A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Bông hồng Êđê trên giảng đường

08:35 | 13/04/2013

Đạt hai giải Á khôi 1 và Thí sinh trình diễn ấn tượng nhất của Hội thi Sinh viên An ninh thanh lịch lần V với chủ đề “Hành trình tỏa sáng” do Trường ĐH An ninh Nhân dân (Thủ Đức, TP. HCM) tổ chức, H’Ren Niê (sinh năm 1991) khiến tất cả khán giả nhớ đ

Dù không đạt vương miện của Hội thi nhưng cũng không quá khi nói rằng H’Ren Niê là cô gái khiến người ta nhớ nhất sau khi chương trình khép lại.

 

Trong chương trình Sinh viên An ninh thanh lịch, bài hát “H’Ren lên rẫy” như được sáng tác dành riêng cho cô gái người Buôn Mê Thuột cùng tên H’Ren này. Cô tâm sự, từ năm lớp 7 đã làm quen với bài hát này khi đại diện cho Trường Văn hóa 3 đi giao lưu giữa các trường thuộc Bộ Công an. Bài hát gắn bó với cô từ đó. Do đó, ngay từ lớp 6, H’Ren đã phải tự lập trong môi trường lực lượng vũ trang. Mỗi tháng, cô bé chỉ về thăm nhà một lần. H’Ren nhớ lại: “Lúc ấy còn nhỏ, ham chơi, được đi học là mình cảm thấy vui, chỉ biết đam mê học. Nhưng càng ngày mình cảm thấy yêu trường, yêu ngành Công an và gắn bó hơn với thầy cô cùng những người đồng đội”.

Nói về truyền thống gia đình, H’Ren bộc bạch: “Không chỉ mình, trong gia đình từ bố mẹ cho đến các chị em gái đa phần đều đã công tác trong lực lượng vũ trang hoặc đang theo học trong các trường Công an nhân dân”.

Gia đình H’Ren tuy không sống trong buôn làng nhưng vẫn cố gắng giữ mối dây liên kết với họ tộc, với truyền thống người Ê-đê. Giao tiếp hằng ngày của gia đình cô vẫn bằng tiếng Ê-đê. Chỉ khi đi học, giao tiếp bên ngoài cô mới sử dụng tiếng phổ thông. Bên cạnh đó, các dịp lễ Tết, gia đình cô cũng giữ tập tục truyền thống như làm rượu cần, nấu canh cà đắng… Vì truyền thống người Ê-đê theo chế độ mẫu hệ, mẹ H’Ren vẫn là người có vai trò quán xuyến trong gia đình.

Gia đình khuyến khích H’Ren dù đi đâu cũng nên giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Ê-đê của mình. Do đó, suốt các vòng thi Sinh viên An ninh thanh lịch, cô gái này vẫn luôn chọn cho mình phong cách của núi rừng Tây Nguyên. Không chỉ có các tiết mục biểu diễn của phần thi Tài năng mà trong phần thi Trang phục tự chọn, khi các thí sinh khác đều chọn cho mình bộ váy lộng lẫy thì H’Ren vẫn trung thành với bộ thổ cẩm. Điều đó khiến cho H’Ren có phong cách đặc trưng khi ở giữa đám đông. “Mình tự tin nhất khi là chính mình” – H’Ren, chia sẻ.

Nhắc đến ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, qua tìm hiểu được biết H’Ren còn là đạo diễn, diễn viên chính của văn hóa cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên trong Lễ hội Văn hóa các dân tộc do Đoàn thanh niên tổ chức. Đây là một chương trình truyền thống diễn ra vào tháng ba hàng năm tại trường ĐH An ninh nhân dân.

Nói về người đồng bào Tây Nguyên mình, H’Ren nhận xét rằng, đó là những con người có nếp sống giản dị, thật thà, luôn chan hòa với thiên nhiên và mến khách. H’Ren kể: “Dù không xem chương trình Vietnam Idol năm nay nhiều, nhưng mình có xem đêm chung kết. Anh chàng Yasuy người Churu ở Tây Nguyên đã chia sẻ rằng sẽ dùng tiền thưởng giải quán quân để… chăn nuôi đàn lợn cho gia đình. Có thể nhiều người cho đó là câu trả lời ngây thơ nhưng đó mới chính là đặc trưng tính cách của người đồng bào Tây Nguyên. Những tính cách đó là bản sắc và mình luôn tự hào”.

SƠN NINH

 

  Theo SVVN

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ