A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT): Tài liệu tốt nhất là SGK

08:49 | 07/04/2013

Bộ GD&ĐT khẳng định nội dung đề thi tốt nghiệp năm nay nằm trong chương trình THPT hiện hành chủ yếu là kiến thức lớp 12. Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Vũ Đình Chuẩn cho biết tài liệu ôn thi tốt nhất đối với thí sinh chính là sách giáo khoa (SGK).


 
Thí sinh trao đổi bài trước giờ thi tốt nghiệp
 
Tiếp tục ra đề hướng mở
 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Như mọi năm, năm nay Bộ không ban hành tài liệu hướng dẫn ôn tập tốt nghiệp THPT 2013. SGK và vở ghi của HS là tài liệu ôn tập tốt nhất. Bộ cũng không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào lấy danh nghĩa của Bộ để viết, in, phát hành tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT. 
 
Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ cho biết: Trừ đề thi các môn ngoại ngữ, đề thi của các môn còn lại trong kỳ thi năm nay vẫn tiếp tục có hai phần. Phần bắt buộc (phần chung) là nội dung kiến thức giao thoa giữa chương trình chuẩn và nâng cao. Phần tự chọn (phần riêng) ra theo nội dung kiến thức của chương trình chuẩn hoặc nâng cao. Ở đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn. Nếu thí sinh làm bài cả hai phần tự chọn thì chỉ được chấm điểm phần chung mà không được chấm phần riêng.
 
Bộ khuyến khích hướng ra đề mở, đề có những câu hỏi phát huy tính sáng tạo, kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức ở tất cả các môn thi. Sẽ có khoảng 50% điểm số dành cho các câu hỏi thông hiểu, vận dụng kiến thức. Việc ra đề thi theo hướng mở nhằm hạn chế hiện tượng "học tủ, học lệch”, "học vẹt”, mà hướng thí sinh gắn kiến thức của với thực tiễn đời sống chính trị - xã hội, đồng thời kiểm tra được kiến thức tổng thể, tư duy logic, có tính chất phát hiện vấn đề của thí sinh. 
 
Quan trọng là đề thi ra theo hướng "mở” thì chấm thi cũng theo hướng "mở”. Theo đó, việc chấm thi không phụ thuộc quá nhiều vào thang điểm cố định mà sẽ ưu tiên chấm điểm cao cho bài thi nào của thí sinh có sự đào sâu suy nghĩ, tìm tòi và tư duy logic, hiểu biết xã hội.
 
Chuẩn bị ba tốt: kiến thức, kỹ năng và tâm lý
 
Bộ GD&ĐT không giới hạn kiến thức trọng tâm thi tốt nghiệp. Việc đảm bảo kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, kỹ năng thực hành của người học là mục tiêu của kỳ thi này. Theo ông Chuẩn, học sinh cần chuẩn bị thật tốt cả về kiến thức, kỹ năng và tâm lý. 
 
Cùng với nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng vận dụng những kiến thức khi làm bài chính là kỹ năng tổng hợp kiến thức, đặc biệt là chương trình lớp 12, còn có kỹ năng phân tích đề thi, diễn đạt bài thi mạch lạc và chặt chẽ. Để làm điều này học sinh cần được các thầy, cô giáo hướng dẫn cách phân tích đề, phân bố thời gian hợp lý để giải quyết đề thi tương ứng với thời gian quy định. Hướng dẫn các em trả lời câu hỏi trắc nghiệm tránh bị trừ điểm do lỗi kỹ thuật.
 
Trong văn bản vừa gửi các Sở GD&ĐT hướng dẫn ôn thi, Bộ GD&ĐT không khuyến khích các địa phương tập trung tổ chức ôn tập quá căng thẳng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và việc tiếp nhận kiến thức của học sinh. Về việc các trường sẽ "thi thử” để biết được mức độ kiến thức, kỹ năng của học sinh giúp học sinh làm quen cách phân tích đề, cách làm bài và vững tâm lý thi cử, Bộ cho rằng nếu có cũng chỉ nên tổ chức một lần, tránh tốn kém thời gian, sức lực. 
 
Quyết định môn thi nào do bốc thăm
 
Thực tế cho thấy việc loại bỏ được tâm lý "học để đi thi”, hay "thi gì học nấy” của đa phần học sinh hiện nay không dễ. Bằng chứng là chiều 23-3, trên mạng xuất hiện "tin đùa” Bộ GDĐT đã quyết định chính thức 6 môn thi tốt nghiệp có cả thể dục, giáo dục công dân và công nghệ, thay vì cho rằng thi môn nào cũng có lý, nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang vì… lệch tủ. Hay việc Bộ quyết định thi địa năm nay, thay vì thi sử như nhiều đồn đoán trước đó, một số người cũng thắc mắc phải chăng Bộ lo ngại sẽ tái diễn tình trạng hàng nghìn điểm 0 môn sử như kỳ thi tốt nghiệp 2012(!).
 
Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Nghĩa khẳng định: Các môn thi tốt nghiệp hoàn toàn được bốc thăm xác suất, không có sự can thiệp nào trong này. Do vậy năm nay không có môn sử trong 6 môn thi là bình thường. 
 
Có ý kiến cho rằng việc bốc thăm các môn thi nên được truyền hình trực tiếp để công khai, minh bạch cho cả nước biết. Việc này không dễ, nhưng không phải không làm được. Trong khi chưa làm điều này được, học trò tốt nhất ngay từ đầu năm nên răm rắp học hành và cố gắng học thật, chứ không phải học chỉ để thi, học đối phó và vừa học vừa ngóng! 
 
Thanh Như

 

  Theo Báo Đại đoàn kết

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ