Món ngon từ quả núc nác
10:11 | 08/11/2021
Là loại quả rừng mọc trong thiên nhiên, thoạt nhìn, quả núc nác dài dẹt như hình quả phượng, có màu xanh, mọc trên cây cao từ 7 - 10 mét, cây lâu năm có thể cao hơn nên việc thu hái cũng khá khó khăn và mất thời gian.
Theo quan niệm dân gian, vỏ và hạt núc nác thường được dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, trị viêm họng cấp và mạn tính, khan cổ, viêm phế quản, đau dạ dày... Đặc biệt, nhiều bộ phận trên cây núc nác như: hoa, ngọn và quả đều được tận dụng để chế biến món ăn. Trong đó, quả núc nác có thể chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn hơn cả. Món ăn từ loại quả này dân dã, mộc mạc với vị đắng rất lạ, tạo nên mùi vị đặc biệt, khó quên.
Món nộm núc nác
Có nhiều cách chế biến quả núc nác như: xào, luộc, nấu canh, làm nộm… nhưng món nộm núc nác được khá nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần từ 1-2 quả núc nác là đã có một đĩa nộm đầy ụ. Khi chế biến món nộm, người ta không để quả sống mà đem nướng trên than hồng cho hơi cháy phồng đều phần ngoài để bớt đắng và tạo ra vị thơm đặc trưng. Tiếp đến dùng dao cạo sạch vỏ bị cháy rồi thái lát mỏng. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể thêm cá khô rang vàng, cá nướng hoặc thịt bò, thịt ba chỉ, thịt gà… rồi vắt thêm chanh, cho đậu phụng rang giã nhỏ, các loại rau thơm như tía tô, ngò gai và ớt vào trộn đều là có thể thưởng thức. Lúc này, vị đăng đắng, chua, ngọt, bùi bùi của quả núc nác hòa quyện cùng vị cay của ớt, vị béo của cá, thịt, mùi thơm của rau… tạo nên hương vị hấp dẫn.
Những ai lần đầu thưởng thức món ăn từ quả núc nác hẳn sẽ e dè bởi vị đắng và hăng của nó. Tuy vậy, ăn quen rồi lại có cảm giác khá ngon, lâu dần thành “nghiện”. Chị Nguyễn Minh Nguyệt (TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ, trước đây, trong một lần về huyện Cư M’gar chơi, chị được một người bạn dân tộc Êđê đãi món nộm núc nác. Lúc đầu, chị cảm thấy khá khó ăn bởi vị đắng và hăng của nó, thế nhưng khi ăn vài miếng, cứ đến khi vừa nuốt chị lại có cảm giác man mát cùng vị ngọt đọng lại trên lưỡi. Thích thú món ăn này, mỗi khi đến mùa núc nác, chị lại lùng mua cho bằng được quả núc nác về để chế biến món ăn, và rồi trở thành “tín đồ” của nó lúc nào không hay.
Có lẽ bởi hương vị lạ cùng công dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều năm trở lại đây, quả núc nác được nhiều người săn lùng, tìm kiếm. Chị Chu Thị Thắng (TP. Buôn Ma Thuột), một thương lái chuyên thu mua rau quả rừng đặc sản cho hay, mấy năm nay, cứ đến mùa núc nác, chị lại tất bật tìm mua núc nác và bỏ cho các mối ở trong và ngoài tỉnh. Loại quả này to, nặng chừng 200 gr/quả, có quả dài cả mét. Chị mua về, lọc những quả bánh tẻ rồi giao cho các mối. Vào mùa, hàng đi liên tục, có ngày chị xuất đi cả tấn quả núc nác.
Người dân thu hái quả núc nác.
Hiện nay, cây núc nác không chỉ mọc ở trong rừng mà một số người dân đã đưa giống về trồng làm trụ cho tiêu leo hoặc trồng trong rẫy cà phê, khi có quả thì mang ra chợ bán, nhờ đó mà cũng kiếm thêm được nguồn thu nhập đáng kể. Đặc biệt, món ăn dân dã từ loại quả này giờ đây không chỉ là món ăn yêu thích của đồng bào dân tộc thiểu số mà đã được đưa vào thực đơn, trở thành “đặc sản” của các nhà hàng, khách sạn.
Huyền Diệu
Bài viết gốc: https://baodaklak.vn/xa-hoi/202111/mon-ngon-tu-qua-nuc-nac-54b0d3e/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Về Quế Sơn nhớ ăn bún sắn (20/01/2022)
- Hương rừng cho rượu thêm nồng (10/01/2022)
- Đậm đà muối giã của người Tây Nguyên (25/12/2021)
- Nhớ món ngon Tây Nguyên (26/11/2021)
- Những món gia vị "hao cơm" của người Tây Nguyên (11/11/2021)
- Thơm nồng hương rượu ca cao nhà làm (01/11/2021)
- Đậm đà hương vị rau rừng (05/10/2021)
- Canh củ sen - món ngon đồng quê (16/08/2021)
- Đánh thức vị giác với món đu đủ giã kiến vàng (10/08/2021)
- Canh lá mì (21/06/2021)
- Canh cà đắng nấu cá khô (15/06/2021)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- Ngăn chặn hiểm họa chó thả rông cắn người: Phải dùng “thuốc đắng”…
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- EVN đàm phán tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc
- CÔNG TY Ô TÔ FORD DAKLAK (DAKLAK FORD) thông báo tuyển dụng
- Phòng, chống khô hạn nhờ... cây rừng
- Giá xăng dầu giảm trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5
- Ngày 24/4, học sinh lớp 12 thử đăng ký thi tốt nghiệp THPT
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN