Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Không nên tắm nước lá cho trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng

09:31 | 24/04/2019

Đó là chia sẻ của bác sĩ Phan Thị Bạch Tuyết, Khoa Sơ Sinh (Bệnh viện Nhi đồng 2) trong buổi Hội thảo ra mắt sản phẩm của nhãn hàng BaBi Mild.

Bác sĩ Phan Thị Bạch Tuyết

Theo bác sĩ Phan Thị Bạch Tuyết, những ngày gần đây thời tiết Sài Gòn nắng nóng, số lượng trẻ sơ sinh nhập viện có dấu hiệu tăng hơn so với ngày thường. Làn da của trẻ nhỏ mỏng như tờ giấy, rất dễ bị kích ứng, chỉ bằng 1 phần 5 da người lớn. Đến tháng thứ 6, các tĩnh mạch dưới da mới dần hình thành, làn da dần hoàn thiện, đến giai đoạn 1 tuổi da trẻ đã được hình thành 7 lớp như da người lớn, đây là thời điểm da cần được chăm sóc cẩn thận.

Làn da của trẻ nhạy cảm với các tác động môi trường bên ngoài như hóa học, vật lý và vi khuẩn, đặc biệt là nhạy cảm với tia UV. Do bề mặt da của trẻ khá rộng so với diện tích cơ thể nên khó điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, hoạt động tuyến mồ hơi ít hơn nên dễ bị mất nhiệt. Các mạch máu chưa hoàn thiện nên dễ thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ bằng cách co giãn hoặc co thắt mạch máu. Chính vì vậy, da trẻ nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết.

“Nếu trẻ nóng quá sẽ khiến thân nhiệt tăng so với nhiệt độ môi trường bên ngoài nên người nóng như sốt, bít tắt tuyến mồ hôi làm viêm da, nhiễm trùng da. Đặc biệt cần lưu ý tình trạng viêm da ở trẻ sơ sinh đặc biệt nguy hiểm hơn ở trẻ lớn vì dễ gây nhiễm trùng. Các bà mẹ hãy bảo vệ cho làn da trẻ bằng cách che chắn cẩn thận, đúng cách, tránh cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhất là đối với trẻ sinh non thì cần phải chăm chút hơn vì dễ bị mất nước, mất nhiệt so với những đứa trẻ bình thường”, bác sĩ Tuyết nói

Với thời tiết nắng nóng của Sài Gòn như hiện nay, nhiều phụ huynh cứ nghĩ là tắm nhiều cho trẻ là tốt, tuy nhiên bác sĩ Tuyết khuyến cáo, trẻ sơ sinh cần được làm sạch từ 2-3 lần mỗi ngày, không nên tắm quá lâu sẽ làm da trẻ khô hơn.

Nhiều người quan niệm, thường tắm nước lá cho trẻ sơ sinh

“Nhiều người vẫn giữ quan niệm xưa, cho mẹ và trẻ sơ sinh nằm than. Ngoài nhiệt độ than nóng, làn da mỏng manh của trẻ dễ bị tổn thương, bên cạnh đó than sinh ra khí CO2 khiến bé hít phải dễ bị viêm phổi. Mặt khác, nhiều người thấy trẻ nổi mẩn đỏ trên da lại cho tắm nước lá cây, nhưng càng tắm càng nổi mẩn đỏ nhiều hơn. Vì vậy, phụ huynh không nên cho trẻ tắm nước lá dễ làm tổn thương làn da mỏng manh của trẻ. Đặc biệt không tắm rượu, tắm bia sẽ khiến da trẻ dễ bị mất nước nhiều hơn. Hay như quấn trẻ sơ sinh quá chặt khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, đổ mồ hôi. Đó là những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến làn da của trẻ”, bác sĩ Tuyết nhấn mạnh.

Không khí nóng ẩm khiến da trẻ có nhiều nốt đỏ li ti, đây là những nốt lành tính không nên quá lo lắng. Chỉ đưa trẻ đến bác sĩ khi trẻ có các dấu hiệu sốt, bỏ bú, lừ đừ, vàng da sậm, tổn thương da ở lòng bàn tay, bàn chân; tổn thương ở niêm mạc trong miệng; có mụn mủ to, hay bóng nước, vết loét trên nền da đỏ; da có tổn thương dạng xuất huyết dưới da do nhiễm trùng huyết nặng hay các bệnh dễ gây xuất huyết...

Bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ trong những ngày nắng nóng.

Da trẻ nhỏ mỏng manh dễ bị tổn thương và mất nước, để bảo vệ làn da của trẻ, cần thực hiện 3 bước: làm sạch da, dưỡng ẩm da và tránh tác nhân từ bên ngoài. Và đặc biệt, phụ huynh cần lựa chọn sản phẩm chăm sóc da cho trẻ có chiết xuất tự nhiên và từ những nhãn hàng uy tín.

NGUYỄN THỦY

  Nguồn:nongnghiep.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ