Ớt xanh Đà Lạt chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phốt pho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP. Đây là loại rau quả chứa nhiều vitamin C nhất. Các chất trong loại quả này có tác dụng kích thích tuyến dịch vị, gia tăng sự bài tiết, vì thế tăng cường tác dụng tiêu hóa. Ngoài ra còn kích thích tim đập nhanh, làm tăng tốc tuần hoàn, có tác dụng làm ấm, ức chế tích tụ mỡ, phòng ngừa béo phì. Ớt tính nóng, vị cay, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lỵ.
Táo
Theo đông y, táo tính mát, vị ngọt chua, có công hiệu kiện tì, ích vị, trị các chứng buồn nôn, chán ăn, bổ dưỡng tâm khí, dùng trị chứng tinh thần uể oải. Nó còn có tác dụng sinh tinh, nhuận táo, chỉ khát, dùng trị ho, tâm phiền miệng khát do nhiệt. Trong táo có hàm lượng đường fructose cao nhất trong các loại trái cây. Ngoài ra, nó còn có axít malic, axít tannic, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, pectin, kali, lipid, protid và nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể.
Táo còn có tác dụng hấp thu vi khuẩn và độc tố, trị tiêu chảy. Bên cạnh đó, chất xơ, axít hữu cơ lại kích thích đường ruột, làm mềm phân nên giúp đại tiện thông. Táo chứa chất kali có lợi cho việc bài tiết natri, tốt cho người cao huyết áp. Axít hữu cơ trong táo còn kích thích bài tiết dịch vị, trợ giúp tiêu hóa.
Cần tây
Cần tây chứa canxi, sắt, phốt pho, giàu protid gấp đôi so với các loại rau khác. Ngoài ra, cần tây còn chứa nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Cần tây tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đàm nhiều, đầy ngực, lao hạch... Thử nghiệm đã chứng minh rau cần có tác dụng giảm áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng.
Dưa leo
Dưa leo chứa canxi, phốt pho, sắt, nhiều muối kali, chất nhầy, các axít amin, chất thơm, vitamin A, B1, B2, PP và C. Dưa leo tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ thấp, tiêu sưng.
Bổ sung thêm sữa và các loại hạt
Ngoài ra, người bị tiểu đường và cao huyết áp có thể dùng sữa, sữa chua có hàm lượng mỡ thấp làm từ đậu nành, củ quả nguyên chất hoặc ăn nhẹ bằng các món cháo cá, thịt. Đối với các món bánh nên dùng bánh mì, bơ đậu phộng, bánh làm từ bắp hoặc kết hợp thực đơn từ nhiều loại hạt nguyên chất.
BÌNH LUẬN