Bí quyết làm mềm thịt
08:53 | 10/10/2015
Món thịt bị cứng là sự cố hay gặp trong quá trình nấu nướng . Nguyên nhân của tình trạng này thường là do việc thái thịt không đúng cách, làm xơ cứng các thớ cơ của các protein động vật.
Thịt bị cứng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng món ăn , khiến cho việc thái thịt, cắn hay nhai đều trở nên khó khăn.
Để làm mềm miếng thịt bị cứng, giúp chúng có độ ẩm và tươi ngon hơn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
1. Đu đủ
Khả năng làm mềm thịt của đu đủ là nhờ vào chất enzyme có tên gọi là papain. Đây là chất có khả năng phá vỡ các protein thông qua việc bổ sung phân tử nước. Chất papain tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ màu xanh của qtrái đu đủ xanh. Do đó, bạn chỉ cần sử dụng lớp vỏ xanh này. Cứ mỗi 2 muỗng canh vỏ đu đủ xanh xắt nhỏ, bạn cho thêm ¼ muỗng canh muối và nghiền hỗn hợp này thành bột nhão rồi trộn chúng vào phần thịt bị cứng. Chỉ vài phút sau, miếng thịt sẽ mềm mại trở lại.
Bạn cũng có thể bảo quản hỗn hợp vỏ đu đủ và muối này trong ngăn mát của tủ lạnh để dành cho những lần sau.
2. Giấm
Nếu dùng thịt để nấu các món súp hoặc món hầm , bạn có thể cho thêm một muỗng canh giấm vào nước dùng trước khi cho thịt vào nồi. Giấm giúp thịt mềm hơn. Đối với món thịt nướng , hãy cho thêm một muỗng canh giấm vào nước ướp thịt trước khi nướng. Món ăn sẽ có mùi thơm và vị chua của giấm nhưng chắc chắn, miếng thịt sẽ mềm và dễ ăn hơn.
3. Thơm
Trong thơm có chứa một loại enzyme là bromelain, là một trong những chất có khả năng làm mềm thịt. Nhờ vào enzyme (nhóm enzyme thủy phân, được sử dụng khá nhiều trong ngành chế biến thực phẩm ), các thớ thịt trở nên mềm mại hơn. Để làm mềm thịt, bạn chỉ cần cho một ít lá hoặc phần cuống thơm vào nồi và nấu chung với món ăn . Đối với các món không có nước, bạn xay nhuyễn một ít thơm, vắt lấy nước và ướp vào thịt.
4. Nước ướp thịt
Dùng nước sốt thịt để ướp và làm mềm thịt là lựa chọn phổ biến của nhiều bà nội trợ. Quá trình ướp thịt cũng đồng nghĩa với việc làm thịt mềm hơn. Việc ướp thịt được thực hiện khá đơn giản, chỉ cần cho thịt vào một loại nước sốt được chế biến từ những loại gia vị theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, kết quả ướp thịt có thể khác nhau tùy theo loại nước ướp thịt mà bạn sử dụng. Mặt khác, thời gian ướp cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị và độ mềm của thịt.
5. Sử dụng dụng cụ làm mềm thịt
Dụng cụ làm mềm thịt không làm ảnh hưởng đến mùi vị của miếng thịt mà chỉ tác động đến cấu trúc của chúng, giúp cho miếng thịt mềm hơn. Dụng cụ làm mềm thịt có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng thông thường, chúng được làm bằng gỗ hoặc kim loại với phần đầu có hình khối vuông, bề mặt khối vuông được khứa thành nhiều rãnh ô vuông, tạo thành những đầu nhọn nhỏ ở cả hai mặt. Để làm mềm miếng thịt, bạn hãy dùng dụng cụ này đập nhẹ lên bề mặt của miếng thịt. Dưới sức ép của động tác đập, những thớ thịt sẽ mềm ra.
Minh Quế (Nguồn Monngonnhahang)
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Món quà mùa thu - Mùa rươi (11/11/2015)
- Ẩm thực dừa – nét tinh hoa của vùng đất phương Nam (07/11/2015)
- Món ngon từ lươn (31/10/2015)
- Đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc (30/10/2015)
- Cá rô chiên xù Nam Bộ (12/10/2015)
- Cá chiên xốt me cho ngày mưa (10/10/2015)
- 5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn để bổ máu (09/10/2015)
- Độc đáo ẩm thực Tây Nguyên (05/10/2015)
- Bún riêu cua còng gió (21/09/2015)
- Về Bình Dương thưởng thức gỏi măng cụt (11/09/2015)
- Về Phú Yên thưởng thức 5 món sò ngon khó cưỡng (08/09/2015)
Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
Tọa lạc tại đường Phạm Văn Đồng, TDP3, thị trấn Ea'Drang, huyện Ea'Hleo, Đăk Lăk, khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng là một điểm đến lý tưởng với các dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực tổng hợp: Nhà hàng – Khách sạn – Cà phê – Karaoke- Massage.
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
- Chi nhánh Cụm dịch vụ - khách sạn Dakruco
- Nhà khách T611
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Phụ Tùng Ô tô Toàn Thắng thông báo tuyển dụng
- Đổi mới sáng tạo -“Chìa khóa” giúp hợp tác xã phát triển bền vững
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 14/10 đến ngày 20/10/2024
- Sốc nặng với giá cà phê Robusta
- Đề xuất xây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất
- Bộ Công an bỏ đề xuất giảm tiền phạt người vi phạm nồng độ cồn mức tối thiểu
- Cần thúc đẩy xây dựng các dự án thí điểm về trao đổi carbon cho Đắk Lắk
- Đắk Lắk có gần 4.000 ha rừng được cấp chứng nhận bền vững
- iPhone 16 vừa ra mắt, hàng loạt iPhone đời cũ bị khai tử
- Giá gạo, cà phê lao dốc
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN