Ốc Dâu mắm nhỉ tiêu xanh - chưa ăn đã ghiền
10:52 | 12/07/2024
Đến phố biển Nha Trang, du khách sẽ đắm chìm trong thế giới ẩm thực hải sản. Tuy nhiên, có một loại hải sản gọi là ốc Dâu rất quý hiếm, ít người có dịp thưởng thức.
Ốc Dâu có tên khác là ốc gừng, nhiều người gọi là ốc gai… Đây là một loại hải sản lạ lẫm với nhiều thực khách vì thường chỉ có ở các ghềnh đá ven biển miền Trung. Để có được con ốc thơm ngon đưa đến tận tay thực khách, ngư dân lặn sâu xuống đáy biển từ 2-5 m, ốc bám chặt vào các hốc đá nên không thể bắt bằng tay mà phải thật khéo léo dùng dao tách miệng để thịt ốc còn nguyên.
Ở Khánh Hòa, ốc Dâu thường được ngư dân tìm kiếm dọc ghềnh đá ven bờ ở Ninh Hòa, Cam Lâm, Nha Trang. Ốc thường xuất hiện vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm. Khi trưởng thành, ốc to như quả dâu tây, vỏ sần sùi sọc dọc khá đẹp. Có lẽ vì lặn bắt ốc Dâu khó khăn nên hiếm, chỉ một số ít quán ở Nha Trang có nguồn nhập loại ốc này.
Ốc có vỏ mỏng, ruột đầy, thịt ốc màu trắng nhạt, có thể lấy ra rất dễ dàng, phần thịt có vị ngọt thanh. Thịt ốc săn sẽ giòn và thơm ngon. Ốc có thể chế biến món luộc, xào sả ớt, xào me, nướng mọi… Tuy nhiên, ngon nhất, hấp dẫn nhất là ốc Dâu nướng mắm nhỉ, tiêu xanh.
Ốc Dâu nướng tiêu xanh khiến thực khách phố biển Nha Trang mê mẩn
Chủ quán ốc Bé Lùn (ở khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang) cho biết phải đặt hàng các vựa ở Cam Lâm thì mới có ốc để bán và thỉnh thoảng mới có hàng. Ốc về ngâm vào nước vo gạo rắc thêm ít muối cùng vài trái ớt đập dập để ốc nhả sạch nhớt.
Khi chế biến, đem ốc đã rửa sạch hấp sơ với lửa lớn để thịt ốc hả mày. Trong thời gian này, nấu hỗn hợp gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xanh làm nước xốt.
Sau đó, lấy ốc đã sơ chế lên nướng trong 5 phút hoặc đến khi ốc bốc hơi nóng. Đầu bếp tưới phần nước xốt đã pha vào mỗi con ốc, tiếp tục nướng cho đến khi nước xốt sôi và kẹo lại, có mùi thơm nồng của tiêu xanh bốc lên là ốc đã chín.
Ốc Dâu nướng tiêu xanh ăn kèm với một ít rau răm và muối ớt xanh. Chỉ ngửi thôi cũng khiến thực khách khắt khe nhất mê mẩn. Khi ăn, ốc vừa dai vừa giòn, mọng nước, mặn mà và thơm mùi tiêu xanh.
Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/oc-dau-mam-nhi-tieu-xanh-chua-an-da-ghien-196240711200039217.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Ra Hòn Nồm ăn cá xương xanh (16/08/2024)
- Khám phá ẩm thực Ban Mê (12/08/2024)
- Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa (09/08/2024)
- Ruột riềng - món ăn độc lạ của người Cơ Tu (23/07/2024)
- Khám phá ẩm thực Việt Nam qua lăng kính của Review Ẩm Thực (19/07/2024)
- Cà phê muối Việt Nam lên truyền thông Mỹ (01/07/2024)
- Muôn vị hủ tiếu Mỹ Tho (21/06/2024)
- Mát lành bún sứa Hội An (10/06/2024)
- Món ăn thời nghèo khó trở thành đặc sản xứ Nẫu (10/05/2024)
- Măng cụt gọt sẵn vẫn đắt đỏ dù món gỏi gà măng cụt hết "hot" (07/05/2024)
- Thưởng thức ẩm thực buôn làng nơi phố thị (06/05/2024)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Giá cà phê hôm nay 7-12: Tăng mạnh trong tuần "biến động như tàu lượn"
- Làm giả giấy tờ giúp con trốn nghĩa vụ quân sự, hàng chục người bị phạt tù
- Xuất khẩu nông sản trên đà lập kỷ lục mới
- Miễn, giảm, gia hạn 1.007 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất
- Một người bị thương, 4 phương tiện hư hỏng sau tai nạn giao thông liên hoàn
- Tiền nhàn rỗi của người dân 'chảy' mạnh vào hệ thống ngân hàng
- Áo Thun Đồng Phục Đắk Lắk – Giải Pháp Tối Ưu Cho Mọi Nhu Cầu Đồng Phục
- Nhiều hoạt động văn hóa thể thao thanh niên nông thôn, gắn kết cộng đồng
- Cần sớm định danh người bán hàng online
- Bộ Tài chính nghiên cứu đánh thuế với người sở hữu nhiều nhà, đất
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN