Cách làm mứt khoai lang đơn giản đón Tết
15:09 | 16/01/2023
Mứt khoai lang là món mứt đơn giản mà hấp dẫn ngày Tết. Mứt khoai lang khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt lại vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể lựa chọn mứt khoai lang dẻo, hoặc khoai lang giòn đều rất ngon. Khoai lang còn là loại thực phẩm giúp nhuận tràng, giúp tránh được đầy bụng. Còn gì bằng thưởng thức một miếng mứt khoai lang dẻo, cùng ly trà ấm trong ngày se lạnh của ngày Tết.
Khi chọn khoai lang, bạn nên chọn những củ khoai lang có vỏ màu đỏ, trong vàng, cầm lên thấy chắc và nặng tay.
Nên chọn những củ khoai to mới được xới từ đất lên thì nó sẽ có độ tươi ngon hơn. Đặc biệt bạn nên chọn khoai nghệ thì sẽ đảm bảo mứt được làm ngon và đẹp mắt hơn.
Không chọn mua những củ khoai lang quá to, bị rổ và có màu đen vì đó là những củ chứa nhiều xơ và không ngon.
Chế biến:
Nguyên liệu: 1 kg khoai lang, 500 gr đường, 1/2 trái (lấy nước cốt) chanh, 1 muỗng cà phê chiết xuất vani.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
Sau đó, cắt khoai thành từng miếng dài khoảng 3 đốt ngón tay và có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay để trong quá trình sên khoai không bị nát.
Bước 2: Ngâm khoai với nước vo gạo
Bạn chuẩn bị 1 thau nước vo gạo rồi cho hết phần khoai lang đã cắt vào ngâm 4 tiếng để mứt khoai lang có độ cứng cần thiết.
Sau 4 tiếng, vớt khoai lang ra và rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
Bước 3: Ướp đường
Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho nước cốt của 1/2 trái chanh vào và đun ở lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Khi nước sôi thì thả ngay khoai lang đã ráo vào luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra, rửa sơ lại với nước rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn cho số khoai lang đã luộc vào cái nồi khác cùng 500gr đường. Trộn đều tay cho đường phủ lên toàn bộ khoai và ướp từ 4 - 5 tiếng đến khi đường tan hết.
Mách nhỏ: Trong quá trình ướp thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều để khoai lang được ngấm đều đường.
Bước 4: Sên mứt khoai lang
Bắc chảo lên bếp rồi chắt hết nước đường trong nồi khoai ra chảo và đun ở lửa vừa đến khi nước đường hơi cạn lại.
Kế đến, bạn cho khoai lang đã ướp vào cùng với 1 muỗng cà phê chiết xuất vani và đảo nhẹ tay để khoai không bị vỡ.
Khi nước đường bắt đầu keo lại, hơi óng ánh bạn giảm lửa xuống mức thấp nhất và đảo liên tục.
Tiếp tục sên khoai ở lửa thật nhỏ đến khi khoai lang khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm 1 lúc cho khoai lang nguội rồi mới nhấc ra.
Khi khoai lang đã nguội, bạn dàn mỏng khoai ra 1 cái khay và phơi dưới nắng to từ 1 - 2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.
Sên mứt khoai lang.
Bước 5: Thành phẩm
Thành phẩm.
Mứt khoai lang khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt lại vô cùng hấp dẫn! Phần đường bám đều lên từng miếng mứt với vị ngọt vừa đủ, ngoài giòn trong dẻo dai bên cạnh mùi thơm phảng phất của hương vani cực dễ chịu. Món này mà dùng để ăn vặt ngày Tết là hết sẩy luôn đấy!
LÊ TRANG (TỔNG HỢP)
Bài viết gốc: http://daidoanket.vn/cach-lam-mut-khoai-lang-don-gian-don-tet-5707133.html
Nguồn: daiđoanket.vn
CÁC TIN KHÁC
- Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh (01/02/2023)
- Những món ngon từ vịt nổi tiếng châu Á và Việt Nam (31/01/2023)
- Mê mẩn đặc sản gỏi ốc bươu chợ Cồn (30/01/2023)
- Chuối chần xứ Quảng (30/01/2023)
- Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm (17/01/2023)
- Cách làm mứt dứa thơm ngon mà dễ làm ngày Tết (14/01/2023)
- Thay đổi thực đơn với các loại bánh chưng cho ngày Tết (13/01/2023)
- Cách làm mứt hạt sen tươi ngon như ngoài hàng cho ngày Tết (12/01/2023)
- Thèm món cá rô đồng kho nồi đất của mẹ (11/01/2023)
- Cách làm mứt gừng lát nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên (10/01/2023)
- Quán ăn Lào ở vùng biên (09/01/2023)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 06/05 đến ngày 12/05/2024
- Vòng chung kết U23 châu Á 2024: Mơ về "Kỳ tích Thường Châu"
- Huyện Krông Bông: Có thêm 5 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
- Đắk Lắk - mảnh đất níu chân nhà đầu tư
- Chuyên gia cảnh báo gì về thiên tai trong dịp nghỉ lễ 30/4?
- Giá vàng hôm nay, 26-4: Tăng trở lại
- Huyện Krông Pắc: 260 ha lúa bị thiệt hại do mưa đá
- Thừa nắng, thiếu mưa, cả nước chuẩn bị đón mùa hè rực lửa
- Lừa đảo trên không gian mạng: Làm gì để tránh sập bẫy?
- Không bao giờ từ bỏ ước mơ
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN