Honda Daklak T6
Nhân hòa
Toyota Buôn Ma Thuột - M01

"Sán chó" nguy hiểm thế nào?

15:14 | 23/04/2019

Bạn đọc Nguyễn Thị Anh (35 tuổi, TP HCM) hỏi: "Dì tôi được chẩn đoán nhiễm sán chó cách đây 10 năm với biểu hiện đau đầu kinh niên, điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi hẳn.

Vừa qua, tôi đi xét nghiệm cũng có sán chó. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết thể sán chó của tôi là thể thông thường, không nguy hiểm như thể mắt hay thể não. Nhờ bác sĩ tư vấn thêm về các thể sán chó, chúng nguy hiểm thế nào, điều trị ra sao?

- PGS-TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM), trả lời: Từ "sán chó" là từ người dân dùng chung để chỉ bệnh lây từ chó mèo sang người. Thật ra, tác nhân gây lây nhiễm từ chó sang người rất phổ biến ở nước ta và các nước vùng nhiệt đới là ấu trùng giun đũa chó (Toxocara canis).

Giun đũa chó (Toxocara canis), mèo (Toxocara cati) sống trong ruột non của chó, mèo; trứng theo phân chó, mèo ra ngoài, dính lên lông. Khi người vuốt ve chó, mèo, trứng giun dính lên tay, sau đó nếu dùng tay bốc thức ăn cho vào miệng, trứng giun sẽ theo thức ăn vào đường tiêu hóa. Tại ruột non, trứng sẽ nở thành phôi, đi xuyên qua thành ruột vào máu, theo hệ tuần hoàn đi chu du khắp cơ thể; thường lên não, mắt, gan, cơ tim… gây nên hội chứng ấu trùng lạc chủ, di chuyển nội tạng.

Bệnh nhiễm Toxocara ở người hay gặp các thể bệnh sau:

Thể ở đường tiêu hóa: Gây buồn nôn, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Thể ở mắt: Hay gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, gây giảm thị lực từ từ, mù.

Thể ở não: Hay gặp ở bệnh nhân trưởng thành, gây khối u ở não, tăng áp lực nội sọ, thường bị nhầm với u não.

Thể nội tạng: Ấu trùng có thể cư ngụ ở gan, thận, cơ tim…gây hội chứng chèn ép tại chỗ nếu nang ấu trùng lớn.

Thể bệnh ở não hay gây động kinh, nếu ấu trùng xâm nhập vùng chất trắng sẽ gây rối loạn hệ thần kinh thực vật: mất ngủ, nhịp tim nhanh, hồi hộp… Thể này phải chụp MRI mới có thể phát hiện các tổn thương đầy đủ. Việc phát hiện giun đũa chó, xét nghiệm máu chỉ là yếu tố tham khảo, cần khám bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra toàn diện và có hướng điều trị phù hợp.

Anh Thư ghi

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ