A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La

07:52 | 14/03/2023

Nằm trong chuỗi hoạt động chính tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8, năm 2023, tối ngày 12-3, vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”...

...đã diễn ra tại Sân vận động 10/3 thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

6 đội thi từ 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum) và Sơn La - tỉnh trồng nhiều cà phê đã tranh tài sôi nổi, giành từng điểm một qua các phần thi. Kết quả: Đội Sơn La đoạt giải nhất, đội Đắk Lắk giải nhì, đội Kon Tum và Gia Lai đồng giải ba, đội Lâm Đồng và Đắk Nông được giải khuyến khích; Đội Sơn La còn được ban tổ chức trao giải Nhà nông sáng tạo và Nhà nông liên kết.

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 1.

Hội thi do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại miền Trung- Tây Nguyên (VTV8) cùng các sở ngành địa phương có liên quan triển khai thực hiện.

Đây là lần thứ 8 Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là nhà tài trợ Kim cương cho Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột và lần thứ 6 vừa là nhà tài trợ chính, vừa là đồng tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài tại Lễ hội.

Hội thi năm 2023 có nhiều cái mới

Theo Ban Tổ chức, Hội thi Nhà nông đua tài năm nay có nhiều điểm mới. Các nhà khoa học được Bình Điền tổ chức, do PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, nguyên viện trưởng Viện Khoa hoc Nông nghiệp Việt Nam làm trưởng ban giám khảo trực tiếp đến tập huấn và tuyển chọn (casting) đội thi tại vườn cà phê của từng tỉnh. Đặc biệt là phần trao đổi, giới thiệu với bà con nông dân và các thành viên hội thi hiểu biết về chủ đề "thế nào là canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu". 6 chuyên đề khoa học, đã được VTV8 sản xuất và phát sóng thành 6 phóng sự, mỗi phóng sự dài 20 phút, mang tiêu đề chung là "Đường đến Hội thi Nhà nông đua tài" tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023, tạo ra không khí sôi nổi, hào hứng cho nông dân địa phương từ 2 tháng trước ngày khai mạc Lễ hội.

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 2.

Tưng bừng đêm chung kết

Sân vận động 10 tháng 3 bị quá tải bởi dòng người địa phương và khách du lịch từ các ngả đường nườm nượp đổ về cổ động và theo dõi Hội thi. Đây là lần đầu tiên hội thi lôi cuốn được đông đảo người dân dự khán nhất.

Với chủ đề "Canh tác cà phê thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu", nội dung thi được chia làm 4 phần, gồm: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết, Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng . Ngay từ phần thi đầu tiên, những người nông dân quanh năm đội nắng, đạp đất canh tác cà phê giữa đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho biển khán giả đầy ắp sân vận động phải sững sờ, thán phục bởi khả năng "tự biên tự diễn" trên sân khấu của mình. Bằng các hình thức hát múa, diễn kịch, kết hợp với trang phục đặc sắc, đạo cụ được chuẩn bị công phu, lời thoại lưu loát, chỉ có 4 phút mà từng đội với một tiểu phẩm đều đã làm nổi bật lên được đặc điểm địa lý, truyền thống lịch sử- văn hóa, bản sắc dân tộc, nhất là tiềm năng phát triển cây cà phê của địa phương mình.

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 3.

Phần thi Nhà nông liên kết là một trò chơi vận động, được lấy ý tưởng từ đúc kết "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau", đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong đội khi 3 người một phải khóa chân vào thanh gỗ, bám vào vai nhau, nhích từng bước tới cây cà phê để hái quả. Với sự cổ vũ nồng nhiệt của hoa hậu H'Hen Niê cùng những tràng pháo tay không ngớt của cổ động viên, không khí cả Quảng trường 10/3 mỗi lúc một nóng lên, ủng hộ tinh thần cho các thí sinh.

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 4.

Sau những hào hứng của phần thi vận động, không khí của hội thi trở nên vô cùng hồi hộp khi các đội bước vào phần thi Nhà nông thông minh và Nhà nông sáng tạo. Đây chính là cuộc sát hạch kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm canh tác cà phê mà những người trồng cà phê giỏi phải nằm lòng, như: Tác hại của việc tưới nước sớm cho cây cà phê? Những tác động cơ bản của biến đổi khí hậu đến canh tác cà phê? Yêu cầu với cây trồng xen trong vườn cà phê là gì?…

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 5.

Ông Trương Đức Thưởng, ngụ phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, nhà trồng hơn 1ha cà phê, dù phải đi xe máy gần 40km để theo dõi hội thi, nhưng "không uổng vì mình tiếp thu được nhiều kiến thức kỹ thuật để về làm cà phê cho tốt hơn"- Ông Thưởng nói.

Đội Sơn La niềm vui nhân ba

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 6.

Sau hơn 2 giờ thi đấu sôi nổi, hào hứng, không kém phần quyết liệt, Hội thi đã kết thúc với phần thưởng cao nhất được trao cho đội nông dân tỉnh Sơn La; cùng với giải thưởng cho phần thi Nhà nông sáng tạo và Nhà nông liên kết; chưa hết, đội còn nhận được phần thưởng đặc biệt, đó là gói kỹ thuật "Canh tác cà phê thông minh" trị giá một trăm triệu đồng từ ông Ngô Văn Đông, tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Nhà nông đua tài tại Lễ hội cà phê: Phần thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La - Ảnh 7.

Ông Ngô Văn Đông, chia sẻ: "Đây là hoạt động khởi đầu cho một chương trình lớn về Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu đã được ký kết giữa Công ty CP Phân bón Bình Điền với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, nhằm mục đích xây dựng nên những quy trình, giải pháp canh tác cà phê tiên tiến, giúp người trồng cà phê tiết giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển của Bộ Nông nghiệp & PTNT, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Việt Nam trên thế giới".

Trần Đình Thế

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ