cá quẫy một lúc cho sạch nhớt và sạch cả ruột. Vớt ra, không cần phải cắt đầu, đánh vảy, mổ bụng…, cứ đổ hết vào chảo dầu mỡ đã khử tỏi thơm trên bếp như “luộc cá bằng dầu”, chỉ mươi phút cá đã chín vàng, thơm phưng phức. Thưởng thức đúng bài là chấm cá với nước mắm me hoặc nước mắm trong giằm ớt. Cứ “ngấu nghiến” nguyên con, đừng ngại, không sao cả vì toàn bộ kỳ vi, xương, đầu đều giòn tan như ăn cốm mới – tất nhiên không thể thiếu các loại rau mùi, dưa leo, khóm, khế, chuối chát...
Nguyễn Hữu Hiệp
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Thu về nhớ hương vị xôi vò, xôi xéo (12/11/2015)
- Món quà mùa thu - Mùa rươi (11/11/2015)
- Ẩm thực dừa – nét tinh hoa của vùng đất phương Nam (07/11/2015)
- Món ngon từ lươn (31/10/2015)
- Đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc (30/10/2015)
- Bí quyết làm mềm thịt (10/10/2015)
- Cá chiên xốt me cho ngày mưa (10/10/2015)
- 5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn để bổ máu (09/10/2015)
- Độc đáo ẩm thực Tây Nguyên (05/10/2015)
- Bún riêu cua còng gió (21/09/2015)
- Về Bình Dương thưởng thức gỏi măng cụt (11/09/2015)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Giá cà phê hôm nay 8-1: Đồng loạt tăng mạnh, Robusta trở lại mốc 5.000 USD/tấn
- Giá cà phê hôm nay 7-1: Biến động trái chiều và con số bất ngờ từ khối ngoại
- TP. Buôn Ma Thuột: Mỗi xã, phường chọn ít nhất 1 điểm để xây dựng bãi đỗ xe
- Giải cứu 2 cháu nhỏ đang ngủ trong căn nhà bốc cháy, 1 cán bộ bị thương
- Công an huyện Ea H’leo: Bắt giữ một phụ nữ có hành vi cho vay lãi nặng
- Đắk Lắk có 4 cá nhân và 2 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương
- Giá cà phê hôm nay 6-1: Giá liên tục giảm, “ông trùm” cà phê nói gì?
- ASEAN Cup 2024: Lội ngược dòng kịch tính, tuyển Việt Nam đăng quang ngôi vương
- Đâm chết bạn cùng phòng trong cơ sở cai nghiện
- Huyện Krông Ana sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp đêm Giao thừa chào xuân Ất Tỵ 2025
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN