Sáng chế mới trong bảo quản hạt cà phê
15:02 | 27/02/2024
Với mong muốn ứng dụng các công nghệ tiên tiến giải quyết công đoạn làm khô hạt giống khi gặp tình trạng mưa dài ngày, giúp cho việc sản xuất hạt giống cà phê được nhanh chóng, kịp thời, tăng hiệu quả kinh doanh của đơn vị sản xuất...
... ThS Phạm Văn Thao (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) cùng cộng sự đã nghiên cứu, hoàn thiện công trình khoa học “Ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ, ẩm độ thấp và giải pháp kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ kho để bảo quản hạt giống cà phê trong thời gian dài”.
ThS Phạm Văn Thao giới thiệu về giải pháp mới trong bảo quản hạt giống cà phê. Ảnh: NVCC.
ThS Phạm Văn Thao - Chủ nhiệm công trình cho biết, công trình là kết quả nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thu hoạch và sản xuất hạt giống cà phê, các giải pháp ở từng công đoạn giúp cho việc sản xuất hạt giống cà phê được nhanh chóng, kịp thời, giảm chi phí sản xuất, tạo hạt giống chất lượng tốt và đạt hiệu quả cao… Công trình ứng dụng công nghệ sấy lạnh (sấy bơm nhiệt) để làm khô hạt giống cà phê là ứng dụng mới và đầu tiên trong sản xuất hạt giống cà phê giúp cho việc sản xuất hạt giống luôn được chủ động, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, rút ngắn thời gian làm khô, tăng hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng hạt giống đạt chất lượng tốt trong điều kiện sản xuất không thuận lợi.
Đồng thời ứng dụng được kỹ thuật bảo quản hạt giống trong cát sạch, khô, mịn đã được xử lý là kết quả nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực bảo quản hạt giống cà phê giúp tăng thời gian bảo quản quản hạt giống từ 1 - 1,5 tháng lên từ 6 - 8 tháng mà vẫn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm trên 70%. Biện pháp lưu trữ hạt giống cà phê từ mùa vụ trước từ 6 - 8 tháng để thực hiện việc sản xuất cây giống, cây giống làm gốc ghép sớm, không phụ thuộc vào mùa vụ thu hái hạt giống là rất thiết thực và mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao khi kịp thời cung cấp cây giống đầu vụ cho bà con nông dân khi mùa mưa bắt đầu.
Theo ông Thao, với tính mới cũng như hiệu quả kinh tế mang lại, công trình khoa học đã được ứng dụng rộng rãi và thiết thực vào sản xuất hạt giống cà phê tại các đơn vị sản xuất hạt giống cà phê trên địa bàn Tây Nguyên. Các đơn vị sản xuất hạt giống cà phê có thể áp dụng được các kỹ thuật một cách dễ dàng vì kỹ thuật chuyển giao đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với điều kiện sản xuất, có tính ổn định cao và không gây áp lực nhân công cho giai đoạn sản xuất giống đại trà đầu mùa khô như tình trạng các cơ sở sản xuất giống hiện nay. Công trình đã được áp dụng đối với các trung tâm, công ty sản xuất hạt giống, cây giống cà phê trên địa bàn các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, hàng năm giúp sản xuất và bảo quản trên 20 tấn hạt giống.
Công trình khoa học “Ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ, ẩm độ thấp và giải pháp kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ kho để bảo quản hạt giống cà phê trong thời gian dài” do ThS Phạm Văn Thao cùng cộng sự thực hiện đã đạt Giải Ba Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức; Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk, lần thứ 8 năm 2020-2021 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Công trình cũng được vinh danh trong danh sách các công trình, giải pháp khoa học công nghệ của Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Trung Quân
Bài viết gốc: https://daidoanket.vn/sang-che-moi-trong-bao-quan-hat-ca-phe-10274002.html
Nguồn: daiđoanket.vn
CÁC TIN KHÁC
- Cà phê hữu cơ rộng đường đầu ra (06/05/2024)
- Cà phê - “mối lương duyên” giữa Buôn Ma Thuột và TP. Hồ Chí Minh (03/05/2024)
- Hỗ trợ 19 tỷ đồng cho 5 hợp tác xã xây dựng cơ sở hạ tầng (21/03/2024)
- Giá cà phê tăng mạnh, doanh nghiệp vẫn lao đao (10/01/2024)
- Một doanh nghiệp biến vỏ cà phê thành trà hảo hạn, bán giá 1,5 triệu đồng/kg (15/12/2023)
- Tồn kho ở mức thấp, xuất khẩu cà phê tháng 10 chạm đáy 12 năm (13/11/2023)
- Giá cà phê tăng cao kỷ lục, nông dân không còn hàng bán (18/09/2023)
- Giá xuất khẩu cà phê tháng 8/2023 cao kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung đã cạn kiệt (14/09/2023)
- Đà giảm giá cà phê sẽ chậm lại? (07/09/2023)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
Giá cà phê tăng 1,2 triệu đồng/tấn
Giá cà phê trong nước ngày 2-5 đã tăng 1,2 triệu đồng/tấn, lên trên dưới 38 triệu đồng/tấn.
- Sẽ áp dụng tiêu chuẩn chất lượng cà phê mang chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột coffee cho mô hình điểm
- Bản tin thị trường cà phê ngày 12/12/2014
- Bản tin thị trường cà phê ngày 28/10/2014
- Trải nghiệm với cà phê Buôn Ma Thuột
- Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp An Hưng tuyển dụng Nhân viên phát triển thị trường Bia.
- Cà phê đang “rớt giá khủng khiếp”
- Từ 1-7, chỉ thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng VNeID
- Các hãng hàng không lãi lớn vì giá vé máy bay cao?
- Buôn Ma Thuột - từ buôn đến phố
- Giá vàng hôm nay, 4-5: Bật tăng khi đồng USD giảm giá
- Bộ Tài chính lý giải giá vé máy bay tăng cao có phải do thuế, phí?
- Kết nối du lịch Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh
- Giá cà phê biến động: Không ngoài dự báo
- Thống nhất ‘sổ đỏ’, ‘sổ hồng’
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN