Cà phê hương trái cây chín
10:27 | 20/01/2020
Cà phê hương trái cây chín được những người yêu cà phê và các nhà rang xay quan tâm, bởi nó đậm hương, đậm vị ngọt thanh của loài trái cây chín tự nhiên, cuốn hút người thưởng thức.
Chế biến phơi khô nguyên quả tự nhiên (Natural) là một trong những phương pháp đem đến sản phẩm cà phê đậm hương vị trái cây chín. Đây là một trong những phương pháp chế biến cà phê cổ truyền lâu đời nhất, được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.
Để chế biến cà phê theo phương pháp này, nông dân phải hái lựa những trái cà phê chín đỏ (loại bỏ quả cà phê chín nẫu hoặc chưa đủ độ chín) từ những vườn cây hữu cơ xen canh, sau đó vừa rửa sạch các tạp chất vừa phân loại bằng cách loại bỏ những quả cà phê nổi trên mặt nước. Tất cả những quả cà phê chín đỏ chìm dưới nước được phơi ráo, ủ lên men trong túi bóng theo đúng kỹ thuật rồi làm khô. Khi những quả cà phê chuyển màu nâu đỏ hoặc gần với đen, độ ẩm của nhân đạt từ 10-12% là đạt yêu cầu.
Chuyên gia quốc tế thử nếm cà phê tại Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019.
Trong quy trình chế biến cà phê Natural, để tránh ẩm, mốc do lượng nước trong vỏ quả rất lớn thì người chế biến phải ủ đúng kỹ thuật và kiểm tra mùi, độ pH của quả cà phê, đảo trên giàn thường xuyên. Mỗi chỉ số pH, thời gian phơi, thời gian ủ sẽ đem đến những mẻ cà phê mang hương vị khác biệt. Chi phí sản xuất cà phê Natural cao hơn so với các phương pháp khác bởi cần diện tích phơi lớn, lao động dành cho việc phơi, đảo cà phê thường xuyên và yêu cầu cán bộ kỹ thuật kiểm soát các chỉ số liên quan đến chất lượng… Nhưng bù lại, kết quả thử nếm lại đem đến những sự bất ngờ khác biệt. Đơn cử như cà phê có thể có mùi mứt sấy, mùi mít chín, dâu chín…
Đặc biệt, quá trình ủ và sấy kéo dài trong điều kiện thời tiết thuận lợi và có sự kiểm soát chặt chẽ trong kỹ thuật chế biến sẽ giúp lượng đường sẵn có trong vỏ quả cà phê chín thẩm thấu vào nhân và quá trình ủ lên men tạo ra lượng axit nhất định làm tăng vị chua cho cà phê. Chính vị ngọt của đường tự nhiên sẵn có và vị chua trong quá trình lên men sẽ kiềm chế độ đắng của cà phê, tạo nên vị ngọt hậu khi thưởng thức. Cà phê vị trái cây luôn được trả giá cao gấp 3-4 lần so với cà phê thông thường.
Học viên thực hành loại bỏ tạp chất và phân loại cà phê.
Trên thực tế, cà phê hương trái cây chín không phải là loại cà phê mới lạ mà đã xuất hiện nhiều năm nay trên thế giới, nhưng thường được chế biến từ cà phê Arabica và chủ yếu phục vụ các thượng khách ở những nơi sang trọng tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc)… Chính sự tiên phong, tìm tòi của người làm cà phê trong phong trào cà phê đặc sản đã thay đổi cách nhìn của người tiêu dùng toàn cầu về cà phê Robusta Việt Nam, làm phong phú sản phẩm cà phê cho ngành cà phê Việt Nam, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận với loại cà phê thượng hạng này.
Trong Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019, Đắk Lắk có 5 mẫu cà phê được chế biến bằng phương pháp phơi khô tự nhiên đạt tiêu chuẩn đặc sản thế giới. Cụ thể là lô hàng của Công ty Cổ phần cà phê Phước An, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk, Công ty TNHH MTV Minudo Farm Care, Công ty TNHH Ngọc Mai Quang Trung, Công ty TNHH Nam Ka. |
Thanh Hường
Bài viết gốc: http://baodaklak.vn/channel/3483/202001/ca-phe-huong-trai-cay-chin-5666083/
Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử
CÁC TIN KHÁC
- Khoá tài khoản tài xế công nghệ nếu chở khách không đeo khẩu trang (03/02/2020)
- Bảo tồn gen và phát triển cá quý sông Sêrêpốk (30/01/2020)
- Đón lộc xuân cùng Hyundai Đắk Lắk (29/01/2020)
- Mùng 1 Tết, hàng chục ngàn người rủ nhau đi du lịch (26/01/2020)
- Trái cây mới, lạ hút hàng (21/01/2020)
- Độc đáo bonsai dừa hình chuột (16/01/2020)
- Đặc sản đồ khô hút khách dịp Tết (16/01/2020)
- Nước mắm của 3 công ty có hóa chất tẩy rửa (14/01/2020)
- Chấn động: Sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh để chế biến nước mắm (13/01/2020)
- Ngân hàng Việt đầu tiên có lợi nhuận xấp xỉ 1 tỉ USD (09/01/2020)
- Giá mía cao nhất 886.000 đồng/tấn (07/01/2020)
Đắk Lắk có 2 thí sinh tham gia vòng Chung kết Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc” lần thứ VI
Sau vòng Chung kết cấp tỉnh Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã lựa chọn 2 thí sinh xuất sắc đại diện cho tỉnh Đắk Lắk...
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9: Nhiều nội dung, hoạt động hấp dẫn
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04
Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể
- Bùng nổ ưu đãi
- Mừng chi nhánh mới Buôn Ma Thuột: Khai trương giảm sốc- Chào hè cực bốc
- Trải nghiệm Hyundai, nhận ngay ưu đãi tại thị trấn Phước An
- Chương trình Mua Xe Tặng Vàng - Ngập Tràn Ưu Đãi
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XV: Hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối khu vực Tây Nguyên với vùng phụ cận
- Được xây dựng công trình phục vụ sản xuất trên đất nông nghiệp
- Hiệu quả từ phát triển mô hình kinh tế vườn rừng
- Công an vào cuộc vụ nữ shipper bị đánh bầm dập
- Một vitamin quen thuộc có thể kiểm soát tiểu đường
- Báo động tình trạng học sinh vi phạm giao thông
- Khởi sắc hoạt động xuất khẩu hàng hóa
- Tháng 11, gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất 7%/năm?
- Cà phê - một góc hoài niệm
- Cà phê đặc sản Việt Nam: Không ngừng khẳng định vị thế
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN