Ngọt ngào bánh bó ngày xuân
10:47 | 21/02/2022
Mỗi độ xuân về, người Quảng Ngãi lại háo hức cùng nhau làm bánh bó.
Bánh bó hiểu nôm na là bánh được làm bằng cách bó lại (chứ không cần phải nướng, hấp hay luộc như nhiều loại bánh khác). Tên bánh giản dị cũng như tính cách chất phác của người Quảng Ngãi nhưng là tên gọi nhớ thương của bao người con đất Quảng xa quê mỗi khi xuân về.
Như tên bánh, nguyên liệu và cách làm bánh cũng đơn giản, không quá cầu kỳ. Nguyên liệu gồm có bột nếp, dừa, dứa, cà rốt, bí đao, cà chua, gừng và đường, đều là “cây nhà lá vườn” quen thuộc.
Bánh bó Quảng Ngãi.
Để làm bánh bó, trước hết phải làm mứt. Cà chua, cà rốt, cơm dừa, dứa, bí đao, gừng (một ít) xắt thành sợi, cho đường vào (nếu có thêm dầu chuối hoặc vani sẽ dậy mùi hơn), trộn đều rồi đem rim. Rim lửa nhỏ đến khi vừa cạn nước thì tắt bếp, để nguội. Bột làm bánh bó phải được chọn từ loại gạo nếp ngon, rang thơm, xay mịn và phơi qua ba lần sương đêm. Cho nước đường thắng vào, khuấy đều cho bột tan hết, không để bị vón cục. Sau đó, cho mứt bánh vào nhồi cho đều. Cuối cùng là công đoạn bó bánh. Cán bột thành miếng mỏng, cho hỗn hợp vừa nhồi vào giữa rồi bó thành khúc theo hình trụ tròn hoặc vuông tùy thích, dùng bao nilon trong bó lại. Khi ăn, chỉ cần xắt bánh ra thành lát, bày ra đĩa. Ăn bánh bó, uống nước trà, nói chuyện xuân là thú vui ngày Tết của người xứ Quảng.
Ấn tượng đầu tiên của bánh bó là màu sắc sinh động. Màu trắng của bột nếp và cơm dừa, đỏ tươi của cà rốt và cà chua hài hòa với màu xanh mát của bí đao, điểm chút vàng của gừng rất bắt mắt. Bánh bó còn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon từ cái dẻo bùi của nếp, vị béo của cơm dừa, cái giòn sựt của cà rốt hòa quyện với vị ngọt thanh của bí đao, cái cay cay thơm dìu dịu của gừng. Thưởng thức bánh bó hẳn ai cũng nhận ra trong từng lát bánh nhỏ như có cả một trời hương sắc mùa xuân.
Bánh bó được người Quảng Ngãi chọn đặt lên bàn thờ tổ tiên, dọn mời khách trong các ngày xuân, làm quà gửi người đi làm ăn xa khi ra Tết. Đó là loại bánh giản dị mà thắm đượm tình quê của người xứ Quảng.
Phạm Tuấn Vũ
Bài viết gốc: https://baodaklak.vn/du-lich/202202/ngot-ngao-banh-bo-ngay-xuan-74102db/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Bánh trứng kiến (16/03/2022)
- Đậm tình quê hương qua những món ẩm thực truyền thống (15/03/2022)
- Ốc quắn xào - món ngon xứ Quảng (14/03/2022)
- Món ngon từ cá suối (07/03/2022)
- Những món ăn từ đọt mây của người Cơ Tu (28/02/2022)
- Dẻo thơm bánh gai Bảo Hà (18/02/2022)
- Đậm đà muối kiến vàng của người Jrai (07/02/2022)
- Lẩu gà lá sâm - món ngon không thể cưỡng (27/01/2022)
- Về Quế Sơn nhớ ăn bún sắn (20/01/2022)
- Hương rừng cho rượu thêm nồng (10/01/2022)
- Đậm đà muối giã của người Tây Nguyên (25/12/2021)
Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
Tọa lạc tại đường Phạm Văn Đồng, TDP3, thị trấn Ea'Drang, huyện Ea'Hleo, Đăk Lăk, khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng là một điểm đến lý tưởng với các dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực tổng hợp: Nhà hàng – Khách sạn – Cà phê – Karaoke- Massage.
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
- Chi nhánh Cụm dịch vụ - khách sạn Dakruco
- Nhà khách T611
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Hội thao chào mừng Ngày thành lập huyện Krông Ana
- Nhận đặt tiệc qua mạng, một chủ quán cơm bị lừa hơn 270 triệu đồng
- Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất trên địa bàn Đắk Lắk
- Trào lưu tiệc "nhóm họ" đám cưới hàng chục mâm gây lãng phí lớn
- Huyện Ea Súp: Nhức nhối các dự án nông lâm nghiệp
- Hồ Ea Súp Thượng tiến hành xả tràn
- Bộ GTVT yêu cầu trực ban 24/24h ứng phó áp thấp nhiệt đới
- Bắt khẩn cấp đối tượng chém bạn nhậu trọng thương
- Ngắt mạch giảm liên tiếp, giá xăng tăng nhẹ 51-127 đồng/lít
- Huyện Krông Ana: Hiệu quả bước đầu từ các mô hình sản xuất cà phê hữu cơ
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN