A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Lãi suất cho vay khó giảm thêm

07:50 | 20/11/2023

Tại hội thảo "Tháo van tín dụng - Khơi thông tăng trưởng" do Báo Dân trí tổ chức ngày 17-11, vấn đề được quan tâm là vì sao lãi suất cho vay còn cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn dù thanh khoản ngân hàng dồi dào?

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp HDBank, khẳng định lãi suất cho vay đã thấp hơn quý trước. Tại HDBank, lãi suất đã giảm khoảng 2 - 2,5 điểm % so với trước đây. Ngân hàng đang có chương trình cho vay rất tốt với lãi suất cho vay thấp hơn cả lãi suất huy động, chẳng hạn gói tín dụng cho vay lãi chỉ từ 6,3%/năm.

Với Agribank, từ đầu tháng 11-2023, ngân hàng tiếp tục ưu đãi lãi suất dư nợ hiện hữu cho nhóm khách hàng gặp khó khăn được cơ cấu nợ theo Thông tư 02/2023 của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến ngân sách khoảng 4.000 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Bách, Trưởng Ban Chính sách tín dụng Agribank, nhấn mạnh không phải thời điểm này mà từ đầu năm 2023, ngân hàng đã tuân thủ chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và đã rất nhiều lần giảm lãi suất cho vay.

Sàn lãi suất cho vay ngắn hạn của Agribank đã giảm 1,3 - 4 điểm % tùy lĩnh vực; sàn lãi suất cho vay trung, dài hạn giảm 0,3 - 1,5 điểm %. Lãi suất cho vay của ngân hàng này hiện thuộc nhóm thấp trên thị trường, bằng mức trước dịch COVID-19.

Đáng chú ý, dù các ngân hàng tung ra nhiều gói cho vay lãi suất thấp nhưng tăng trưởng tín dụng chưa như kỳ vọng. Tính đến tháng 10-2023, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 7,1%, phản ánh khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế còn thấp.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Võ Trí Thành, từ nay đến đầu năm 2024, việc hạ lãi suất điều hành sẽ không dễ bởi có những áp lực nhất định từ diễn biến tỉ giá ảnh hưởng đến điều hành chính sách vĩ mô. Các chuyên gia kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngừng tăng lãi suất, tiến tới cắt giảm lãi suất từ giữa năm sau, qua đó giúp giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng trong nước để Ngân hàng Nhà nước có thêm dư địa giảm lãi suất điều hành.

T.Phương

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/lai-suat-cho-vay-kho-giam-them-20231117211231861.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê

   Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã khép lại sau 5 ngày diễn ra sôi động với nhiều chuỗi sự kiện được tổ chức, giới thiệu và quảng bá rộng rãi, sâu đậm đến với người dân địa phương...

   Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04

   Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ