Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Ép mua sách

09:33 | 10/10/2018

Giờ tan học, con hào hứng khoe một danh sách các cuốn sách tham khảo (STK) được cô giáo phát để phụ huynh nghiên cứu. Kèm theo đó là phiếu đăng ký mua sách.

Chuyện không có gì đáng nói nếu như con trẻ không thật thà báo cáo thêm rằng cô giáo bảo, cô sẽ giao nhiều bài tập trong sách này để làm mỗi ngày.

Nói như vậy nghĩa là đâu phải ai thích mua thì mua. Tôi và nhiều phụ huynh khác trong lớp hẳn sẽ khó lòng từ chối nếu như không muốn con mình thiếu bài tập, khác lạ các bạn trong lớp. 

Trên thực tế, mỗi môn học có rất nhiều STK theo từng khối, lớp do các nhà xuất bản khác nhau tổ chức xuất bản và phát hành trên thị trường. Giữa ma trận STK ấy, một số phụ huynh như tôi cũng hoa mắt không biết nên lựa chọn thêm sách nào để con tham khảo. Nếu danh sách nhà trường đưa ra là những tài liệu thực sự bổ ích, phù hợp với chương trình học của con, tôi sẵn sàng mua. Chỉ sợ, những cuốn sách này lại được giới thiệu đến học sinh theo tiêu chí thi đua, chỉ tiêu cho các lớp... thì phụ huynh chúng tôi rất ngán ngẩm.

Lại nhớ bài báo vừa đọc về một số trường ở Q.8 TPHCM có số học sinh đăng ký mua STK khá cao. Lãnh đạo nhà trường, phòng GDĐT đều khẳng định không có chuyện bắt ép học sinh mua sách ở địa bàn quận. Ngược lại, từ phía phụ huynh học sinh lại phản ánh có hiện tượng ép học sinh phải mua nhiều bộ STK. 

Một câu chuyện không mới, năm nào báo chí, phụ huynh cũng lên án. Bộ GDĐT cũng chỉ đạo quyết liệt trong việc nghiêm cấm giáo viên, nhà trường vận động, ép học sinh mua STK bằng bất cứ hình thức nào. Cụ thể, để tránh việc giáo viên cố tình đưa nhiều nội dung từ STK vào các bài kiểm tra để bắt ép học sinh mua sách, Thông tư 21 quy định: “Giáo viên không được sử dụng những nội dung vượt quá chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình, sách giáo khoa trong các xuất bản phẩm tham khảo để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, học viên trong quá trình dạy học”; “Giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào”. 

Quy định đã có, nhưng mỗi khi có phản ánh từ phía phụ huynh thì các trường luôn đưa ra cái mác “tự nguyện”. Hầu như cuối cùngchẳng trường nào bị xử phạt. Phải chăng, do chế tài chưa đủ mạnh, xử chưa nghiêm nên chuyện ép mua sách năm nào cũng tái diễn?    

Lam Nhi

  Nguồn:daidoanket.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ