Honda Daklak A01
Dangfarm - A02

'Tín dụng đen' hoành hành từ thành thị đến nông thôn

14:20 | 24/05/2019

Tại các phiên thảo luận tổ trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV vào ngày 22/5, nhiều đại biểu lo ngại trước tình trạng “tín dụng đen” len lỏi từ thành thị đến từng thôn, bản, tạo ra những hệ luỵ không nhỏ trong đời sống nhân dân.

ĐB Hồ Văn Nên (Gia Lai) cho biết: Đã có những người vay nặng lãi, vì không thể trả nợ nên phải gán đất cho các đối tượng hành nghề tín dụng đen. Sau đó, họ phải làm thuê trên chính mảnh ruộng của mình. Đó là điều rất đau lòng. Ngay lúc này, Chính phủ phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi, bởi quy định hiện nay chưa cụ thể, gây khó trong công tác xử lý.

Còn tại phiên thảo luận tổ của đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tiến, cho rằng: Hiện nay, các ngân hàng đang huy động vốn với lãi suất khoảng 8%/năm. Như vậy, lãi suất cho vay sẽ dao động trong khoảng 11%. Thử hỏi với chi phí huy động vốn cao như vậy, có bao nhiêu doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ kinh doanh có hiệu quả?

ĐB Trương Quang Nghĩa (TP Đà Nẵng), nhận định: Lãi suất cho vay cao và thủ tục rườm rà chính là kẽ hở để “tín dụng đen” len lỏi đến từng thôn, bản.

Bên hành lang Quốc hội, ĐB Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội, chia sẻ quan điểm: Muốn đẩy lùi được tín dụng đen thì việc đầu tiên là nhà nước cần đơn giản hoá các thủ tục cho vay; đa dạng hoá hình thức cho vay. Đồng thời, tuyên truyền để người dân biết đến các chính sách tín dụng ưu đãi lãi suất. Phải tăng cường kiểm tra, xử phạt để các đối tượng cho vay nặng lãi không dám thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

DẠ NGÂN

  nguồn:nongnghiep.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Daklak T9

   Mừng chi nhánh mới Buôn Ma Thuột: Khai trương giảm sốc- Chào hè cực bốc

   Hoàng Hà Mobile kết hợp với MobiFone chính thức khai trương chi nhánh mới thuộc chương trình bán hàng liên kết tại Buôn Ma Thuột. Tham gia chương trình khai trương để có cơ hội nhận trăm ngàn ưu đãi lên tới 74%.

   Shopee - A06
   C6
   B6-C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ