Loại trà người Việt ưa dùng chống gan nhiễm mỡ, mỡ máu cực tốt
13:48 | 27/11/2023
Một hợp chất hoạt tính sinh học dồi dào trong một loại trà nhờ quá trình lên men có thể giúp điều chỉnh một loạt quá trình sinh hóa trong cơ thể, từ đó đẩy lùi tình trạng gan nhiễm mỡ.
Hợp chất hoạt tính sinh học đó là theabrownin, dồi dào trong trà đen, loại trà "truyền thống" mà nhiều người dân châu Á ưa chuộng, bao gồm ở Việt Nam.
Khác với trà xanh hay trà ô long, trà đen được lên men sâu. Chính quá trình oxy hóa này đã giúp loại trà này giàu theabrownin, một hợp chất được cho là tốt cho sức khỏe.
Trà đen là loại trà truyền thống trên bàn trà của nhiều người dân châu Á - Ảnh minh họa từ Internet
Trong nghiên cứu mới, nhóm khoa học gia từ Đại học Jiliang ở Hàng Châu - Trung Quốc đã xem xét tác dụng của theabrownin lên quá trình chuyển hóa lipid ở gan, axit mật và hệ vi sinh vật đường ruột ở chuột.
Theabrownin dùng trong nghiên cứu được chiết xuất từ loại trà đen Wuniuzao của Trung Quốc.
Sau 9 tuần được bổ sung hợp chất hoạt tính sinh học này, các chỉ số mỡ máu của các con chuột thí nghiệm giảm ngoạn mục, bao gồm cholesterol toàn phần, triglyceride (chất béo trung tính), cholesterol xấu LDL.
Sự biểu hiện protein và mRNA của quá trình tổng hợp axit béo và các gien liên quan đến sản xuất lipid của chuột được bổ sung theabrownin cũng được điều hòa giảm.
Không những thế, thành phần hệ vinh sinh vật đường ruột của chúng cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt.
Đáng nói, những con vật được thí nghiệm đã được cho ăn chế độ nhiều chất béo, làm tăng thêm sự "thần kỳ" của theabrownin.
Các tác dụng này cho thấy thành phần phổ biến trong loại trà quen thuộc này có thể giúp người dùng chống lại tình trạng rối loạn lipid máu, mà theo cách gọi dân gian là "mỡ máu" cao, mỡ trong máu..., đặc trưng bởi chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu và triglyceride cao, cholesterol tốt HDL thấp.
Quan trọng hơn, hợp chất hoạt tính sinh học này thể hiện rõ khả năng chống lại tình trạng gan nhiễm mỡ liên quan đến béo phì, vốn có thể làm trầm trọng thêm bệnh béo phì và tăng cao nguy cơ ung thư gan.
Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả cho biết nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh mọi người nỗ lực tìm kiếm các loại thực phẩm chức năng không có tác dụng phụ để chống lại tình trạng béo phì ngày một phổ biến.
Phát hiện này cho thấy trà đen có thể là một lựa chọn an toàn, dễ dàng và phù hợp với nhiều người đang gặp các rắc rối sức khỏe nói trên, tất nhiên nên được kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn và tập thể dục.
Anh Thư
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/loai-tra-nguoi-viet-ua-dung-chong-gan-nhiem-mo-mo-mau-cuc-tot-20231127103203449.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Cắt giảm một thứ trong các món ăn phổ biến, sống lâu hơn 33%? (28/11/2023)
- Ăn củ ráy chữa bệnh: Nên hay không? (28/11/2023)
- Quy định mới về BHYT có hiệu lực từ đầu tháng 12-2023 (28/11/2023)
- Trường hợp thứ 4 tử vong nghi do bệnh dại (28/11/2023)
- Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu thành công một trường hợp bị tai nạn đa chấn thương (27/11/2023)
- 20 phút thể dục "trị" được một đêm mất ngủ (27/11/2023)
- Mở rộng độ bao phủ dịch vụ điều trị HIV/AIDS (27/11/2023)
- Giảm mỡ thần kỳ nhờ các món ăn quen thuộc với người Việt (27/11/2023)
- Ăn nhanh hơn 20 phút, dễ tăng cân khó hiểu (25/11/2023)
- Cần sớm ban hành nghị quyết cấm lưu hành thuốc lá điện tử (24/11/2023)
- Không chủ quan với cúm mùa (24/11/2023)
Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa
Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.
- SALON TÓC HÒA THẮNG - BUÔN MÊ THUỘT ĐÃ LÀ PHÁI ĐẸP TẾT NÀY KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN.
- LỄ HỘI TRANG SỨC PNJ - TRẢI NGHIỆM HOÀN TOÀN MỚI TẠI TP. BUÔN MA THUỘT
- PHỤ NỮ TÂY NGUYÊN HẾT SỢ NÁM DA VỚI LASER TRI-BEAM PREMIUM
- Honda CR-V phiên bản mới 2020 ra mắt thị trường Việt Nam
- Giá cà phê hôm nay 21-1: Tăng vọt, vượt xa kỳ vọng
- Giá cà phê hôm nay 22-1: Tăng phi mã
- Chân dung nữ doanh nhân xinh đẹp nhưng sản xuất phân bón giả cực lớn
- Đắk Lắk đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố về giải ngân vốn đầu tư công
- Vợ chồng doanh nhân sản xuất phân bón giả quy mô cực lớn
- Dự báo kinh tế Việt Nam 2025: Nhiều chỉ dấu tích cực
- Cảnh báo bán “sầu riêng non chín ép”
- Giả danh TikTok lừa đảo, chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng
- Chỉnh trang đô thị sẵn sàng đón Tết
- Giáo viên vui mừng khi nhận được tiền thưởng theo Nghị định 73
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN