A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

20 phút thể dục "trị" được một đêm mất ngủ

10:53 | 27/11/2023

Thiếu ngủ ngắn hạn có thể làm giảm hiệu suất nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng chú ý và phán đoán.

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi ĐH Portsmouth (Anh), vừa được công bố trên Tạp chí Physiology and Behavior, cho thấy nếu bạn phải tiếp tục làm việc sau một đêm mất ngủ, 20 phút hoạt động thể chất có thể khôi phục hiệu suất nhận thức.

20 phút thể dục trị được một đêm mất ngủ - Ảnh 1.

20 phút hoạt động thể chất như bài tập đạp xe có thể giúp bạn tỉnh táo sau một đêm thiếu ngủ. Ảnh: CNBC

Trong thí nghiệm đầu tiên, các tình nguyện viên chỉ được ngủ 5 giờ/đêm trong 3 ngày, được đánh giá khả năng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi hoạt động trí óc trước và sau khi đạp xe 20 phút. Trong thí nghiệm thứ hai, các tình nguyện viên không ngủ cả đêm và được đưa vào môi trường thiếu ôxy trong phòng thí nghiệm, cũng đạp xe và thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Cả 2 thí nghiệm đều cho thấy 20 phút tập thể dục cải thiện được hiệu suất nhận thức rất rõ rệt. Theo các tác giả, việc tập thể dục từng được cho là cải thiện được hiệu suất nhận thức có liên quan đến sự gia tăng lưu lượng máu não và quá trình ô xy hóa. Tuy nhiên, các thí nghiệm cho thấy bất kể bị đưa vào một môi trường khó chịu, thiếu ôxy, người tập thể dục vẫn tỉnh táo đầu óc hơn cả người đang ở môi trường thoải mái mà không tập.

Tuy vậy, đây chỉ là phương án tạm thời. Các nhà khoa học vẫn khuyên mọi người nên cố gắng điều chỉnh thời gian ngủ bởi hậu quả của thiếu ngủ mạn tính có thể làm gia tăng bệnh tim mạch, béo phì, rối loạn thoái hóa thần kinh và trầm cảm.

Anh Thư

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/20-phut-the-duc-tri-duoc-mot-dem-mat-ngu-20231125201553721.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa

   Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ