Cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ trong sản xuất cà phê
09:14 | 20/12/2023
Vườn cà phê vối giống TRS1 với diện tích gần 7 ha của gia đình ông Nguyễn An Sơn (thôn 6, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar) mới trồng từ tháng 7/2020 nay đang bắt đầu thu hoạch, trên cành quả chi chít với tỷ lệ quả chín mọng hơn 95%.
Ông Sơn dự kiến năm nay năng suất ước đạt 5,5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gần gấp đôi năng suất cà phê bình quân ước tính của địa phương; giá cũng được các doanh nghiệp vào tận vườn đặt hàng trả gấp rưỡi giá thị trường. Để sản xuất vườn cà phê hiệu quả như vậy, gia đình ông đã có một quá trình cải tiến kỹ thuật và áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân qua nước rất khoa học.
Trước đó, vào tháng 2/2020, khi vườn cà phê của gia đình đã già cỗi, năng suất thấp, ông Sơn quyết định nhổ bỏ, xử lý đất và đến tháng 7/2020 bắt đầu trồng tái canh với phương thức sản xuất hoàn toàn khác trước kia.
Thay vì đào hố trồng với mật độ theo quy trình chung là 1.111 cây/ha (3 m x 3 m) thì ông cho máy cày xới, đánh rãnh, xử lý đất, bón lót phân hữu cơ đầy đủ và trồng với mật độ gấp đôi là 2.200 cây/ha (3 m x 1,5 m). Nguồn phân hữu cơ được gia đình ông ủ từ vỏ cà phê cùng các chế phẩm sinh học theo quy trình kỹ thuật, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cà phê, vừa bổ sung hệ vi sinh vật làm tơi xốp đất để rễ cà phê phát triển, hấp thu dinh dưỡng cho cây. Ngày trước phải đào hố trồng cà phê với mục đích là chứa nước cho cây cà phê hấp thu dần sau khi tưới, còn ngày nay sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nên không phải đào hố, từ đó giảm được công lao động.
Vườn cà phê chín đỏ chuẩn bị thu hoạch của gia đình ông Sơn. |
Hệ thống tưới tiết kiệm cho cà phê mỗi tuần tưới một lần kết hợp với bón phân hòa tan, không gây xói mòn lớp đất mặt, hạn chế việc lây lan sâu bệnh, hạn chế cỏ dại, đặc biệt là tiết kiệm nước trong mùa khô, tiết kiệm phân bón, mà cây cà phê vẫn được cung cấp dinh dưỡng thường xuyên, đầy đủ. Với hệ thống ống tưới tiết kiệm, ông Sơn cho ống chạy nổi trên mặt đất và dễ dàng xê dịch ống nước xa dần gốc cà phê theo độ phát triển ăn ra dần của bộ rễ cà phê.
Tuy mật độ cây trồng dày gấp đôi, nhưng kết hợp kỹ thuật tạo hình một cách khoa học thì cây vẫn đủ ánh sáng để quang hợp hấp thu dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây qua từng giai đoạn nên gia tăng năng suất. Và một khi cây sinh trưởng và phát triển khỏe thì kháng được sâu bệnh hại, theo đó hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, gia tăng chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, môi trường, môi sinh. Khi vườn cà phê đúng độ chín với tỷ lệ chín hơn 95% thì gia đình mới thu hoạch. Sau khi thu hoạch xong, ông Sơn dùng máy tách những quả xanh còn sót lại ra khỏi sản phẩm và tiến hành các công đoạn chế biến ướt để tăng chất lượng cà phê.
Ông Sơn cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất cà phê chất lượng cho bà con nông dân để cùng phát triển các vùng nguyên liệu cà phê, kết nối đầu ra.
Cẩm Lai
Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/kinh-te/nong-lam-nghiep/202312/cai-tien-ky-thuat-va-ung-dung-cong-nghe-trong-san-xuat-ca-phe-8271c59/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Giá cà phê cao kỷ lục, nông dân thắng lớn (04/03/2024)
- Nỗi lo khi cà phê tăng giá (04/03/2024)
- Nâng tầm giá trị cà phê từ canh tác theo hướng hữu cơ (24/01/2024)
- Triển vọng từ sản xuất cà phê chất lượng cao (11/01/2024)
- Đà tăng giá cà phê sẽ còn kéo dài đến năm 2024? (05/01/2024)
- Nỗ lực bảo đảm nhân công thu hái cà phê (11/12/2023)
- Quảng bá hình ảnh cà phê bền vững Việt Nam ra thế giới (08/12/2023)
- Tìm cơ hội trong thách thức (23/11/2023)
- Nhiều triển vọng cho ngành cà phê (21/11/2023)
- Triển vọng từ hợp tác đầu tư với Thụy Sĩ (15/11/2023)
- Ngành cà phê thay đổi để tuân thủ 'luật lệ' mới từ EU (14/11/2023)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
Giá cà phê tăng 1,2 triệu đồng/tấn
Giá cà phê trong nước ngày 2-5 đã tăng 1,2 triệu đồng/tấn, lên trên dưới 38 triệu đồng/tấn.
- Sẽ áp dụng tiêu chuẩn chất lượng cà phê mang chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột coffee cho mô hình điểm
- Bản tin thị trường cà phê ngày 12/12/2014
- Bản tin thị trường cà phê ngày 28/10/2014
- Trải nghiệm với cà phê Buôn Ma Thuột
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 20/05 đến ngày 26/05/2024
- Khẩn trương phòng, chống rệp sáp tấn công vườn cà phê
- Tập huấn kỹ thuật rang xay và chế biến cà phê cho thành viên các hợp tác xã
- Rơi thang máy tự chế, 1 phụ nữ bị sẩy thai, liệt 2 chân
- Huyện Krông Búk "gồng mình" chống hạn
- Gỡ khó cho các công trình giao thông trọng điểm
- Giải hạng Nhì quốc gia 2024: Thêm 3 điểm cho Câu lạc bộ Bóng đá Đắk Lắk
- Dự báo có 11-13 cơn bão và áp thấp, lo ngại thiên tai cực đoan
- Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: Cứu sống cụ ông 86 tuổi sau nhiều lần ngưng tim
- Giá vàng SJC tăng phi mã: Muốn mua vàng phải chờ!
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN