Độc đáo món cháo bắp ngũ vị miền Tây.
16:36 | 15/04/2016
Bắp là loại cây lương thực ngắn ngày, được trồng ở nhiều và hầu như có mặt quanh năm nơi các chợ cóc nhỏ của miền Tây sông nước....
...Với người dân nơi đây, cháo bắp ngũ vị đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Người dân miền Tây quê tôi thường có tập quán thích trồng bắp nếp vì chất lượng bắp ngon, ngọt (hạt trắng sữa, mềm dẻo, thơm đặc trưng), dùng để luộc hay chế biến các món ăn hơn là trồng loại bắp lai (hạt to, cứng) làm thức ăn gia súc.
Nguyên liệu chính cho món cháo bắp ngũ vị.
Bắp tuy là loại trái bình dị, dân dã, nhưng chế biến món ăn nào cũng ngon như: Bắp bao tử ngâm giấm, hay xào tôm thịt; bắp luộc, nướng, nấu canh, nấu chè, thổi xôi v.v... Tôi còn nhớ ngày nhỏ, mỗi buổi chiều hè nóng nực đi làm về cảm thấy ngán cơm, má thường hay chế biến món cháo bắp ngũ vị cho chúng tôi thưởng thức.
Theo má, làm món này hơi nhọc công một chút không dễ dãi được. Và điểm nhấn của món ăn này là phần nước dùng phải thơm ngon, ngọt, vừa khẩu vị. Đây là nghệ thuật và “bí quyết” riêng của người đầu bếp. Để chế biến món ăn này, má chuẩn bị đi chợ sớm mua thêm những nguyên liệu không có sẵn nơi nhà như: tôm sú, của cải đỏ, hành lá, củ hành tây (hoặc củ hành tím), nấm rơm búp, nếp, xương gà (hoặc xương heo) về chế biến.
Tô cháo bắp ngũ vị với màu sắc hài hòa và mùi thơm thật quyến rũ.
Trước hết, má chọn những trái bắp nếp vừa ăn, lột vỏ và dùng dao bào xát từng miếng mỏng để ra dĩa (nhớ chừa phần cùi lại để nấu nước dùng). Củ cải đỏ gọt vỏ rửa sạch, xắt thành hạt lựu để ra tô. Nấm rơm búp rửa sạch, xắt miếng mỏng, chần với nước sôi, vớt ra để ráo. Củ hành tây gọt vỏ, chẻ đôi (cho vào nước dùng cho thơm). Tôm sú, lột vỏ rửa sạch xắt khúc (làm 3, làm 4 tùy ý).
Kế đến, má cho gạo, nếp vào nồi vo sạch chắt nước ra để ráo (tỉ lệ 1/1), rồi cho bắp đã sơ chế vào chung (tỉ lệ gấp 3 so với gạo, nếp) cùng với nước lã nấu cho hỗn hợp chín nhừ, để sẵn. Đến khâu định đoạt chất lượng nồi cháo, đó là món nước dùng, má cho xương gà, cùi bắp, củ hành tây vào nồi cùng với nước lã theo một tỉ lệ vừa phải nấu với ngọn lửa liu riu (khoảng 30 phút).
Chắt lấy nước (bỏ xác), nêm nếm gia vị (muối, đường, bột ngọt, bột nêm) cho vừa ăn, rồi cho củ cải đỏ, nấm rơm, tôm sú (đã sơ chế) vào nấu chín. Cuối cùng, nhắc nồi xuống đổ từ từ nước dùng vào nồi cháo, dùng vá đảo đều các hỗn hợp nêu trên cho có độ sệt vừa phải (tránh quá loãng mất ngon!), thêm một ít hành lá, một ít ngò rí, một ít tiêu xay, nhắc xuống, múc ra tô, dọn lên bàn kèm với dĩa rau má nữa là “đủ bộ”!...
Dùng muỗng múc miếng cháo nóng, cho thêm một nhúm rau má vào chén, ai nấy đều say sưa “húp” và mồ hôi ướt đẫm nơi lưng áo. Vị ngọt, béo, thơm của cháo, của tôm; dai dai của nấm, giòn giòn của củ cải đỏ,... khiến mọi người say sưa ăn quên no món cháo bắp ngũ vị độc đáo do chính bàn tay tài hoa, khéo léo của má.
VT (Nguồn: Danviet)
Nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Ba món ăn của Việt Nam lọt vào top 100 món ngon thế giới (06/08/2016)
- Bò lụi bánh hỏi đơn giản mà thơm ngon (16/07/2016)
- Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Đắk Lắk? (01/07/2016)
- Sầu riêng nướng than thơm nứt mũi, ngon khó cưỡng (30/06/2016)
- Nướng thịt đúng điệu cho ngày nghỉ lễ (04/05/2016)
- 5 món ngon, đặc sản Mũi Né không thể không ăn thử (14/04/2016)
- Nhớ Ban Mê với món bún đỏ, bánh ướt thịt nướng (29/03/2016)
- Cách giảm độc tố trong món nướng (21/03/2016)
- Thịt trâu một nắng Sơn La (09/03/2016)
- Độc vị cơm sen (29/02/2016)
- Thơm lừng nem lụi xứ Quảng (29/01/2016)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- Ngăn chặn hiểm họa chó thả rông cắn người: Phải dùng “thuốc đắng”…
- Cẩn trọng trước "cơn sốt" thu mua xác ve sầu
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- Thông tin mới về thực hiện cải cách tiền lương từ 1-7-2024
- EVN đàm phán tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN