Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Học sinh được phép viết vào sách giáo khoa?

08:20 | 11/10/2018

Sách giáo khoa mà học sinh viết luôn bài tập vào trong sách là thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội ban hành tháng 12/2000. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội chiều 9/10 vừa qua.

Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn. 

Việc sử dụng SGK theo cách tiết kiệm sẽ giúp nhiều người có cơ hội được học, được đọc hơn. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Trong cuộc họp này, đề cập đến những bức xúc trong lĩnh vực Giáo dục, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTV)- Đỗ Văn Đương phản ánh là cử tri nói nhiều đến SGK sử dụng một lần. Đây cũng là vấn đề được nêu ra khá gay gắt trong một số cuộc họp gần đây của Uỷ ban này.

Trước đó, trong phiên họp tháng 9/2018, khi UBTV Quốc hội xem xét toàn cảnh “bức tranh” hậu chất vấn, giám sát từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá 14 đến nay, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng yêu cầu làm rõ vì sao mỗi năm để phí tới 100 triệu bản sách giáo khoa, mất khoảng 1.000 tỷ đồng mua sách, nhưng năm sau không dùng được. 

Sau khi có nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội, ngày 21/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã nêu quan điểm của Bộ GDĐT là SGK cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể dùng lại khi cần thiết, tránh lãng phí.

Tuy nhiên, trong cuộc họp vừa rồi, khi đề cập tới  vấn đề SGK, ông Nguyễn Hữu Độ lại giải thích: SGK  mà học sinh viết vào trong sách là thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội ban hành tháng 12/2000.

Theo nghị quyết này thì Bộ GD-ĐT chính thức biên soạn bộ sách theo yêu cầu của Quốc hội về đổi mới chương trình phổ thông và khi đó làm cuốn sách mới phiên bản năm 2002. Theo đó, nhóm tác giả biên soạn SGK đã thực hiện kết luận đổi mới, muốn giúp cho học sinh có nhiều kỹ năng đa dạng hơn nên đưa ra phần bài tập để học sinh có thể viết luôn vào sách.

Ông Độ cũng giải thích, cũng chỉ một số bài tập theo cách điền vào ô trống hoặc viết vào trong sách chứ không phải tất cả đều điền vào ô trống.

Cũng cần lưu ý là Nghị quyết số 40/2000/NQ-QH10 ngày 9/12/2000 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có nêu: Mục tiêu của việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông là xây dựng nội dung chương trình, phương pháp giáo dục, SGK phổ thông mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thế hệ trẻ, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phù hợp với thực tiễn và truyền thống Việt Nam; tiếp cận trình độ giáo dục phổ thông ở các nước phát triển trong khu vực và thế giới…

Trong khi áp vào thực tiễn, điều kiện sống của không ít hộ dân nông thôn, vùng núi còn nhiều khó khăn, việc đóng góp tiền trường, tiền SGK, may đồng phục mới cho con em đi học là những khoản chi phí đáng kể, thì rõ ràng việc lãng phí tiền mua SGK chỉ để dùng 1 lần, đặc biệt là vô số sách tham khảo cần phải được xem xét lại. Việc sử dụng SGK theo cách tiết kiệm sẽ giúp nhiều người có cơ hội được học, được đọc thì vẫn hơn.

M.Loan

  Nguồn:daidoanket.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ