A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Trường nghề bớt chật vật tuyển sinh

10:16 | 17/08/2018

Mùa tuyển sinh 2018, ở thời điểm hiện tại trong khi nhiều trường ĐH vẫn đang tiếp tục tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu, thì từ cuối tháng 7, nhiều trường CĐ nghề đã bận rộn tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh.

 Điều đó cho thấy, người học nghề đã có xu hướng chọn nghề theo nhu cầu của thị trường.

Xu hướng học nghề đã được lựa chọn nhiều hơn. Ảnh: Mạnh Dũng .

Cơ hội việc làm cao 

Khi nhiều trường ĐH công bố mức điểm sàn riêng, không ít ý kiến lo ngại rằng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ đối diện với nguy cơ tuyển thiếu, song không khí tuyển sinh nghề 2018 lại đang khởi sắc.

Đơn cử như tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, năm 2018 tuyển 1.500 chỉ tiêu, trong đó có 1.200 chỉ tiêu hệ CĐ, 300 chỉ tiêu hệ TC, tăng hơn 300 chỉ tiêu so với năm 2017. Ông Đồng Văn Ngọc- Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: Các nghề điện công nghiệp, cơ điện tử, điện lạnh, công nghiệp ô tô, cắt gọt kim loại, hàn, quản trị mạng máy tính được học sinh lựa chọn đồng nhất, trong khi khối ngành kinh tế ít hơn.

Điều này cho thấy học sinh đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường lao động. Học tập tại trường, các em được trực tiếp thực hành nghề trong các năm thứ 2 và thứ 3. Cơ hội thực tập tại doanh nghiệp sẽ giúp các sinh viên được tiếp cận và thuần thục những kỹ năng sản xuất thực tế. Đó là chưa kể, doanh nghiệp cũng trả tiền lương tối đa đến 150.000 đồng/ngày và sinh viên được bố trí ăn trưa. Quá trình thực tập, doanh nghiệp rất chú trọng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sản xuất thực tế cho các em… Điều này đã tiếp thêm động lực để người học say mê với chương trình đào tạo nghề. 

Hoặc tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội, năm 2018 chỉ tiêu tuyển sinh là 2.300 học sinh (trong đó gần 2.000 là hệ CĐ, hơn 300 là TC). Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Hà Nội Trịnh Cao Khải cho biết: Một số ngành chủ lực của trường năm nay bị quá tải hồ sơ như: Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Quản trị lữ hành và Hướng dẫn du lịch… Về tổng quan, tuyển sinh của hệ thống giáo dục nghề nghiệp năm nay khá tốt so với những năm trước. Số lượng thí sinh đăng ký năm nay của trường cũng cao gấp đôi so với năm 2017. Về cơ hội việc làm, ông Khải cho biết, theo khảo sát ngay thời điểm cuối khóa học vừa qua, đã có 32% sinh viên có việc làm.

Nhận thức của người học đang thay đổi     

Nhận định về tín hiệu vui của các trường nghề năm nay, ông Đồng Văn Ngọc cho rằng, nhận thức của phụ huynh và học sinh đang dần có những thay đổi đáng kể sau những nỗ lực truyền thông của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, thực tế xã hội cũng cho thấy, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường, nhưng tỷ lệ thấy nghiệp sau khi học nghề lại rất thấp.
Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018, báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN- Bộ LĐTB&XH) đã chỉ ra rằng, công tác tuyển sinh trong 6 tháng đầu năm lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đạt 1.058 nghìn người, bằng 142% so với cùng kỳ năm 2017.

Triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác tuyển sinh năm 2018, ngoài việc tư vấn nghề nghiệp trước thời điểm tuyển sinh, Tổng cục GDNN đã tích cực triển khai các hoạt động tăng cường gắn kết với doanh nghiệp trong dạy nghề hướng nghiệp. Tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục với các cơ quan, tổ chức. Các cơ sở GDNN trên cả nước cũng tăng cường tổ chức ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp. Kết quả bước đầu cho thấy, công tác tuyển sinh học sinh THCS vào học tại các cơ sở GDNN năm 2018 có chuyển biến tích cực. 

Cùng với đó, thay cho cách làm cũ, hiện các trường nghề đã chủ động đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh để đào tạo nhân lực bám sát với thị trường lao động, đặc biệt thúc đẩy ký kết hợp đồng đào tạo cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp tại địa phương. Vì vậy, các cơ sở GDNN đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào thời điểm các trường ĐH công bố điểm chuẩn để có thể “vét” nốt những thí sinh còn lại.

Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp chia sẻ: Việc các trường ĐH xét tuyển bằng học bạ và điểm thi THPT quốc gia với mức điểm nhận hồ sơ quá thấp- thực chất là đang làm giảm chất lượng đầu vào, dẫn đến chất lượng đào tạo ĐH sẽ không đảm bảo. Do đó, việc các trường CĐ, TC có chất lượng đào tạo tốt, học xong ra trường có việc làm ngay vẫn có lợi thế tuyển sinh tốt, nhất là ý thức của học sinh và phụ huynh đã có chuyển biến lớn trong những năm gần đây.    

Mạnh Dũng

 

  Nguồn:daidoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ