A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Khó khăn trong giải quyết đất sản xuất cho người dân Buôn Ea Prí, xã Ea Wer ( Buôn Đôn)

15:36 | 12/02/2014

Buôn Ea Pí, xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn) hiện có 46 hộ, 216 nhân khẩu là đồng bào các dân tộc thiểu số Êđê, Tày và Nùng.

Theo trưởng buôn Mai Ngọc Sửu, 100% hộ trong buôn Ea Prí thuộc diện hộ nghèo; mà nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nghèo đói là do bà con thiếu đất sản xuất.

Buôn Ea Prí thành lập từ năm 2007, trên cơ sở dãn dân, tách hộ của các xã Cuôr Knia, Tân Hòa và Ea Wer (các hộ về định cư ở buôn Ea Prí đều thuộc diện hộ nghèo, tại nơi ở cũ thiếu đất ở và đất sản xuất). Khi về định cư tại buôn Ea Prí, mỗi hộ được cấp 400 mđất ở, được hỗ trợ kinh phí di chuyển nhà. Và theo kế hoạch mỗi hộ sẽ được huyện Buôn Đôn khai hoang cấp 1 ha đất sản xuất theo Chương trình 134. Tuy nhiên, từ năm 2007 đến nay, bà con chưa được cấp đất sản xuất, nên cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Trong 46 hộ, hiện 31 hộ không có đất sản xuất, còn lại 15 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ đã có đất sản xuất, nhưng chưa đủ định suất 1ha/hộ. Do không có và thiếu đất sản xuất, nên hầu hết người dân buôn Ea Prí phải đi làm thuê để kiếm sống. Trong khi đó, địa bàn huyện Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, bà con chỉ trồng lúa, ngô và sắn, không có cà phê, cao su như các huyện khác, nên nhu cầu về lao động cũng hạn chế, khiến cho việc làm thuê của bà con cũng không dễ dàng gì. Ông Hoàng Văn Phúng, một người dân trong buôn tâm sự: “Nhà mình có 6 nhân khẩu, trước đây ở thôn 2, xã Tân Hòa, do thiếu đất nên được di chuyển về định cư ở buôn Ea Prí này. Nhưng từ năm 2007 đến nay, gia đình mình cũng như các hộ chuyển từ nơi khác về buôn đều chưa được cấp đất sản xuất. Hơn 6 năm nay, vợ chồng phải đi làm thuê để nuôi 4 con ăn học, khó khăn lắm. Mong sao huyện Buôn Đôn sớm giải quyết cấp đất sản xuất cho bà con buôn Ea Prí có công ăn việc làm, ổn định đời sống”

Qua trao đổi với các đồng chí Y Đưng Knul, Bí thư Đảng ủy và Nguyễn Văn Tám, Phó chủ tịch UBND xã Ea Wer được biết: Ea Wer là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, toàn xã hiện có 2.046 hộ với 9.150 nhân khẩu. Tính đến đầu năm 2014 này, toàn xã còn hơn 700 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 38,4%) và 148 hộ cận nghèo. Nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo ở Ea Wer cao là do một số hộ thiếu đất sản xuất, đồng thời tập quán canh tác của bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ còn lạc hậu, đất canh tác lại xấu, chủ yếu đất pha đá, sỏi nên năng suất, sản lượng cây trồng thấp. Cũng theo điều tra mới đây, toàn xã Ea Wer còn 422 hộ thiếu đất ở và thiếu đất sản xuất, trong đó 132 hộ thiếu đất ở và 290 hộ thiếu đất sản xuất. Trong khi đó quỹ đất của xã không còn, vì vậy việc giải quyết đất sản xuất cho bà con phải kiến nghị UBND huyện Buôn Đôn giải quyết. UBND xã Ea Wer cũng đã lập danh sách và tờ trình đề nghị UBND huyện Buôn Đôn xem xét, quy hoạch và khai hoang đất cấp cho bà con…

Bình Định – Thu Thủy

  Nguồn: Báo Dak Lak điện tử

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ