A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Cắt giảm một thứ trong các món ăn phổ biến, sống lâu hơn 33%?

13:28 | 28/11/2023

Một nghiên cứu mới chỉ ra tác dụng hai mặt bất ngờ của một axit amin thiết yếu mà chúng ta vẫn thường "nạp" vào trong các món ăn quen thuộc.

Thí nghiệm thú vị dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu trao đổi chất Dudley Lamming từ Đại học Wisconsin (Mỹ) đã tập trung vào isoleucine, một trong ba axit amin chuỗi ngắn mà chúng ta sử dụng để tạo ra protein trong cơ thể.

Nó cần thiết cho sự sống còn của chúng ta, nhưng chúng ta không tự có nó mà phải lấy từ các món ăn chế biến từ thịt, trứng, sữa, đạm đậu nành.

Thế nhưng, thí nghiệm mới cho thấy quá nhiều isoleucine có thể ảnh hưởng ngược lại tuổi thọ.

Cắt giảm một thứ trong các món ăn phổ biến, sống lâu hơn 33%? - Ảnh 1.

Nạp vừa phải isoleucine thông qua các món ăn giàu đạm - Ảnh minh họa từ Internet

Trong một nghiên cứu trước đó sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ của người dân bang Wisconsin được thu thập trong một cuộc khảo sát năm 2016-2017, các tác giả nhận thấy những người có BMI cao thường tiêu thụ nhiều isoleucine, và lượng isoleucine này liên quan mật thiết đến sức khỏe trao đổi chất.

Để xác định cụ thể hơn, TS Lamming và các cộng sự đã thí nghiệm trên các con chuột 6 tháng tuổi, tức tương đương với người ở độ tuổi 30.

Chúng được cho ăn lượng tùy ý, nhưng thành phần thức ăn thì cụ thể.

Trong đó, chế độ ăn hạn chế isoleucine đã khiến những con chuột này sống phần còn lại của cuộc đời khỏe mạnh hơn, giảm tình trạng suy yếu do tuổi tác, cơ thể săn chắc hơn, đường huyết được kiểm soát tốt hơn....

Chúng cũng đạt điểm cao hơn khi đánh giá 26 tiêu chí về sức khỏe, bao gồm sức mạnh cơ bắp, sức bền, sự rụng tóc, nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt, ung thư... bao gồm cả những con ăn nhiều calo hơn các con khác.

Chuột cái có tuổi thọ tăng 7% so với các con không hạn chế isoleucine, trong khi chuột đực sống lâu hơn tận 33%.

Theo Science Alert, các tác giả cho rằng điều này cho thấy việc hạn chế isoleucine ở người cũng có thể mang đến khả năng chống lão hóa tương tự. Thử nghiệm lâm sàng là điều được trông đợi tiếp theo

Tuy nhiên, kết quả này không thễ dẫn trực tiếp đến một hướng dẫn ăn uống, bởi isoleucine chỉ là một phần trong các món ăn phổ biến.

Cần nghiên cứu sâu hơn để chỉ ra cách thức và mức độ hạn chế isoleucine phù hợp với con người.

Việc kiêng các món ăn giàu isoleucine không được khuyến cáo, bởi có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt protein, điều này ngược lại cũng tác động xấu đến cơ thể.

Dù tất nhiên bạn vẫn nên ăn protein ở mức độ vừa phải theo tháp dinh dưỡng, vì ăn nhiều quá thì cũng đem đến nhiều tác động tiêu cực khác đã biết.

Dù vậy, phát hiện này cũng đem lại ánh sáng mới cho nghiên cứu về cách kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa, điều mà giới khoa học khắp thế giới không ngừng theo đuổi.

Thu Anh

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/cat-giam-mot-thu-trong-cac-mon-an-pho-bien-song-lau-hon-33-20231128104732901.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa

   Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ